Gầu bò hiện là đặc sản, món ăn ngon dành cho mọi gia đình Việt.
Gầu bò là phần nằm gần ức, kéo dài từ ngực đến dưới cổ con bò, có vị dai nhẹ vì đó phần cơ được tác động nhiều trong quá trình con bò nhai và nuốt thức ăn. Ngoài ra, chúng còn có hai loại là gầu mềm và gầu giòn.
Vì phần mỡ xen kẽ, nếu không tinh ý chị em sẽ dễ nhầm lẫn gầu với những phần thịt khác. Do đó khi mua các chị em nên chọn phần gầu có màu đỏ tươi, có mùi thơm và không bị hôi. Chị em tuyệt đối không nên chọn phần thịt bò quá nhiều nạc hoặc quá nhiều mỡ.
Gầu bò là phần nằm gần ức, kéo dài từ ngực đến dưới cổ con bò.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những loại gầu bò khác nhau bao gồm gầu bò nhập khẩu và gầu bò trong nước.
Gầu bò Mỹ
Gầu bò Mỹ thường được sơ chế và đóng gói cẩn thận. Quan sát bên ngoài sẽ thấy gầu bò Mỹ có dạng miếng mỏng, được cuộn tròn lại. Gầu bò chính hãng của Mỹ muốn xuất khẩu còn phải có đầy đủ tem nhãn của NSX và dấu kiểm định thuộc Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ USDA.
Gầu bò Úc
Miếng gầu bò Úc sẽ có cả phần nạc và mỡ trắng đan xen. Phần mỡ này có tác dụng giữ nhiệt cho cổ bò nên mỡ trắng, béo và không ngấy. Gầu bò Úc cũng được thái thành lát mỏng và cuộn tròn giống gầu bò Mỹ.
Gầu bò ta
Gầu bò ta có sự khác biệt so với 2 loại thịt ở trên khi được chăn nuôi tự nhiên, có một số ít là ở các trang trại lớn. Gầu bò ta vị thịt rắn chắc hơn, cảm giác ăn cũng đậm đà hơn, và đặc biệt là cảm nhận rõ độ giòn. Gầu bò ta sẽ không có nạc mỡ đan xem, mà 2 phần sẽ chia rõ ràng với nhau.
Gầu bò thơm ngon và hấp dẫn.
Gầu bò hiện là đặc sản, món ăn ngon dành cho mọi gia đình Việt. Do đó chị em nên chọn mua chúng ở những địa chỉ cửa hàng thực phẩm uy tín, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đúng quy trình bảo quản và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng được rao bán với giá 280.000 – 300.000 đồng/kg.
Gầu bò có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như nướng, xào rau củ, xốt cà chua, nấu lẩu… Song món ăn ngon nhất có lẽ phải kể đến gầu bò luộc. Theo đó chị em ngâm thịt bò với muối loãng, rửa lại qua 2 - 3 lần nước rồi trải đều ra thớt và ướp với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi cuộn tròn lại. Để thịt được ngon và không bị rời rạc, chị em nên dùng lạt hoặc dây thừng sợi mỏng để cuộn chặt thịt bò lại.
Sau đó chị em bắc một cái nồi lên bếp, cho 1 lít nước, 500ml nước mắm, 5 muỗng canh đường cùng với 300gr gừng, 3 nhánh sả băm nhuyễn vào và bật bếp đun sôi. Tiếp đó chị em cho thịt bò đã cuộn vào luộc, để lửa vừa và luộc trong khoảng thời gian từ 45 - 60 phút cho tới khi dùng đũa chọc thử vào thấy không còn nước đỏ chảy ra thì vớt thịt ra, để ráo nước.
Khi thịt đã nguội, chị em cho vào ngăn đá tủ lạnh, lúc ăn thì bỏ xuống ngăn mát cho rã đông rồi gỡ bỏ hết dây lạt và dùng dao sắc cắt thịt với độ mỏng vừa ăn. Chị em có thể chấm gầu bò với nước mắm chua ngọt hay mắm nêm và ăn cùng rau sống, cuốn bánh tráng và bún.