Đặc sản xưa không ai biết, giờ được "săn lùng" vì rất bổ dưỡng cho sức khoẻ, 300.000 đồng/kg

K.T - Ngày 03/03/2023 19:01 PM (GMT+7)

Chúng không có nhiều trên thị trường nên ai mua cần phải đặt trước từ chủ lò mổ bò hoặc các trang thương mại điện tử với giá 300.000 đồng/kg.

Gân y (hay còn gọi là gân bò chữ Y) là phần gân gối, nằm ở phía sau và không có da của con bò. Phân gân này được gọi là gân chữ Y vì nó có hình tương tự chữ Y và được lọc ra từ khớp gối con bò. Và mỗi con bò khi giết mổ chỉ có 4 gân chữ Y nên số lượng sản phẩm bán ra thị trường cực kỳ ít.

Xưa người dân ít biết đến loại gân y, hầu như không hề “đả động” đến chúng. Gần đây, người ta bắt đầu lùng mua chúng vì chất lượng thơm ngon và bổ dưỡng. Song chúng không có nhiều trên thị trường nên ai mua cần phải đặt trước từ chủ lò mổ bò hoặc các trang thương mại điện tử với giá 300.000 đồng/kg.

Gân y (hay còn gọi là gân bò chữ Y) là phần gân gối, nằm ở phía sau và không có da của con bò.

Gân y (hay còn gọi là gân bò chữ Y) là phần gân gối, nằm ở phía sau và không có da của con bò.

Cảm nhận khi sử dụng gân bò chữ Y đó là độ giòn sần sật, nếu có phần mỡ đi kèm thì sẽ mang đến vị beo béo. Chúng có màu vàng hơi trắng nên thường dễ nhầm lẫn với các loại gân khác nếu chưa từng dùng qua. Vì thế chị em nội trợ cần phải chú ý khi lựa chọn đúng loại đặc sản này, kẻo bị người bán không có tâm lừa dối.

Gân y có thể chế biến thành nhiều món ăn như: phở, lẩu gân, bò kho, gân y ngâm chua ngọt, gỏi gân. Tất cả đều mang hương vị thơm ngon, vị ngọt béo, dẻo mềm và thơm. Chúng khác hẳn so với phần thịt hoặc bắp bò…

Không chỉ vậy, gân y bò còn mang lại dinh dưỡng vô cùng lớn, rất tốt cho sức khoẻ con người, như làm đẹp da, giảm mệt mỏi, căng thẳng, giúp cơ thể trở nên dẻo dai, các cơ xương chắc khỏe bền bỉ, tăng sức đề kháng để chống lại các bệnh tật. Vì thế đây là loại thức ăn phù hợp cho mọi đối tượng, đặc biệt là các vận động viên thể thao bởi nó có tác dụng bồi bổ gân cốt, giúp cơ thể dẻo dai.

Gân y có thể chế biến thành nhiều món ăn như: phở, lẩu gân, bò kho, gân y ngâm chua ngọt, gỏi gân.

Gân y có thể chế biến thành nhiều món ăn như: phở, lẩu gân, bò kho, gân y ngâm chua ngọt, gỏi gân.

Chị Hồng Hoa (32 tuổi, Hà Nội) – một người sành ăn cho biết: “Ban đầu mình chỉ biết đến gân bò rồi tìm mua về nấu cho cả gia đình thưởng thức. Một lần, mình có trò chuyện với chủ của lò mồ thì tình cờ biết được trong số các loại gân bò thì gân chữ Y là bổ dưỡng hơn cả. Tuy nhiên nó lại không có nhiều ở chợ hay siêu thị vì số lượng ít. Mình liền đặt họ 1kg, bao giờ có hàng thì gọi mình đến lấy.

Quả thực đúng như lời đồn, mình nấu xong, cả nhà thưởng thức đều khen nó ngon, dẻo, mềm dai… Thậm chí chồng mình còn nói nếu không biết trước đây là gân y bò có thể nghĩa là một món ăn hảo hạng, đắt đỏ nào đó chỉ dành cho đại gia, tỷ phú. Sau lần đó, thi thoảng mình lại đổi bữa cho cả nhà để tăng cường sức khoẻ. 

Đặc sản xưa không ai muốn ăn, giờ thành đặc sản được chị em nội trợ ưa chuộng vì hương vị lạ, 85.000 đồng/kg
Lòng bò khi biết cách chế biến sẽ mang đến giá trị dinh dưỡng cao và hỗ trợ rất nhiều cho sức khỏe.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương