Đồng Tháp: Tò mò đặc sản ốc đem treo giàn bếp, tưởng ốc tong teo ai ngờ "cắn ngập răng"

Ngày 30/09/2020 00:08 AM (GMT+7)

Ốc treo giàn bếp là đặc sản Đồng Tháp. Món ăn có mùi thơm thơm của khói bếp, vị ngọt lành, giòn sần sần là những điều mà vị giác của bạn có thể dễ dàng cảm nhận được.

Ốc treo giàn bếp là một món tiếp khách ngày Tết của người dân Đồng Tháp. Cứ vào mùa lũ rút, nội đồng bắt đầu khô cạn, bà con xứ Đồng Tháp mới đi bắt ốc để dành bằng cách treo trên giàn bếp chờ những tháng khô hay những ngày Tết mới dùng đến. 

Đồng Tháp: Tò mò đặc sản ốc đem treo giàn bếp, tưởng ốc tong teo ai ngờ amp;#34;cắn ngập răngamp;#34; - 1

Ốc treo giàn bếp là một món tiếp khách ngày Tết của người dân Đồng Tháp. Cứ vào mùa lũ rút, nội đồng bắt đầu khô cạn, bà con xứ Đồng Tháp mới đi bắt ốc để dành bằng cách treo trên giàn bếp chờ những tháng khô hay những ngày Tết mới dùng đến.

Đồng Tháp: Tò mò đặc sản ốc đem treo giàn bếp, tưởng ốc tong teo ai ngờ amp;#34;cắn ngập răngamp;#34; - 3

Ốc treo giàn bếp đặc biệt nhất là ốc lác. Hiện nay nhiều hộ ở xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò có phong trào mua ốc lác về nuôi bằng cách dùi những con ốc lác xuống lớp đất mỏng (còn gọi là ốc dùi), sau 3-4 tháng cho thu hoạch, giá cao gấp đôi ốc thường.

Đồng Tháp: Tò mò đặc sản ốc đem treo giàn bếp, tưởng ốc tong teo ai ngờ amp;#34;cắn ngập răngamp;#34; - 4

Nếu 1kg ốc lác thường bán 15-20.000 đồng thì ốc treo giàn bếp bán từ 30-50.000 đồng/kg mà không có đủ để bán, đăng ký mua nhiều nhất là các nhà hàng đặc sản ở TP HCM.

Đồng Tháp: Tò mò đặc sản ốc đem treo giàn bếp, tưởng ốc tong teo ai ngờ amp;#34;cắn ngập răngamp;#34; - 5

Mùa nào cũng vậy, ốc bắt được đem về rửa sạch, đựng trong giỏ đan bằng tre rồi đem treo chỗ cao trên giàn bếp. Ốc lác treo giàn bếp để lâu 4-5 tháng vẫn sống. Ốc treo giàn bếp béo mập, để hàng ngày khi nấu cơm khói xông vào giỏ đựng ốc, ốc sẽ ngửi khói xông lên là đạt yêu cầu.

Đồng Tháp: Tò mò đặc sản ốc đem treo giàn bếp, tưởng ốc tong teo ai ngờ amp;#34;cắn ngập răngamp;#34; - 6

Ai cũng nghĩ làm như vậy ốc sẽ chết do hơi nóng bốc lên hoặc ốm tong teo vì nhịn đói, nhịn khát nhưng không ngờ ốc lại mập ra, béo ngậy, trở thành món đặc sản vô cùng khoái khẩu của mọi người ở khắp vùng quê và thành thị.

Đồng Tháp: Tò mò đặc sản ốc đem treo giàn bếp, tưởng ốc tong teo ai ngờ amp;#34;cắn ngập răngamp;#34; - 7

Ốc lác treo giàn bếp thường lựa loại to, khi cần sử dụng con nào cũng mím miệng cạy khó ra, mình ốc có màu xám như đang thiếu nước. Chuẩn bị cho một buổi tiệc, sau khi rửa sạch hết bụi bặm, ta sắp ốc vào một nắp khạp có chứa sẵn nước quậy trứng gà cho ốc uống; những con ốc nghe có nước bắt đầu cục cựa, há miệng, quơ râu uống nước.

Đồng Tháp: Tò mò đặc sản ốc đem treo giàn bếp, tưởng ốc tong teo ai ngờ amp;#34;cắn ngập răngamp;#34; - 8

Khoảng 20 phút khi ốc đã uống hết nước, ta bắt từng con vạt đít, cho vào nồi có sẵn một lớp sả, chút muối và đổ thêm ít nước, đun chừng mười phút thì sôi, các con ốc đã há miệng. Bưng nồi ốc đảo đi đảo lại vài lần cho đều rồi đặt lại bếp độ vài phút là ốc chín.

Đồng Tháp: Tò mò đặc sản ốc đem treo giàn bếp, tưởng ốc tong teo ai ngờ amp;#34;cắn ngập răngamp;#34; - 9

Những con ốc đã chín trốc mày, mề ốc vàng, mình ốc trắng tươi như bông bưởi nhìn thật bắt mắt. Nêm tí nước mắm sả ớt, nặn thêm chút chanh rồi nhanh tay bưng húp nhẹ miếng nước ốc, ngọt vô cùng. Mình ốc mềm mụp, chấm vào nước mắm sả ớt thật ngon tuyệt.

Đồng Tháp: Tò mò đặc sản ốc đem treo giàn bếp, tưởng ốc tong teo ai ngờ amp;#34;cắn ngập răngamp;#34; - 10

Thưởng thức món ốc lác treo giàn bếp phải từ từ, thịt ốc vừa mềm vừa mập, vừa ngọt, vừa cay của vị ớt lại thơm nồng của sả, thật không thể tả nổi. Ai đã từng thử món ốc treo giàn bếp sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của nó.

Đồng Tháp: Tò mò đặc sản ốc đem treo giàn bếp, tưởng ốc tong teo ai ngờ amp;#34;cắn ngập răngamp;#34; - 11

Món đặc sản ốc treo giàn bếp này không chỉ là món ăn mà người dân tại đây đều rất yêu thích mà còn trở thành một trong những điểm nhấn ẩm thực hấp dẫn du khách tới Đồng Tháp. Ảnh: Internet.

Xem thêm: Những loại quả dại từng là thứ quà vặt được thế hệ 8x, đầu 9x mê mẩn một thời

Nguồn: https://danviet.vn/dong-thap-to-mo-dac-san-oc-dem-treo-gian-bep-tuong-oc-tong-teo-ai-ng...

Cá mỹ nhân ngư vừa xấu vừa có độc, giới nhà giàu bất chấp bỏ tiền triệu để thưởng thức
Loài cá mang tên "mỹ nhân ngư" này là một loại đặc sản mà không phải ai cũng có thể nếm thử. Đôi khi còn phải bất chấp tính mạng để thưởng thức vì...
(Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương