Đặc sản xưa không ai ngó ngàng, giờ làm thành món ngon được dân thành phố ưa chuộng, hương vị lạ lẫm

H.A - Ngày 13/09/2024 16:00 PM (GMT+7)

Trước đây thứ này nhiều người chê vì dai nhách nhưng bây giờ được làm thành nhiều món ngon nức tiếng, có mặt trong các nhà hàng, quán ăn.

Có một bộ phận của con bò chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng trước đây bị chê vì dai nhách, đó là gân bò. 

Theo tìm hiểu, gân bò thường nằm ở 4 chân của 1 con bò, được chia thành 3 loại: Gân trong được lấy từ lõi trong của bắp bò, đây là phần gân ngon nhất, vừa dẻo vừa thơm. Gân vàng được lọc dọc theo xương của con bò, tập trung chủ yếu ở phần vai, thường được sử dụng để chế biến các món ăn cho phụ nữ sau sinh vì nó có tác dụng kích thích lượng sữa cho con bú. Gân lẫn thịt nằm phía dưới phần thịt thăn của con bò và được tách ra trong quá trình lọc thịt, thường được sử dụng để chế biến các món ăn như bún bò, phở bò, bò kho… 

Gân bò có giá rẻ hơn thịt bò nhưng giàu dưỡng chất, được các chị em nội trợ ưa chuộng

Gân bò có giá rẻ hơn thịt bò nhưng giàu dưỡng chất, được các chị em nội trợ ưa chuộng

Gân bò có giá rẻ hơn nhiều so với thịt bò, nhưng lại giàu dinh dưỡng. Có lẽ vì thế mà chúng được mệnh danh là "sâm thượng phẩm của động vật có móng". Trong gân bò có chứa nhiều thành phần như collagen (tới 42%), chất đạm, chất béo, vi chất kẽm và magie, sắt, vitamin... 

Trên thị trường, nếu thịt bò được bán với giá từ 200.000-280.000 đồng/kg, thì gân bò chỉ có giá khoảng 80.000-150.000 đồng/kg tùy loại. 

Từ gân bò có thể làm thành nhiều món ngon, đổi vị cho bữa cơm của gia đình

Từ gân bò có thể làm thành nhiều món ngon, đổi vị cho bữa cơm của gia đình

Anh Hoàn (người bán thịt bò ở chợ Hà Đông, Hà Nội) cho hay: "Phần thịt thường đến trưa mới hết nhưng mà phần gân có ít nên phải những người đi chợ sớm mới mua được. Tôi lấy nửa con bò để bán thì chỉ lọc được vài cân gân, dành cho khách đã đặt và trả tiền trước rồi mới bán ra ngoài. Nhiều người chê gân bò dai, không ngon ngọt như thịt bò nhưng thực chất gân bò rất được các bà nội trợ ưa chuộng để đổi món cho bữa ăn của gia đình. Nhiều người nhận xét gân bò không quá cứng, hơi dai dai, khi ăn có vị giòn, mềm và không bị mùi khó chịu". 

Các món ăn từ gân bò còn có mặt trong nhiều nhà hàng, quán ăn và rất đắt khách. Từ gân bò có thể làm thành đa dạng các món như:

Đặc sản xưa không ai ngó ngàng, giờ làm thành món ngon được dân thành phố ưa chuộng, hương vị lạ lẫm - 3

Gân bò ngâm rau tiến vua: Gân bò muối rau tiến vua làm khá đơn giản với những gia vị thường ngày cộng với nguyên liệu chính là gân bò và rau tiến vua khô, tỏi, ớt, gừng, tương ớt. Món này đặc biệt đắt khách vào dịp Tết. Hầu như gia đình nào cũng có một lọ trong gian bếp ngày Tết để chống ngán cho các món thịt cá.

Đặc sản xưa không ai ngó ngàng, giờ làm thành món ngon được dân thành phố ưa chuộng, hương vị lạ lẫm - 4

Gân bò sốt vang: Món này vừa có vị thơm của hoa hồi, thảo quả vừa có chút vị nồng nhẹ, ngọt ngào của rượu vang rất hấp dẫn. Theo đó, gân bò được hầm kỹ cùng cà rốt, khoai tây, hành tây,... ăn kèm với cơm, bún hay bánh mì đều rất hợp.

Đặc sản xưa không ai ngó ngàng, giờ làm thành món ngon được dân thành phố ưa chuộng, hương vị lạ lẫm - 5

Gân bò hầm thuốc bắc: Gân của bò hầm thuốc bắc được xem là một liều thuốc bổ thần kỳ cho những ai có thể trạng đang yếu và kém sức đề kháng. Món ăn có mùi thơm đặc trưng của thuốc bắc, gân bò vừa dai và vừa mềm, phù hợp đông những ngày đông.

Loại quả xưa rụng đầy không ai biết đến, giờ thành đặc sản có hương vị lạ, ít người được thưởng thức
Với thế hệ 8X-9X, quả chùm chày không chỉ là một món ăn vặt quen thuộc mà còn là một phần ký ức tuổi thơ khó quên vào mỗi mùa hè. Giờ đây, chùm chày...

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương