Đặc sản chỉ có ở Đồng Tháp, nhìn kinh hãi nhưng ai cũng muốn ăn, giá đắt đỏ vô cùng

K.T - Ngày 22/01/2022 20:00 PM (GMT+7)

Nơi đây còn có nhiều món độc lạ không phải ai cũng có can đảm... thưởng thức, trong đó phải kể đến những món chế biến từ thịt rắn.

Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều đặc sản nức tiếng khiến bao du khách trong và ngoài nước nao lòng. Ngoài ra nơi đây còn có nhiều món độc lạ không phải ai cũng có can đảm... thưởng thức, trong đó phải kể đến những món chế biến từ thịt rắn.

Đầu tiên chúng ta phải kể đến món dồi rắn được làm từ rắn bông súng hoặc rắn nước. Đó là loài rắn dễ bắt bằng cách đặt dớn, kéo lưới... Chúng khá hiền lành, ít tấn công con người, không có độc, thịt lại mềm và ngọt.

Công đoạn “làm thịt” rắn khá đơn giản. Theo đó rắn bắt về, thui hoặc trụng nước nóng cho tróc vảy, rút ruột, rửa sạch bụng để ráo nước rồi lột da. Thịt rắn bằm nhuyễn, nêm gia vị, tiêu, bột ngọt. Sau đó người ta đem phần thịt trên dồn vào phần da rắn cho đến khi căng tròn, dùng dây buộc kín hai đầu hoặc có thể phân thành từng đoạn.

Dồi rắn được làm từ rắn bông súng hoặc rắn nước.

Dồi rắn được làm từ rắn bông súng hoặc rắn nước.

Dồi rắn có thể đem hấp, chiên hoặc nướng, mỗi cách chế biến sẽ đem đến cho thực khách một “cảm giác” thú vị khác nhau. Món này ăn kèm với các loại rau sống, tía tô, xà lách hoặc thêm gỏi bông điên điển.

Sau dồi rắn là món lẩu rắn – món thường được đem ra cuối cùng trong bữa ăn ở miền sông nước. Lẩu rắn gồm những nguyên liệu như rau mồng tơi, mướp, nấm, ớt và thịt rắn cắt thành nhiều khoanh nhỏ. Sau đó lẩu rắn được ăn kèm với bún.

Không phải ai về Đồng Tháp cũng chuộng thịt rắn vì dù nấu sôi, lâu, thịt vẫn rất dai. Tuy nhiên, món này thích hợp khi ăn cùng với bạn bè, gia đình và cùng nhau trò chuyện giữa không gian sông nước.

Món lẩu rắn – món thường được đem ra cuối cùng trong bữa ăn ở miền sông nước.

Món lẩu rắn – món thường được đem ra cuối cùng trong bữa ăn ở miền sông nước.

Nếu du khách không thích thưởng thức 2 món ăn trên thì có thể lựa chọn khô rắn. Món này chế biến khá cầu kỳ: Rắn sau khi sơ chế sẽ được lột da, róc thịt, rút xương và mang đi ướp muối. Xong xuôi, thịt rắn sẽ được phơi nắng thật khô trong 3 ngày. Tiếp theo đó người dân ướp rắn đã phơi với gia vị rồi sấy khô là xong.

Ngon nhất vùng Đồng Tháp là khô rắn Tam Nông. Người nơi đây thường chọn rắn bông súng hoặc rắn trun để làm khô. Khô rắn Tam Nông nướng hay chiên giòn đều ngon. Nhưng phải nướng bằng than củi; lúc ăn cho vị rất đậm đà, vừa ngọt, vừa dai, lại mềm, là thức nhắm rượu hàng đầu miền Tây.

Ngon nhất vùng Đồng Tháp là khô rắn Tam Nông.

Ngon nhất vùng Đồng Tháp là khô rắn Tam Nông.

Ngoài ra những món ngon từ rắn khác cũng hấp dẫn không kém như là rắn chiên mắm hay món rắn hầm sả ngon ngọt, đơn giản hơn thì có món rắn nướng mọi thơm lừng.

Không chỉ phần thịt mà xương và da rắn cũng có thể chế biến thành món ngon. Xương rắn làm khô bán cho dân nhậu, da rắn chiên giòn màu vàng ươm bắt mắt, ăn rất lạ miệng.

Mặc dù là món có chút kinh hãi nhưng rắn lại có giá không hề rẻ như nhiều người vẫn nghĩ. Cụ thể, rắn nước tầm khoảng 100.000 – 400.000 đồng/kg. Những loài khác có trọng cỡ 0,5kg thì ở mức giá từ 400-600.000 đồng/kg. Những con trọng lượng lên tới 1kg có thể lên tới 1 triệu đồng/kg.

Loại quả xưa chín đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được người giàu săn lùng, 450.000/kg
"Vì quả máu cho quả theo mùa nên không phải ai đặt cũng có hàng để bán. Ngoài ra nhu cầu của người mua càng cao thì quả máu càng hiếm. Do đó nó có giá...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương