Hội An được lòng du khách trong và ngoài nước bởi vẻ đẹp yên bình và những món đặc sản đậm đà, ngon miệng.
Cao lầu
Nhắc tới đặc sản Hội An thì không thể không nhắc đến cao lầu. Món mì này có sợi mì màu vàng, được dùng với tôm, thịt heo, các loại rau sống và rất ít nước dùng. Sợi mì màu vàng là do được trộn với tro từ một loại cây ở địa phương.
Khi du khách thưởng thức cao lầu, sẽ có cảm giác giòn giòn của sợi mì, kèm hương vị: chua, cay, chát nhẹ, ngọt của rau sống,...vô cùng đặc biệt. Giá một bát cao lầu khoảng 25.000 - 30.000 đồng.
Cơm gà
Không chỉ riêng tại Hội An, cơm gà Hội An còn là một món ăn được ưa chuộng tại rất nhiều các thành phố khác trên khắp mảnh đất hình chữ S. Ngay tại Hà Nội cũng có rất nhiều các cửa hàng cơm gà đặc sản Hội An, nhưng có lẽ chưa có một cơ sở nào có thể giữ được nguyên vẹn hương vị của món ăn này như chính tại quê hương của nó.
Để làm nên món cơm gà ngon, gạo phải được ướp gia vị trước rồi mới nấu bằng nước luộc gà và lá dứa. Đặc biệt, cơm được nấu bằng bếp củi chứ không phải các loại nồi cơm điện hiện đại. Bởi có như vậy, nồi cơm mới giữ được mùi thơm thơm của khói bếp, tạo nên hương vị đặc trưng cho cơm gà Hội An. Bên cạnh đó, thịt gà sau khi luộc vừa chín tới thì xé nhỏ thành sợi, trộn đều với các loại hành, rau thơm và gia vị cho ngấm rồi bày lên đĩa cùng với cơm. Cơm gà được ăn cùng với đu đủ dưa chuột muối chua ngọt, các loại rau Trà Quế và thêm một bát canh nóng hổi, đậm đà.
Bánh đập và hến xào
Bánh đập khi ăn cùng hến xào là một sự kết hợp cực ngon mà người dân nơi đây đã chế biến ra để phục vụ cho nhu cầu ăn uống của khách du lịch.
Khi ăn bạn sẽ bẻ nhỏ các miếng bánh tráng ra sao cho vừa ăn rồi xúc cùng hến xào để ăn kèm, lúc cho vào miệng bạn sẽ cảm nhận được sự giòn ngon của bánh tráng đập và béo ngọt của hến xào.
Bánh mì Phượng
Bánh mì Phượng Hội An đã tồn tại được 20 năm, quán có địa chỉ tại 2B Phan Chu Trinh, phố cổ Hội An. Bánh mì có hơn 20 loại nhân kẹp khác nhau như thập cẩm, bò sốt vang, chả giò… đem lại sự lựa chọn đa dạng cho thực khách. Bánh mì Phượng nổi tiếng cũng bởi nó từng được đầu bếp Anthony Bourdain gọi là "bánh mì ngon nhất thế giới" trong chuyến thăm Việt Nam cùng Tổng thống Barack Obama.
Không phải ngẫu nhiên mà bánh mì Phượng nổi tiếng gần xa được du khách trong và ngoài nước lựa chọn đông đảo đến thế. Vị bánh mì thơm giòn vẫn giữ được nguyên vị sau nhiều năm ăn kèm thịt, rau, nước sốt, tạo sự hài hòa, mới lạ. Một lưu ý nhỏ cho bạn là bạn nên đi mua sớm không thì sẽ phải mất khá nhiều thời gian xếp hàng đó.
Bánh bao bánh vạc
Đây cũng là một trong những món đặc sản ngon nổi tiếng với các du khách khi đến Hội An. Món bánh này đã được các du khách phương Tây ưu ái đặt cho cái tên mỹ miều là “bông hồng trắng” bởi hình dáng nhỏ xinh như một bông hoa cùng mới màu trắng muốt của bột gạo hấp. Bánh gạo được nặn từ bột gạo tẻ rồi hấp chín, nhân bên trong thường có thịt tôm xay nhuyễn cùng với nấm tươi, giá, hành và ăn kèm với hành phi thơm nức mũi.
Bánh ướt cuốn thịt nướng
Du lịch Hội An dạo quanh các con phố người ta dễ dàng bị hấp dẫn bởi những hàng quán bán bánh ướt cuốn thịt nướng trên hè phố. Vừa ăn du khách có thể vừa quan sát được chủ quán nướng những xiên thịt xì xèo trên than đỏ, hương thơm lan tỏa trong không khí.
Để thưởng thức, bạn lấy miếng bánh tráng thấm nước cho mềm để tránh bị rách khi cuốn. Sau đó trải một lớp mỏng bánh ướt lên bánh tráng. Tiếp tục đặt đầy đủ các loại rau sống rồi đến thịt nướng vô giữa, cuốn lại. Khi ăn bạn chấm vào chén nước chấm cạnh bên. Ban đầu bạn sẽ cảm nhận được cái mềm mịn của bánh ướt, tiếp theo đó là rau xanh giòn giòn, tươi mát bên trong. Và cuối cùng hương vị đậm đà mềm mềm thoang thoảng mùi hương vị bên trong.
Bánh bèo chén
Nếu đã quen với nĩa ở nơi khác thi khi đến với ẩm thực Hội An, được thưởng thức món bánh bèo chén ở đây đảm bảo bạn sẽ cảm thấy lạ lẫm nhưng vô cùng thú vị. Hình thức của bánh bèo khá đặc biệt, chỉ là một chiếc bánh tròn trắng nằm gọn trong lòng một cái chén nhỏ dẹt. Ấy thế mà thực khách cứ đến là kêu hết chén này đến chén kia mà không cảm thấy ngán một chút nào. Ít có món ăn nào dân dã mà ngon như bánh bèo chén.
Ở Hội An có nhiều chỗ bánh bánh bèo, công thức cũng khác nhau, có chỗ làm nhân khô mà cũng có chỗ vốn quen với nhân ướt. Nhiều nhất vẫn là nhân bánh bèo được làm từ tôm tươi, lột vỏ giã nhuyễn, đem phết đều với thịt heo xay, rang cho cháy vàng rồi phia với hành mỡ. Thực khách đến sẽ gọi mâm, mỗi mâm từ 6-10 chén hoặc hơn tùy theo sức ăn. Đặc biệt, ở đây người ta không dùng nĩa mà khách đến ăn sẽ được đưa cho một cây dao tre nhỏ, khi ăn chỉ cần dùng mũi dao chia bánh làm 2 hoặc làm 4, ghim từng miếng sau đó thưởng thức.