Cá cờ kiếm có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau để thay đổi bữa cơm trong gia đình như cá cờ kho tộ, cá cờ chiên, cá cờ hấp cách thuỷ, cá cờ nướng sả ớt, lẩu cá cờ…
Cá cờ biển (hay còn gọi là cá mũi kiếm) thuộc họ cá Buồm, có đặc điểm: hàm trên kéo dài, đầu nhọn hoắt như một mũi kiếm, vô cùng sắc bén và có lực sát thương cực lớn; thân hình dài, hình trụ, lưng màu xanh thẫm và bụng có màu bạc, mỏ dài.
Cá cờ biển là một loại cá thể thao phổ biến, cho dù hơi khó bắt. Chúng có mặt ở hầu hết các vùng biển, sống gần bờ xung quanh các đảo và rạn san hô nên đánh bắt không quá khó.
Cá cờ biển là một loại cá thể thao phổ biến, cho dù hơi khó bắt.
Thức ăn cho cá cờ trưởng thành bao gồm các loại cá sống ngoài biển khơi, như các loại cá ngừ, cá nục heo, cá nhồng, cá chuồn, cá thu, cũng như các loài sinh vật sống ở đáy như cá meluc và cá quân. Mực cũng là thức ăn quan trọng khi có thể. Chúng có lẽ có rất ít kẻ thù tự nhiên khi trưởng thành nhưng loại cá non lại dễ thương tổn do bị các loài cá sống ngoài biển khơi khác săn bắt.
Ở Việt Nam, cá cờ biển có nhiều ở miền Trung. Hầu như quanh năm ngư dân đều có thể đánh bắt được cá cờ, song mùa bão biển động thì khá hạn chế, vì chúng ưa sinh sống ở tầng nước có nhiệt độ đột biến, không có sóng quá lớn.
Cá cờ biển ít được bán theo con, chủ yếu là mổ ra rồi cắt phi lê bán.
“Cá cờ kiếm được xem là loại cá biển cao cấp. Xưa chúng được rất ít người biết đến, song gần đây đã trở thành đặc sản, được các nhà hàng hoặc chị em nội trợ “săn lùng”. Vì thế ngư dân bắt đầu đánh bắt loại cá này nhiều hơn.
Sở dĩ chúng được coi là cá cao cấp bởi thịt trắng phau, không tanh, ăn có vị ngọt và dai không thua kém thịt gà”, anh Ngọc Hưng (38 tuổi) – một ngư dân chuyên đánh bắt cá cờ biển tại Khánh Hoà cho biết.
Cũng theo anh Ngọc Hưng, cá cờ biển ít được bán theo con, chủ yếu là mổ ra rồi cắt phi lê bán với giá 280.000 đồng/kg. Dù đắt đỏ là thế nhưng chúng vẫn được người thành phố mua về để chế biến thành món ngon, bổ dưỡng cho cả gia đìn thưởng thức.
Cá cờ biển có thịt trắng phau, không tanh, ăn có vị ngọt và dai không thua kém thịt gà.
Cá cờ kiếm có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau để thay đổi bữa cơm trong gia đình như cá cờ kho tộ, cá cờ chiên, cá cờ hấp cách thuỷ, cá cờ nướng sả ớt, lẩu cá cờ… Tất cả đều mang hương vị của biển cả, thơm ngon khó cưỡng… đặc biệt không hề tanh như các loại cá cờ biển khác.
Cá cờ biển không chỉ thơm ngon, thịt mềm mà còn đem lại nguồn dinh dưỡng lớn cho con người. Trong cá cờ kiếm có hàm lượng chất béo rất thấp, lại giàu Omega-3, protein, các vitamin và khoáng chất thiết yếu, giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất hàng ngày cho con người. Hơn nữa nó lại tốt cho hệ tim mạch. Vì thế, những gia đình có người già thưởng ưu tiên lựa chọn loại cá này trong bữa ăn hàng ngày.
Cá cờ biển không chỉ thơm ngon, thịt mềm mà còn đem lại nguồn dinh dưỡng lớn cho con người.
Ngoài ra, trong thịt cá còn có DHA rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển trí não. Thường xuyên ăn cá cờ kiếm sẽ giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ, giảm tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch, giảm viêm nhiễm, đau khớp, giảm nồng độ cholesterol trong máu và chứng mất trí nhớ của người già. Đây cũng là loại thức ăn kiêng rất tốt cho những người bị thừa cân, béo phì.