Đặc sản xưa ít người ăn, giờ nổi tiếng bổ dưỡng, được chị em nội trợ "săn lùng", 550.000 đồng/kg

K.T - Ngày 01/11/2022 19:00 PM (GMT+7)

“Về giá cả của tôm sú phụ thuộc vào cách đánh bắt, bảo quản và nơi nuôi trồng, kích thước của từng con. Đối với tôm sú biển khoảng 550.000/kg độ 20 con, 450.000/kg cho loại 30 con. Song tôm sú nuôi có giá rẻ hơn, chừng 300.000 – 350.000 đồng/kg”, người này cho biết.

Tôm sú có tên khoa học Penaeus monodon là một loại tôm được ưa chuộng khắp thế giới. Chúng được biết đến là loài tôm biển, phân bố trải dài từ bờ Đông Châu Phi đến tận bờ biển Nhật Bản.

Tôm sú có đặc điểm: kích thước lớn, trung bình dài khoảng 36cm mỗi con và đồng thời khối lượng cũng lớn hơn so với các loại tôm khác, lên đến 650gr/con; vỏ tôm dày gồm nhiều màu như đỏ, nâu, xám, xanh đan xen; thịt dai và chắc hơn so với tôm thẻ.

Tôm sú có tên khoa học Penaeus monodon là một loại tôm được ưa chuộng khắp thế giới.

Tôm sú có tên khoa học Penaeus monodon là một loại tôm được ưa chuộng khắp thế giới.

Tôm sú gồm 2 loại điển hình:

Tôm sú mẹ

Tôm sú mẹ còn được gọi với nhiều tên gọi khác như tôm sú biển, tôm sú loại 1 hay tôm sú tự nhiên là loại tôm to bằng cổ tay, ngang ngửa với tôm hùm xanh. Nguồn cung của tôm sú mẹ không nhiều chính vì vậy giá nó khá cao so với tôm sú nuôi.

Thịt tôm sú mẹ đặc biệt ngon, ngọt, thịt săn chắc mang hương vị đặc trưng của biển cả. Tôm sú mẹ có thể nói là "ngang sức ngang tài" với tôm hùm nhờ hương vị không hề thua kém nhưng lượng thịt lại nhiều hơn.

Đặc sản xưa ít người ăn, giờ nổi tiếng bổ dưỡng, được chị em nội trợ amp;#34;săn lùngamp;#34;, 550.000 đồng/kg - 2

Tôm sú Cà Mau

Tôm sú Cà Mau là một trong những đặc sản của đất phương Nam. Loại tôm này được nuôi trồng hoàn toàn tự nhiên, ăn những thức ăn tự nhiên nhờ những kỹ thuật canh tác phức tạp.

Thịt của tôm sú Cà Mau ngon ngọt, săn chắc, kích thước cũng tương đối lớn hơn so với tôm thẻ, dài tầm 10 - 13cm. Nhờ hương vị của nó mà giá thành của loại tôm này tương đối cao, nhưng vẫn thấp hơn so với tôm sú mẹ.

Một người chuyên đánh bắt tôm sú tại miền Tây cho biết: “Tôm sú vốn là loài động vật máu lạnh nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi khí hậu. Xưa chúng chỉ sinh sống ở biển, ít người biết đến. Sau đó do thị hiếu người tiêu dùng nên loại tôm này đã được nuôi trồng ở các vùng nước ngọt, nhất là ở các tỉnh miền Tây. Dần dần chúng đã trở thành đặc sản được nhà hàng, chị em nội trợ “ưa chuộng”.

Nhờ thịt săn chắc và hương vị mang mùi biển đặc trưng, tôm sú có thể dùng để chế biến rất nhiều món ngon như tôm sú hấp bia, tôm sú nướng phô mai hoặc tôm sú nướng muối ớt, tôm sú rang me…

Nhờ thịt săn chắc và hương vị mang mùi biển đặc trưng, tôm sú có thể dùng để chế biến rất nhiều món ngon.

Nhờ thịt săn chắc và hương vị mang mùi biển đặc trưng, tôm sú có thể dùng để chế biến rất nhiều món ngon.

“Về giá cả của tôm sú phụ thuộc vào cách đánh bắt, bảo quản và nơi nuôi trồng, kích thước của từng con. Đối với tôm sú biển khoảng 550.000/kg độ 20 con, 450.000/kg cho loại 30 con. Song tôm sú nuôi có giá rẻ hơn, chừng 300.000 – 350.000 đồng/kg”, người này cho biết.

Tôm sú là một nguồn dinh dưỡng dồi dào với protein và nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, tôm sú không chứa chất béo và có hàm lượng calories tương đối thấp. Vì thế nó vô cùng tốt cho trẻ nhỏ, rất nhiều mẹ bỉm sữa đã tìm mua về chế biến cho con thưởng thức.

Loại cá xưa chẳng ai biết, giờ thành đặc sản cao cấp, thịt ngon vô cùng, 280.000 đồng/kg
Cá cờ kiếm có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau để thay đổi bữa cơm trong gia đình như cá cờ kho tộ, cá cờ chiên, cá cờ hấp cách thuỷ, cá cờ nướng sả ớt, lẩu cá cờ…

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương