Đến với Lagi (Bình Thuận), bạn nhất định phải thưởng thức món đặc sản này, chắc chắn sẽ vô cùng thích thú.
Nếu có dịp du lịch Bình Thuận, bạn đừng quên ghé thăm thị xã Lagi để thưởng thức món đặc sản trứ danh: chả lụi Lagi. Gần 20 năm trước, món ăn này được chị Căn - một người phụ nữ ở phường Phước Lộc, thị xã Lagi - mày mò chế biến. Nhờ hương vị thơm ngon, chả lụi Lagi dần được nhiều người biết tới. Ban đầu chỉ có ở Bình Thuận, hiện tại thì chả lụi Lagi đã trở thành đặc sản được yêu thích và có mặt ở nhiều tỉnh thành khác như TP. Hồ Chí Minh, Huế, Vũng Tàu, Biên Hòa,...
“Lụi” có nghĩa là xiên, chỉ hành động xiên các miếng chả lại với nhau để nướng trên bếp than. Bởi vậy món này mới có tên là chả lụi. Nguyên liệu chính làm món đặc sản này khá đơn giản. Phần vỏ bánh được làm từ bánh tráng. Phần nhân thì sử dụng tôm và thịt ba chỉ xay nhuyễn. Tuy nhiên để tăng thêm phần ngon miệng thì món chả lụi thường được ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, dưa chuột, xoài, các loại rau thơm… và chắc chắn không thể thiếu nước chấm chua ngọt đi kèm.
Cũng như nhiều món ăn dân dã khác, chả lụi Lagi cũng không quá cầu kỳ trong khâu chế biến. Trước tiên người ta sẽ chuẩn bị phần nhân chả. Tôm và thịt ba chỉ làm sạch rồi cho vào cối xay nhuyễn. Xay xong cho hỗn hợp tôm thịt vào cối quết lại lần nữa giúp nhân trở nên dai ngon hơn.
Vỏ bánh thì được làm từ bánh tráng. Bánh tráng cắt thành từng miếng nhỏ hình vuông. Cho nhân tôm thịt vào giữa vỏ bánh rồi cuốn lại như cuốn nem. Sau đó dùng xiên nhọn xiên qua các miếng chả rồi đặt lên bếp than để nướng. Khi nhân bên trong chín và vỏ bánh vừa giòn là được.
Công đoạn quyết định xem miếng chả có thơm ngon hay không chính là lúc nướng. Chả lụi Lagi phải được nướng với lửa vừa, trở đều các mặt để chả chín. Lửa lớn quá sẽ khiến phần vỏ bánh bị cháy mà nhân thì chưa kịp chín. Lửa nhỏ thì nướng lâu khiến bánh bị khô, không còn vị ngọt tự nhiên.
Rau sống ăn kèm chả lụi cũng không quá cầu kỳ, chỉ là những loại rau thông thường như xà lách, rau mùi, dưa chuột thái lát, khế hoặc xoài để thêm vị chua. Ngoài ra có thể thêm một số loại rau khác tùy theo khẩu vị mỗi người.
Một thứ quan trọng quyết định độ ngon của món chả lụi đó là nước chấm. Nước chấm chả lụi phải là nước chấm chua ngọt. Gồm ớt, mẹ, đường, chanh, đậu phộng giã nhuyễn, tương, nước mắm… Nước chấm phải có đủ mùi vị chua, cay, ngọt, bùi thì mới đạt chuẩn.
Sau khi mọi thứ đã được chuẩn bị xong thì đã đến lúc chúng ta nếm thử món ăn hấp dẫn này. Khi ăn, bạn trải lá xà lách ra, cho nem và các loại rau khác vào, cuốn gọn lại rồi chấm và thưởng thức. Hoặc lót một lớp lá nem bên ngoài để cuốn lại sẽ tiện và đẹp mắt hơn. Vị đậm đà, ngon ngọt của món chả lụi chắc chắc sẽ làm hài lòng các thực khách, ăn một lần sẽ nhớ mãi và muốn ăn thêm lần nữa.
Ở Lagi, chả lụi được bán phổ biến và có rất nhiều hàng quán bán món ăn này. Tuy nhiên vẫn có một số quán nổi tiếng hơn cả, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ sau:
Quán cô Mận và quán 19/5 ở số 35 đường Trần Hưng Đạo. Một suất chả lụi ở đây có giá 30.000 đồng.
Quán cô Ba ở ngã tư Quân Cảnh (gần trung tâm dạy nghề thị xã). Giá một suất chả lụi ở đây là 30.000 đồng.
Quán bà Căn ở khu phố 4 phường Phước Lộc – chính là người sáng lập ra món ăn này. Suất ăn ở đây chỉ 20.000 đồng/ suất.
Quán chả lụi Lagi ở Quốc lộ 55, Tân An, Hàm Tân, Bình Thuận.