Đặc sản độc nhất vô nhị chỉ có ở Ninh Bình, nhìn "nổi da gà" nhưng ngon nổi tiếng, bao người muốn ăn thử

H.A - Ngày 29/05/2024 12:28 PM (GMT+7)

Lần đầu nhìn thấy cà niễng, nhiều người e dè không dám thử, nhưng đây là đặc sản bùi ngậy, thơm ngon ở Ninh Bình. 

Nhìn bề ngoài, cà niễng là loài côn trùng cánh cứng xấu xí, đen sì, không ai dám chạm vào. Nhưng ở Ninh Bình, cà niễng là món ăn độc đáo, góp mặt trong danh sách những đặc sản không nên bỏ qua khi tới đây. 

Người dân địa phương cho biết, ở vùng đồng chiêm trũng Ninh Bình có cánh đồng cao, thường được gọi là cánh gò đống, chuyên trồng ngô, đậu, lạc, khoai, đó cũng chính là nơi trú ngụ của những con cà niễng. 

Con cà niễng tuy có vẻ ngoài đáng sợ nhưng lại là món ngon nức tiếng ở Ninh Bình, du khách đến đây đều tìm để thưởng thức

Con cà niễng tuy có vẻ ngoài đáng sợ nhưng lại là món ngon nức tiếng ở Ninh Bình, du khách đến đây đều tìm để thưởng thức

Con cà niễng được người dân gọi với cái tên thân thuộc là niễng niễng, chúng có họ hàng với cà cuống vì sở hữu ngoại hình khá giống nhau. Nhưng mùi vị của 2 con này khác hẳn nhau, nếu cà cuống gây ấn tượng bởi vị cay nồng, thì cà niễng cũng bùi, ngậy và thơm ngon không kém.

Để "săn" được cà niễng không khó, kể cả trẻ con ra đồng cũng bắt được. Sau khi bắt mang về, cà niễng được vặt hết chân, bỏ cánh, moi bụng rồi rửa sạch, để cho khô nước. Tiếp đó, đầu bếp chỉ cần rang lên, nêm mắm muối vừa phải là đã thành một món ăn đồng quê đích thực. 

Một lần về nhà bạn ở Ninh Bình chơi, chị Hoài Anh (ở Hà Nội) nhớ mãi món cà niễng rang. "Hôm đó nhà bạn mình có tiệc, thấy có đĩa côn trùng trên mâm mình đã rất bất ngờ, rồi ai nấy đều ăn một cách ngon lành. Hỏi ra mới biết đó là con cà niễng, đặc sản của vùng đất này. 

Trước nay mình vốn sợ các loại côn trùng nên chỉ nhìn thôi mình đã rùng mình. Nhưng được mọi người động viên, mình lấy hết cam đảm để ăn thử. Và rồi mình đã bị nghiện món ăn đó, bùi ngậy, thơm ngon hơn nhộng tằm", chị Hoài Anh kể lại. 

Người dân địa phương tiết lộ cà niễng rang cho thêm ít nước muối cà vào là chuẩn vị nhất

Người dân địa phương tiết lộ cà niễng rang cho thêm ít nước muối cà vào là chuẩn vị nhất

Chị Hoài Anh cho biết kể từ khi ăn thử con cà niễng, chị lại mê những món lạ từ các con côn trùng như ve sầu, nhộng, châu chấu... Bởi lúc ăn chúng giòn và thơm ngon, lạ miệng. 

Trước đây cà niễng có nhiều ở các cánh đồng, nơi có nhiều cỏ năn, cỏ lác hoặc nhiều rong rêu. Còn bây giờ loài này hiếm hơn nhiều, có những người chuyên đi săn cà niễng cũng chỉ bắt được một ít rồi nhập cho các nhà hàng quán ăn, khách muốn mua phải đặt hàng trước mới có.

Anh Hải (chủ một nhà hàng ở Ninh Bình) chia sẻ: "Có những đoàn khách quen ở các tỉnh cứ đến Ninh Bình là gọi trước cho mình 1-2 hôm để chuẩn bị món cà niễng. Cà niễng rang cho thêm một ít nước muối cà vào là tuyệt nhất. Có những đợt trời nắng cà niễng xuất hiện nhiều, còn những dịp khác để mua được cà niễng rất khó".

Con cà niễng có mặt trong nhiều nhà hàng, quán ăn ở Ninh Bình, thành món đặc sản đồng quê dân dã nhưng ngon nổi tiếng

Con cà niễng có mặt trong nhiều nhà hàng, quán ăn ở Ninh Bình, thành món đặc sản đồng quê dân dã nhưng ngon nổi tiếng

Trong trăm loại món ăn đồng quê, cà niễng rang có hương vị riêng, không lẫn với bất cứ món nào. Món ăn chẳng tốn kém là bao, vừa dân dã, giản dị, nhưng với người dân Ninh Bình và thực khách phương xa, chúng lại vô cùng cuốn hút. 

Loại cây như cỏ dại xưa cho lợn ăn, giờ thành đặc sản có hương vị lạ ở thành phố, nổi tiếng khắp nơi
Loại rau này giòn ngọt, hấp dẫn, mấy năm nay trở thành món đặc sản có mặt trong các nhà hàng, quán ăn, được người dân thành phố ưa chuộng. 

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương