Đặc sản hiếm có khó tìm ở Đồng Nai, nay nổi tiếng khắp nơi vì hương vị lạ lẫm, ít người được thưởng thức

H.A - Ngày 01/07/2024 15:11 PM (GMT+7)

Điểm đặc biệt của loại ốc này là chúng sống hoàn toàn trên cây và ăn lá cây. Dù giá đắt đỏ nhưng nhiều người vẫn "săn lùng" về thưởng thức.

Ốc là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Giá ốc chỉ khoảng vài chục nghìn đồng/kg. Nhưng ở Đồng Nai có một loại ốc vô cùng lạ, chúng sống hoàn toàn trên cây và ăn lá cây, giá tới 400.000 đồng/kg, đó là ốc lá. 

Theo tìm hiểu, ốc lá còn có tên gọi khác là ốc len, ốc rừng. Màu sắc của ốc khác nhau theo từng vùng và xoáy không cùng chiều. Thân ốc thon, đuôi nhọn, dài khoảng 5 cm. 

Đặc sản hiếm có khó tìm ở Đồng Nai, nay nổi tiếng khắp nơi vì hương vị lạ lẫm, ít người được thưởng thức - 1

Ốc lá sống ở trên cây, ăn lá cây, là đặc sản hiếm ở Đồng Nai

Ốc lá sống ở trên cây, ăn lá cây, là đặc sản hiếm ở Đồng Nai

"Ốc này sống ở trong rừng, bám vào lá cây và thân cây. Chúng có kích thước nhỏ, khoảng 80-100 con ốc trưởng thành mới được một kg. Tuy có kích thước nhỏ nhưng phần ruột ốc chắc, ngon ngọt, vị ngon hơn hẳn so với các loại ốc khác", chị Ngà (ở Đồng Nai) chia sẻ. 

Theo chị Ngà, người dân ở đây quan niệm ai ăn được thịt của ốc lá sẽ gặp nhiều điều may mắn, chính vì thế mà từ lâu, mỗi khi đến mùa, người dân nơi đây lại đổ xô vào rừng để kiếm ốc lá về ăn hoặc bán cho khách.

Tháng 4-5 hàng năm là mùa ốc lá, thịt ốc giòn, thơm, nhiều người ví thịt ốc lá ngon như ốc hương

Tháng 4-5 hàng năm là mùa ốc lá, thịt ốc giòn, thơm, nhiều người ví thịt ốc lá ngon như ốc hương

Anh Thanh (ở Trảng Bom, Đồng Nai) cho biết ốc lá vào mùa vào khoảng tháng 4-5 âm lịch hàng năm. Thịt ốc lá trắng ngà, giòn, thơm hơn so với ốc gạo và các loại ốc khác nên rất được ưa chuộng. Nhiều người ví thịt ốc lá ngon như ốc hương, nên cũng thường gọi là ốc hương cạn, ốc hương cây.

Trên thị trường, ốc lá được bán với giá vô cùng đắt đỏ, từ 300.000-400.000 đồng/kg tùy thời điểm. Từ ốc lá có thể làm thành nhiều món như hấp, luộc, xào sả ớt, làm gỏi, làm lẩu mắm... Tại các nhà hàng, quán ăn tại Đồng Nai, ốc lá được đưa vào thực đơn, được du khách gần xa tìm để thưởng thức.

"Ốc này bán rất đắt hàng nhưng ốc trong tự nhiên hiếm dần. Tôi mua lại của người dân đi rừng về nhưng số lượng rất ít, không đủ bán", anh Thanh nói thêm. 

Loài ốc này thay đổi màu sắc theo vùng, nên những người có kinh nghiệm sẽ phân biệt được đây là ốc của vùng nào

Loài ốc này thay đổi màu sắc theo vùng, nên những người có kinh nghiệm sẽ phân biệt được đây là ốc của vùng nào

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, nhiều người dân ở Đồng Nai đã mở rộng mô hình nuôi ốc lá trong vườn nhà để kiếm thêm thu nhập. 

Chị Nhi (Đồng Nai) – một người nuôi ốc lá, cho biết ốc này rất dễ nuôi, chỉ cần cho ăn rau sạch, trái cây và ngày 2 lần phun nước dạng sương vào môi trường nuôi để ốc uống là được. Chú ý dọn vệ sinh chuồng trại thường xuyên, ít nhất là 2 ngày một lần để rau ăn thừa không tồn đọng quá lâu.

Ốc lá trưởng thành từ 4-7 tháng tuổi sẽ đẻ trứng ở dưới lá, trong 3 tuần sau đó, trứng sẽ nở thành ốc lá non và bắt đầu có thể cho ăn. Vỏ ốc lá được những người làm nghệ thuật tìm mua vì chúng có hoa văn, đa dạng về màu sắc, có thể làm đồ lưu niệm bán cho khách.

Cây dại mọc bờ bụi sủi bọt như xà phòng nhưng ăn rất ngon, thành đặc sản nổi tiếng ai cũng mê, 60.000 đồng/kg
Lúc rửa loại rau này sẽ tạo ra nhiều bọt như xà phòng nhưng ở nhiều nơi, chúng có thể làm thành món ăn ngon miệng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương