“Cá tép dầu khô không chỉ đem đi tiêu thụ ở các chợ trong vùng mà con cả thị trường tiêu thụ dưới thành phố. Chúng được rao bán với giá 200.000 đồng/kg, đã đem lại lợi nhuận kinh tế cho người dân, góp phần làm phong phú đặc sắc ẩm thực vùng cao”, anh Sình Lai cho hay.
Cá thầu dầu sông Đà (hay còn gọi là cá mương, tép dầu, mài mại,..) là loại cá chỉ bằng cái lá tre, chiều dài chừng 5-7cm, chiều ngang chừng 1cm. Chúng không còn quá xa lạ với đồng bào dân tộc Thái (Quỳnh Nhai, Sơn La). Đặc biệt khi hồ thuỷ điện Sơn La xuất hiện, chúng dồi dào hơn bao giờ hết.
“Cá tép dầu thực sự không đem lại giá trị kinh tế cao. Song người dân nơi đây đã chế biến chúng thành món cá tép dầu khô thơm ngon, được ví như cá chỉ vàng mà chúng ta thường hay ăn”, anh Sình Lai (29 tuổi) – một người dân tại Quỳnh Nhai cho biết.
Cá thầu dầu sông Đà (hay còn gọi là cá mương, tép dầu, mài mại,..) là loại cá chỉ bằng cái lá tre, chiều dài chừng 5-7cm, chiều ngang chừng 1cm.
Mùa cá tép dầu đến, người dân tộc Thái đem lưới đánh bắt với số lượng khá lớn. Vì thế người dân đã chế biến thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày. “Loài cá này không lớn chỉ khoảng từ 2 đến 3 đầu ngón tay bởi vậy công đoạn chế biến, làm sạch phải rất kỳ công. Theo đó, cá sau khi được rửa sạch, nhặt bỏ cỏ rác, đánh sơ qua vẩy và lọc sạch ruột.
Đặc biệt cá nhỏ nên phải làm cẩn thận để cá không bị vỡ mật sẽ đắng, khi mổ người ta phải mổ từ dọc sống lưng để khi khô có được thành phẩm đẹp”, anh Sình Lai nói.
Cá sau khi được chế biến sạch trải qua công đoạn tẩm ướp, các gia vị như: Muối, tương ớt, sa tế, đường, bột nghệ,… được trồn đều cùng cá cho ngấm, thấm vào từng thớ thịt. Công đoạn cuối cùng là đem phơi, những nơi thoáng mát, cao ráo. Vào những ngày trời nắng hanh, nhiệt độ cao chỉ tầm một hai ngày là cá khô cong có thể thu đem đóng gói bảo quản được.
Mùa cá tép dầu đến, người dân tộc Thái đem lưới đánh bắt với số lượng khá lớn. Vì thế người dân đã chế biến thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày.
“Cá tép dầu khô không chỉ đem đi tiêu thụ ở các chợ trong vùng mà con cả thị trường tiêu thụ dưới thành phố. Chúng được rao bán với giá 200.000 đồng/kg, đã đem lại lợi nhuận kinh tế cho người dân, góp phần làm phong phú đặc sắc ẩm thực vùng cao”, anh Sình Lai cho hay.
Cá tép dầu khô được chế biến theo cách làm thủ công, sạch sẽ không ngâm chất bảo quản hay tạo màu giúp cá có hương vị thơm ngon, màu sắc tự nhiên. Những ngày trời mưa lâm râm, đĩa cá tép Dầu khô chiên giòn cùng với bia hay rượu nếp thì ngon tuyệt vời. Chúng có vị giòn, dai, ngọt thanh vừa béo, thơm, món ăn chơi dân dã, ăn hoài mà không thấy chán.
Cá tép dầu khô được chế biến theo cách làm thủ công, sạch sẽ không ngâm chất bảo quản hay tạo màu giúp cá có hương vị thơm ngon, màu sắc tự nhiên.
“Nếu xưa cá tép dầu lạ, ít người đến thì giờ nổi tiếng hơn cả. Ai ghé tới vùng đất Quỳnh Nhai đều mua về làm quà biếu tặng người thân và bạn bè. Một số người bạn của tôi ở dưới xuôi thi thoảng lại nhờ giúp để thưởng thức. Họ nói rằng đặc sản này vừa sạch lại vừa thơm ngon, chỉ cần ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên”, anh Sình Lai tự hào.