Đặc sản xưa chỉ dân làng chài ăn, nay thành đặc sản Đà Nẵng, phải đến tận nơi này ăn mới ngon

H.M - Ngày 16/12/2022 11:07 AM (GMT+7)

Với những ai đam mê ẩm thực, nhất định không thể bỏ qua món ăn độc đáo này.

Gỏi cá Nam Ô là một trong những đặc sản trứ danh Đà Nẵng mà bạn khó có thể bỏ qua. Món ăn này được gọi tên theo nơi khởi nguồn của nó là làng chài Nam Ô. Làng chài Nam Ô nằm ở cửa sông Cu Đê, dưới chân đèo Hải Vân, thuộc quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng). Cách trung tâm thành phố khoảng 15 km, du khách đi dọc theo QL 1A hướng Nam - Bắc đến khu vực làng chài Nam Ô có thể dừng chân thưởng thức món gỏi cá trứ danh này.

Đặc sản xưa chỉ dân làng chài ăn, nay thành đặc sản Đà Nẵng, phải đến tận nơi này ăn mới ngon - 1

Trước đây, gỏi cá Nam Ô chỉ đơn giản là món ăn của người đi biển tại Đà Nẵng. Những người dân chuyên nghề chài lưới sẽ tự chế biến rồi thưởng thức cùng gia đình. Mãi sau này, vì hương vị độc đáo mà món ăn trở nên nổi tiếng hơn, được nhiều người biết đến và trở thành đặc sản.

Đặc sản xưa chỉ dân làng chài ăn, nay thành đặc sản Đà Nẵng, phải đến tận nơi này ăn mới ngon - 2

Gỏi cá Nam Ô có hai loại: gỏi ướt và gỏi khô. Cá để làm món gỏi có thể dùng cá mòi, cá tớp, cá cơm... nhưng thích hợp nhất vẫn là cá trích có thịt ngọt, săn chắc. Cá trích ở vùng biển Nam Ô có quanh năm và được đánh bắt tươi mới mỗi ngày. Cá trích lớn cỡ 2 ngón tay được làm sạch, bỏ đầu, phi lê lấy phần thịt cắt thành từng miếng nhỏ.

Để làm gỏi cá khô, thịt cá trích sau khi phi lê sẽ được ướp với dấm, chanh để làm cho tái chín, sau đó ép cho ráo nước rồi trộn với thính và gia vị. Thịt cá sẽ được ướp cùng những gia vị cay nóng như ớt, gừng để khử mùi tanh, thêm chút mè rang để món ăn ngon mắt, ngon miệng hơn. Phần nước ép cá sẽ không bị đổ đi mà đem nấu sôi, thêm nước mắm ngon của làng chài Nam Ô, ớt bột, bột năng, chút bột ngọt, đậu phộng giã nhuyễn để làm thành món nước chấm gỏi. Nước chấm sẽ hơi sền sệt, chua ngọt và bùi bùi, nhìn rất hấp dẫn và dễ ăn.

Đặc sản xưa chỉ dân làng chài ăn, nay thành đặc sản Đà Nẵng, phải đến tận nơi này ăn mới ngon - 3

Muốn làm món gỏi ướt thì cũng tương tự như gỏi khô, nhưng thịt cá không trộn cùng thính mà trộn với nước dùng. Phần nước dùng này được pha chế từ nước mắm làng chài Nam Ô, gừng, tỏi, ớt, đường. Cá trích có thịt ngọt mát, khi trộn đều với nước dùng cay lại càng thấm vị trong từng thớ thịt.

Món ăn thưởng thức đơn giản với bánh đa nướng cùng các loại rau sống. Ngoài các loại rau thông thường như xà lách, rau giá, bắp chuối bào, người dân Nam Ô còn dùng các loại rau rừng như rau trâm, đinh lăng... kèm theo các loại quả như chuối rừng, xoài sống, dưa leo, khế... thái lát mỏng.

Đặc sản xưa chỉ dân làng chài ăn, nay thành đặc sản Đà Nẵng, phải đến tận nơi này ăn mới ngon - 4

Khi ăn, thực khách cho gỏi cá và nước dùng vào chén, sau đó cho bánh đa nướng, rau sống đủ loại rồi trộn đều và thưởng thức. Vị ngọt của thịt cá trích, nước dùng cay đậm đà thơm mùi riềng ớt, miếng chuối xanh chan chát, khế xoài chua, vị giòn ngọt của các loại rau hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị khó lòng quên được.

Muốn thưởng thức món gỏi cá này, du khách phải đến tận làng chài Nam Ô mới được nếm thử chuẩn vị nhất. Dù di chuyển hơi xa nhưng bạn sẽ không thất vọng với vị ngon đặc sắc của món ăn này.

6 quán ăn lâu đời nhất Đà Nẵng, tồn tại mấy chục năm vẫn đông khách nghìn nghịt, phải xếp hàng chờ ăn
Du lịch Đà Nẵng là dịp mà bạn có thể thưởng thức đủ những quán ăn lâu năm nhưng lúc nào cũng thu hút thực khách này.

Du lịch Đà Nẵng

H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương