Ốc vú nàng được rao bán ở các chợ hải sản, cửa hàng ăn tại Côn Đảo với giá 90.000 đồng/kg. Khách du lịch có thể mua rồi nhờ họ chế biến tại chỗ.
Ốc vú nàng là một trong những loại đặc sản trứ danh của nhiều vùng duyên hải nổi tiếng của nước ta. Chúng sinh sống tại trên các ghềnh đá tại một số nơi như biển Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), vùng biển Cù Lao Chàm (Quảng Nam), khu vực Đại Lãnh dưới chân đèo Cổ Mã ở Khánh Hòa… Song theo một số nhà nghiên cứu đa dạng sinh học, biển Côn Đảo đặc biệt thích hợp với sự phát triển và tồn tại của loài ốc này.
Ốc vú nàng có hình chóp lệch, thường sống ở những nơi đảo xa, gần biển có vách núi dựng đứng. Phần phía đỉnh của ốc có núm nhỏ, vỏ ngoài màu đen xám bao bọc lấy phần nhân thịt ốc ở bên trong.
Ốc vú nàng có kết cấu lạ.
Kích thước của loài ốc này thông thường chỉ khoảng 3 ngón tay nhưng ốc vú nàng tại Côn Đảo có vẻ “nhỉnh” hơn một chút so với các khu vực biển khác, con to nhất ở đây cũng gần bằng bàn tay người lớn. Chúng càng lớn, vỏ càng có mầu hồng đậm hơn so với con ốc vú nhỏ hơn. Nếu dùng cát xát vào vỏ con ốc thì con ốc ánh lên một màu hồng sáng và lấp lánh ánh nhũ cực kỳ xinh.
Từ kết cấu, kích thước dến màu sắc, ốc đều gợi hình dáng đôi gò bồng đào của thiếu nữ căng tràn sức sống. Vậy nên người ta ưu ái gọi chúng bằng cái tên rất đầy gợi cảm: ốc vú nàng. Với những con nhỏ hơn, vui miệng người ta nói, ấy là ốc…vú chàng!
Anh Huỳnh Văn Hùng - cán bộ Vườn quốc gia Côn Đảo cho biết, ốc vú nàng có nhiều nhất là ở khu vực Đá Thắm, Bãi Bàng và Hàng Cau. Chúng sống bám chặt vào thành các ghềnh đá ven bờ biển, mở vỏ cho nước biển lùa vào mang theo những vi sinh vật làm thức ăn cho chúng. Vì thế, người bắt ốc phải ngâm mình dưới nước, có khi phải dùng đèn soi vào tận kẽ đá, hốc đá sâu trong hang để “bắt” ốc.
Ốc vú nàng có nhiều nhất là ở khu vực Đá Thắm, Bãi Bàng và Hàng Cau ở Côn Đảo.
Một số người đi bắt ốc vú nàng chuyên nghiệp ở Côn Đảo cho biết, muốn bắt ốc không thể dùng tay mà phải lấy dao cứng, mũi nhọn tách miệng chúng ra khỏi chỗ bám vào đá. Đồ nghề bắt ốc chỉ có vậy nhưng nếu không khéo thì cũng làm con ốc bị vỡ.
"Xưa các món chết biến từ ốc vú nàng chỉ có vua chúa mới được thưởng thức. Sau này chúng trở thành món ăn thường ngày của người dân đi biển. Gần đây chúng trở thành đặc sản, món ngon hấp dẫn dành cho khách du lịch khi đặt chân đến Côn Đảo. Chúng được rao bán ở các chợ hải sản, cửa hàng ăn với giá 90.000 đồng/kg. Khách du lịch có thể mua rồi nhờ họ chế biến tại chỗ", anh Hùng nói.
Ốc vú nàng đều thơm ngon khi được luộc, nướng hoặc làm món trộn, làm gỏi. Món ốc vú nàng luộc được coi là món thông dụng nhất vì dễ làm. Với món này, ốc sau khi được rửa sạch, xếp vào nồi có ít nước hoặc chẳng cần cho nước rồi đặt lên bếp luộc chín.
Ốc vú nàng luộc.
Theo người sành ăn, luộc ốc vú nàng không cần cho một chút nước nào bởi bản thân ốc vú nàng đã có khá nhiều nước. Trong khi luộc, đôi khi phải mở nồi, dùng đũa đảo ốc để cho thịt chín đều, sau đó vớt ra để nguội. Sau khi luộc chín, dùng mũi dao nhỏ nạy nhẹ lấy được thịt ốc ra khỏi vỏ, rửa sạch ốc rồi tưới thêm một lần nước sôi. Thịt ốc vú nàng từ màu trắng ngà chuyển sang màu vàng.
Món này chỉ cần chấm với muối, hạt tiêu và chanh, ăn giòn giòn, ngọt ngọt. Điều độc đáo của ốc vú nàng luộc là không quá béo như thịt, không quá dai như sò, ngao, không nhỏ như hàu. Nếu được thưởng thức những con ốc vú nàng mới ngậm sữa thì sẽ cảm nhận vị thơm ngậy, không lẫn với bất cứ món ăn đặc sản nào. Nước ốc cũng hấp dẫn vì vừa mặn lại vừa ngọt đậm.
Gỏi ốc vú nàng.
Làm món ốc trộn cũng hết sức đơn giản, thịt ốc được thái mỏng theo chiều dọc sau khi đã luộc chín rồi trộn đều với chanh, ớt. Thịt ốc vú nàng khi ấy sẽ săn giòn và thơm. Theo dân “ghiền” đặc sản biển, món ốc vú nàng ngon nhất vẫn là ốc vú nàng chín khi được nướng trên lò thanh đước.
Món gỏi ốc có hương vị đậm đà của thịt ốc thái mỏng trộn với da lợn, thịt ba chỉ thái nhỏ, dưa chuột, rau răm, rau húng cũng thái nhỏ, lạc rang giã dập nhỏ, chanh tươi, ớt và nước mắm. Món gỏi ốc này ăn với bánh đa nướng, chấm với nước mắm gừng chắc chắn khiến người thưởng thức khó quên.