Hết dịch đến Vĩnh Phúc chơi, nhớ mua 5 đặc sản tên lạ hoắc nhưng ngon tuyệt này làm quà

H.M Ngày 10/05/2021 14:50 PM (GMT+7)

Những món ăn có tên lạ tai nhưng lại là đặc sản rất ngon của người dân Vĩnh Phúc.

Bò tái kiến đốt

Ngay từ cái tên, bò tái kiến đốt là một món ăn đặc sản rất đặc biệt của Vĩnh Phúc. Người ta lấy những miếng thịt bò từ 1 - 2kg đặt vào những ổ kiến to trên các cây lớn, chọc cho lũ kiến ra khỏi tổ bâu vào đốt lấy miếng thịt. Những miếng thịt này sẽ được rửa sạch lại bằng nước muối pha loãng, để ráo rồi đem nướng chín trên bếp than hồng rực.

Hết dịch đến Vĩnh Phúc chơi, nhớ mua 5 đặc sản tên lạ hoắc nhưng ngon tuyệt này làm quà - 1

Khi ăn hương vị của mỗi miếng thịt lại khác nhau bởi mỗi loại kiến lại cho ra những mùi vị đặc trưng riêng: kiến vống đỏ có mùi thơm chua, kiến vống đen có mùi thơm hắc, kiến bồ nọt có vị cay ngọt,…

Đây không chỉ là món ăn đặc sản mà nó còn có giá trị trong việc phòng và chữa bệnh thần kinh và thấp khớp.

Rượu dừa tiên tửu Ngọc Hoa

Nhắc đến dừa cùng các sản phẩm từ dừa người ta thường nghĩ về Bến Tre. Nhưng thật bất ngờ khi ở Vĩnh Phúc có một đặc sản rượu dừa ngon không kém.

Hết dịch đến Vĩnh Phúc chơi, nhớ mua 5 đặc sản tên lạ hoắc nhưng ngon tuyệt này làm quà - 3

Muốn đạt được độ ngon thuộc hàng “tiên tửu” thì dừa được chọn phải là dừa già Bến Tre. Nếp cái chọn hạt căng mẩy cùng men theo tỉ lệ gia truyền rồi bơm vào dừa. Tất cả được làm theo phương pháp truyền thống nên về độ “sạch” thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Rượu dừa tiên tửu Ngọc Hoa được ủ và có thể dùng ngay trong quả. Thứ rượu này có vị ngọt dịu, không gây đau đầu nên càng uống càng mê, cả phụ nữ cũng có thể uống được.

Bánh ngõa Lũng Ngoại

Bánh ngõa là loại bánh đặc sản nổi tiếng của làng Lũng Ngoại, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Loại bánh đặc biệt này được làm từ gạo nếp, đỗ xanh, mật mía hoặc đường. Hương vị bùi bùi, ngọt ngọt, càng nhai càng thấy béo ngậy của bánh ngõa chắc chắn sẽ làm du khách nhớ mãi không quên.

Hết dịch đến Vĩnh Phúc chơi, nhớ mua 5 đặc sản tên lạ hoắc nhưng ngon tuyệt này làm quà - 4

Vẫn với những nguyên liệu quen thuộc nhưng dưới bàn tay của những người làm bánh, tất cả trở thành một món ăn nổi tiếng thơm ngon của người Vĩnh Phúc. Món bánh có mùi thơm lừng, khi thưởng thức có vị vừa ngọt, vừa dai.

Cá thính Lập Thạch

Ai có đôi lần ghé Lập Thạch – Vĩnh Phúc nếu được thưởng thức món cá thính (cá muối chua) thì chắc sẽ không bao giờ quên được hương vị của nó. Thứ cá muối chua không cần nguyên liệu đắt tiền mà lại có thể làm người ta phải tấm tắc khen ngon.

Hết dịch đến Vĩnh Phúc chơi, nhớ mua 5 đặc sản tên lạ hoắc nhưng ngon tuyệt này làm quà - 5

Những con cá sông Lô, sông Đáy mùa nước lên nương theo dòng vào đồng ruộng. Có sẵn nguồn thức ăn nên cá cứ được đà mà to béo, chắc khỏe. Đó cũng là những con cá đem làm thính ngon nhất. Cá phải để nguyên vảy, rẽ những đường rãnh cho quá trình muối thấm gia vị. Cứ xếp đều 1 lớp cá rồi đến 1 lớp muối đến khi phủ trắng đậy kín hũ tầm mươi ngày. Vớt cá ra ép ráo nước đến se mặt là có thể rắc thính phủ đầy.

Rồi qua nhiều công đoạn tỉ mỉ từ phơi, xếp kín vào hũ và chờ đến 6 tháng mới có miếng cá thính Lập Thạch ngon đúng vị. Bí quyết cá ngon là úp ngược cả hũ cá thính lên 1 chén nước đầy.

Món này có thể nướng trên than hồng hoặc chiên trong dầu đều hấp dẫn. Những ngày mưa ăn ngay món cá thính thơm ngọt nóng giòn cùng chén cơm nóng thì chắc không gì ngon hơn.

Su su Tam Đảo

Với lợi thế khí hậu thuận lợi, Tam Đảo là vùng trồng nhiều su su nhất của Vĩnh Phúc. Su su Tam Đảo có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như ngọn su su xào, ngọn su su luộc, quả su su xào… 

Hết dịch đến Vĩnh Phúc chơi, nhớ mua 5 đặc sản tên lạ hoắc nhưng ngon tuyệt này làm quà - 6

Bất cứ du khách nào đến Tam Đảo nghỉ dưỡng nhất định đều sẽ thưởng thức bằng được món đặc sản này và mua ngọn su su về làm quà cho bạn bè và người thân.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/het-dich-den-vinh-phuc-choi-nho-mua-5-dac-san-ten-...

7 đặc sản nổi tiếng Hà Giang, du khách nhất định phải thưởng thức không sẽ hối hận
Hà Giang không chỉ có nhiều điểm du lịch hùng vĩ mà còn có đặc sản làm nao lòng bao khách du lịch.
Theo H.M Tổng hợp (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương