Loại cá này thường không được chuộng bởi thịt hơi bở, nhưng bù lại khi phơi một nắng lại cực kỳ ngon.
Cá lù đù có phần thịt nhiều nạc mà ngọt cũng chẳng kém cạnh gì cá nục, cá thu, bạc má, nhưng bởi cái thịt bở nên chẳng mấy ai thèm mua, giá rẻ như cho, đến mấy bà nội trợ kén chọn cũng chẳng mấy khi mua huống chi các hàng quán.
Thế nhưng, cá lù đù tươi dù bị thất sủng, từ khi cá lù đù 1 nắng ra đời, loại cá này bỗng từ thứ thực phẩm chẳng mấy ai thèm bỗng thành đặc sản trong các quán ăn, nhà hàng, thậm chí được đóng gói đẹp đẽ để lên máy bay, tàu thủy sang Mỹ, Đài Loan, Hàn, Nhật,…
Họ cá lù đù nhìn chung có đặc điểm khá giống nhau là có thân bầu dục dài, hơi dẹt bên, đầu to, vây lưng chia 2 đoạn: đoạn trước có tia gai cứng, đoạn sau mềm. Răng của cá nhỏ. Bóng hơi lớn, dày, ở một số loài bóng hơi phát ra âm thanh riêng để thông tin cho đồng loại.
Cá sống gần bờ và rất tạp ăn. Họ cá này thường sống theo đàn lớn ở vùng đáy bùn cát, thường núp trong những rạn, hốc đá. Cá đù (lù đù) sống ở nước lợ và nước mặn. Số lượng nhiều, thuộc các vùng biển Đông và Tây Nam bộ như Phước Hải, Vũng Tàu, Cần Giờ, TP.HCM, Bình Đại, Bến Tre...
Có thể do nó chậm chạp, nên dân gian ví von: “Đi thời chậm trễ là cá lù đù” (Vè cá biển). Cá đù có nhiều loại: đù đen, đù kẽm, đù đỏ dạ, đù sóc... Trong đó, đù sóc và đù đỏ dạ béo hơn. Riêng đù sóc thường lớn con, nặng không dưới 100g/con.
Họ cá lù đù nhiều thịt và ít xương hơn, phần thân sau của cá có nhiều mỡ, rất béo. Thịt cá lù đù có ngọt, bùi bùi riêng phần đuôi có mỡ nên béo. Loại cá này có vị ngọt dịu, deo dẻo và đặc biệt thịt mềm, hậu bùi. Theo quan điểm truyền thống và các thầy thuốc cổ đại đều coi đây là món ăn giàu chất dinh dưỡng.
Cá lù đù với chất lượng thịt ngon được dùng làm thực phẩm chế biến nhiều món ngon, hợp khẩu vị với thực khách, đặc biệt là giá cả phải chăng. Cá đù nấu canh ngót là món ngon truyền thống ở nhiều vùng duyên hải Trung và Nam bộ. Một số món ăn tiêu biểu từ cá lù đù như: cá lù đù chiên giòn, khô cá lù đù thịt dày chế biến theo cách chiên thường ngon hơn nướng, chiên sốt. Đặc biệt là món khô cá lù đù một nắng, không phải tất cả các loại cá đù đều có thể trở thành nguyên liệu làm khô cá đù một nắng. Cá đù sóc, loại có kích thước lớn gần 2 – 3 lần các loại thông thường mới có thể sử dụng cho loại đặc sản này. Đây là loại cá béo với rất nhiều mỡ trong cơ thể.
Cá đù một nắng đem nướng trên than hồng, mặt vừa ửng hồng lên thì hương cũng đã thơm nức mũi. Thịt cá lúc này vẫn dẻo, vẫn bùi và vẫn nguyên chất ngọt, đem xé nhỏ thớ rồi trộn cùng xoài xanh bằm, cóc non bào mỏng, rắc thêm mấy cọng rau thơm cho đượm, trộn cùng nước mắm chua ngọt cho thật đều, người dù khó tính đến đâu ăn cũng phải gật gù khen ngon!
Tuy vậy có khuyến cáo cho một số đối tượng không nên ăn loại cá này vì cá gây lạnh sinh khí rất dễ làm phát sinh bệnh hoặc khiến tình trạng bệnh trầm trọng thêm, nên người bị viêm thận không nên ăn nhiều.