Đặc sản xưa ít người biết đến, giờ nổi tiếng được ưa chuộng đến lạ nhưng muốn mua phải "xếp hàng" chờ, 800.000 đồng/kg

K.T - Ngày 30/07/2022 19:00 PM (GMT+7)

Hiện tại, cửa hàng của chị Ngọc Hương bán ốc hương theo cân nặng và kích cỡ, chia thành nhiều loại khác nhau. Ví dụ như loại 50-60 con/kg, loại 90-110 con/kg, loại 70-80 con/kg. Ốc càng to, càng ít con thì sẽ càng đắt hơn so với loại bé. Giá của chúng thường dao động từ 300.000 - 800.000 đồng/kg.

Ốc hương có tên khoa học là Babylonia areolata, thuộc loài động vật thân mềm họ Babyloniidae ở vùng biển nhiệt đới. Loài này phân bố chủ yếu ở biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương ở độ sâu từ 5 – 20 m.

Ốc hương thuộc loại ốc xoắn, vỏ màu vàng có điểm thêm các chấm nâu. Kích cỡ cá thể trường thành dài khoảng 10cm, trọng lượng khoảng 60g. Chúng có vẻ bề ngoài lốm đốm xanh trắng vàng rất đẹp mắt.

Tại Việt Nam, ốc hương có nhiều ở vùng biển phía Nam như Khánh Hòa, Phan Thiết (Bình Thuận), Cần Giờ (TP.HCM) và Nam Bộ... Chị Ngọc Hương (29 tuổi) - chủ cửa hàng hải sản tại Sài Gòn cho biết: "Xưa ốc hương ít người biết đến nên không được ưa chuộng nhiều. Hiện chúng trở thành đặc sản nổi tiếng về độ thơm ngon, được nhiều người "chết mê chết mệ". Song không phải lúc nào thực khách muốn mua cũng được bởi chúng có theo mùa và giá cũng đắt đỏ".

Tại Việt Nam, ốc hương có nhiều ở vùng biển phía Nam như Khánh Hòa, Phan Thiết (Bình Thuận), Cần Giờ (TP.HCM) và Nam Bộ...

Tại Việt Nam, ốc hương có nhiều ở vùng biển phía Nam như Khánh Hòa, Phan Thiết (Bình Thuận), Cần Giờ (TP.HCM) và Nam Bộ...

Hiện tại, cửa hàng của chị Ngọc Hương bán ốc hương theo cân nặng và kích cỡ, chia thành nhiều loại khác nhau. Ví dụ như loại 50-60 con/kg, loại 90-110 con/kg, loại 70-80 con/kg. Ốc càng to, càng ít con thì sẽ càng đắt hơn so với loại bé. Giá của chúng thường dao động từ 300.000 - 800.000 đồng/kg.

Từ ốc hương, chị em nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ngon như hấp, xào lăn, sốt bơ tỏi...

- Ốc hương hấp kèm nước sốt

Ốc hương mua về ngâm trong nước vo gạo khoảng 1-2 tiếng cho hết sạch nhớt. Sau đó, đem rửa sạch để ráo nước. Ướp ốc cùng với muối, hạt nêm, nước mắm và bột ngọt trong khoảng 20 phút rồi đem hấp vừa chín tới để giữ độ ngọt. Nấm mèo rửa cho thật sạch rồi bỏ gốc thái nhỏ, cà chua rửa sạch thái hạt lựu, gừng cạo sạch vỏ rồi thái sợi, sả đập dập. 

Tiếp theo khi làm nước sốt, bạn phi hành tỏi, gừng và sả cho thơm rồi thêm nấm hương, cà chua vào xào. Thêm nước mắm, hạt nêm, đường sao cho vừa ăn. Ốc hương sau khi hấp cho ra đĩa lòng sâu rồi rưới nước sốt lên trên là được. 

Đặc sản xưa ít người biết đến, giờ nổi tiếng được ưa chuộng đến lạ nhưng muốn mua phải amp;#34;xếp hàngamp;#34; chờ, 800.000 đồng/kg - 2

- Ốc hương xào lăn

Ốc mua về ngâm, rửa sạch rồi đem tẩm ướp gia vị: hạt nêm, đường, muối, dầu hào, cà ri, hành, tỏi giã nát. Tất cả trộn đều để gia vị ngấm vào ốc trong khoảng 20 phút. Bạn phi thơm hành sả rồi cho ốc vào để thịt săn chắc lại. Khi phần ruột ốc đã đổi màu thì cho thêm nước, hành tây, rau mùi vào xào chung cho dậy mùi. Chú ý khi chảo ốc gần cạn nước thì tắt bếp và đổ ra đĩa để thưởng thức lúc còn nóng. 

Đặc sản xưa ít người biết đến, giờ nổi tiếng được ưa chuộng đến lạ nhưng muốn mua phải amp;#34;xếp hàngamp;#34; chờ, 800.000 đồng/kg - 3

Thịt và ruột của ốc hương giàu thành phần dinh dưỡng như: protein, lipid, calci, phospho, Fe, Na, Kali. Cùng với đó là các loại vitamin phong phú: vitamin A, B1, B2, P, C… Do đó, loại hải sản này có khả năng bổ sung những dưỡng chất vô cùng cần thiết cho cơ thể. Những bà bầu hay trẻ em thường được khuyên dùng ốc hương để tăng cường sức khỏe và phát triển tốt nhất. 

Bên cạnh đó, trong thành phần của ốc có hàm lượng selen dồi dào. Chất này có thể hỗ trợ chức năng cho tế bào bạch cầu và tuyến giáp, tăng cường khả năng chống oxy hóa. Một số người mới ốm dậy, trẻ em thấp còi đều nên sử dụng ốc hương đều đặn để hạn chế tình trạng thiếu máu. 

Omega 3 trong ốc  được biết đến là một chất béo hoàn toàn tự nhiên và rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, omega 3 còn có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch rất hiệu quả. Nguồn chất béo từ hải sản này cũng giúp bạn giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể để mang đến vóc dáng cân đối hơn. 

Loại quả xưa chín rụng đầy đường không ai ăn, giờ thành đặc sản được bao người săn lùng, 60.000 đồng/kg
"Gần đây, mình thấy loại quả này được rao bán nhiều trên các trang mạng với giá khá đắt đỏ, 60.000 đồng/kg. Dù vậy có rất nhiều người đặt mua để tìm...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương