Chị em nội trợ có thể mua về chế biến thành nhiều món ngon như xào sả ớt, hấp, nướng…
Lợn lòi (hay còn gọi là lợn rừng) có tên tiếng anh là Sus Scrofa, có đặc điểm: bộ lông vằn màu xám nâu; kích thước chiều dài tầm 1.5m, nặng tới 300kg, có răng nanh rất phát triển nên có thể kiếm ăn cũng như phòng vệ.
Lợn rừng tập trung chủ yếu ở các cánh rừng rậm rạp ven đầm lầy tại châu Âu, châu Á và Bắc Phi. Mùa xuân là mùa sinh sôi của heo nái, mỗi lứa đẻ từ 10-12 con. Thức ăn của chúng đơn giản là cỏ, rễ cây, hoa quả, sâu bọ…
Lợn rừng thường không “chùn bước” dù gặp bất cứ vật cản nào hiểm trở, nhất là trong những chuyến bị săn đuổi. Dù bị dính nhiều vết đạn vẫn lết đi cả vài cây số. Với bản tính “ưa đề phòng” ở những con heo cái, khi thấy bầy con gặp nạn, nó sẽ lao thẳng tới “xả thân” cứu con.
Tại Việt Nam, lợn rừng có nhiều ở vùng núi phía Bắc nhưng chủ yếu đã được thuần chủng, tức vẫn ăn thức ăn như lợn rừng gốc nhưng có con người “can thiệp”. Song không vì thế mà chất lượn thịt giảm.
“Lợn rừng nuôi dưỡng gần với tự nhiên, ăn rau củ, lá cây, được thả rộng kiếm ăn theo kiểu bầy đàn. Chúng vẫn đảm bảo chất lượng, hương vị và thơm ngon hấp dẫn. Với lớp da dày, màu vàng trong, giòn ngon. Phần thịt nạc màu đỏ tươi, lớp mỡ mỏng màu trắng, tạo độ béo ngậy mà không hề gây ngán.
Hơn cả thịt lợn rừng sạch, không sử dụng chất tăng trọng, chất tạo nạc, tích nước như lợn nhà, nên rất được người dùng ưa chuộng”, chị Đồng Hằng (32 tuổi) – tiểu thương bán các loại thịt rừng cho biết.
Cũng theo người phụ nữ này, nếu xưa thịt rừng có ít người ăn thì giờ đây đã trở thành đặc sản. Cứ dịp cuối tuần, cửa hàng của chị lại nhận được hàng chục đơn đặt mua thịt lợn rừng. Do đó chị phải kiếm đủ hàng để đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân.
Hiện tại thịt lợn rừng được rao bán với giá 250.000 đồng/kg. Chị em nội trợ có thể mua về chế biến thành nhiều món ngon như xào sả ớt, hấp, nướng… Tất cả đều thơm ngon và giòn ngon, chỉ cần thưởng thức một lần sẽ cảm thấy nhớ mãi không bao giờ quên.
Không chỉ ngon mà thịt lợn rừng còn rất tốt cho sức khoẻ. Hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú và cao hơn thịt lợn nhà. Bù đắp vitamin B1, B2, B6, B12, A và D. Cụ thể:
– Vitamin B1: Cao hơn gấp 6 đến 10 lần so với loại thịt khác. Đây là chất xúc tác quá trình chuyển hóa năng lượng, tăng cường hoạt động của não bộ, giảm thiểu mệt mỏi, suy nhược cơ thể.
– Vitamin B2: Đào thải độc tố, tốt cho da
– Vitamin A: Giúp đôi mắt sáng khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
– Vitamin D: Tăng cường hấp thu canxi, cho xương chắc khỏe