Khiếp hãi đặc sản miền Tây, ai nhìn cũng ghê nhưng ăn sẽ "mê mệt", ngon độc nhất vô nhị

K.T - Ngày 09/04/2022 19:00 PM (GMT+7)

Chị Quỳnh Diễm (32 tuổi, An Giang) cho biết: “Với nhiều người, bánh xèo nhân thịt chuột còn khá lạ, thậm chí cảm thấy khiếp sợ chứ dân miền Tây thì thấy bình thường lại dân dã, gắn liền với biết bao thế hệ”.

Về miền Tây, du khách sẽ được thưởng thức món bánh xèo nhân thịt tôm vô cùng dân dã, rẻ tiền lại thơm ngon. Song ít ai biết rằng, nơi đây còn có một loại bánh xèo độc nhất vô nhị đươnc làm từ thịt chuột.

Chị Quỳnh Diễm (32 tuổi, An Giang) cho biết: “Với nhiều người, bánh xèo nhân thịt chuột còn khá lạ, thậm chí cảm thấy khiếp sợ chứ dân miền Tây thì thấy bình thường lại dân dã, gắn liền với biết bao thế hệ”.

Theo chị Quỳnh Diễm, chuột đồng sau khi được bắt ngoài đồng về sẽ thui qua rơm, lột da làm sạch sẽ. Sau đó người ta dùng dao sắc bằm nhuyễn thịt rồi ướp với muối đường sao cho vừa ăn, bắc chảo lên bếp phi thơm hành tỏi và cho thịt vào xào đến chín.

Chuột đồng sau khi được bắt ngoài đồng về sẽ thui qua rơm, lột da làm sạch sẽ.

Chuột đồng sau khi được bắt ngoài đồng về sẽ thui qua rơm, lột da làm sạch sẽ.

“Công đoạn tiếp theo của đặc sản này chính là chế biến nước cốt dừa. Nghe thì dễ nhưng thực tế vô cùng khó, với người dân quê mình, nước cốt dừa phải lấy từ cùi dừa mới đúng vị béo ngậy và thơm ngọt. Sau đó họ chuẩn bị rau sống, hẹ cắt khúc, đậu xanh đã nấu mềm, hành tây thái mỏng...

Còn bột được chọn làm bánh xèo phải là bột gạo để bỏ bánh được giòn tan, không ỉu mềm. Họ sẽ trộn bột với nước cốt dừa, củ nghệ tươi cho màu bánh thêm đẹp mắt, trứng vịt cùng gia vị”, chị Quỳnh Diễm cho hay.

Sau khi đã chuẩn bị hết nguyên liệu, người miền Tây sẽ tiến hành đúc bánh xèo theo cách đơn giản nhất. Họ bắc chảo lên bếp, thoa đều mỡ lợn lên lòng chào, dùng muỗng múc bột cho vào, cầm quay xoay vòng một cách nhẹ nhàng để bột tráng thành lớp mỏng đều hình tròn, mép bánh không bị rách. Khi bánh vừa chín tới, họ cho thịt chuột bằm nhuyễn cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị vào. Khi chúng chín thì dùng đũa gấp bánh làm hình bán nguyệt và cho ra đĩa.

Sau khi đã chuẩn bị hết nguyên liệu, người miền Tây sẽ tiến hành đúc bánh xèo theo cách đơn giản nhất.

Sau khi đã chuẩn bị hết nguyên liệu, người miền Tây sẽ tiến hành đúc bánh xèo theo cách đơn giản nhất.

“Đúc bánh xèo nhân thịt chuột xong mới chỉ hoàn thành một nửa đặc sản này bởi nước chấm cũng hết sức quan trọng. Cách pha nước chấm không phải dễ, người miền Tây khá cầu kì trong việc pha nước chấm chấm bánh xèo. Theo đó, nước chấm phải thơm ngon, cay cay, như vậy bạn chấm miếng bánh xèo thịt chuột vào rồi đưa lên miệng mới cảm nhận hết cái hương vị ngọt béo của thịt chuột, bùi bùi của đạu xanh, giòn tan của vỏ bánh...”, chị Quỳnh Diễm nói.

Vừa dứt lời, chị Quỳnh Diễm cho biết thêm: “Nếu ai ở miền khác đến đây du lịch, thoạt nghe bánh xèo nhân thịt chuột sẽ khiếp đảm không dám ăn vì sợ chuột. Song họ dám can đảm ăn thử một vài miếng sẽ thấy ngon tuyệt, ngon hơn cả bánh xèo nhân thịt lợn và tôm thông thường. Món ăn này cũng rất dễ kiếm, bạn có thể ghé các chợ quê để thưởng thức với giá từ 20.000 – 30.000 đồng/cái.

3 loại rau xưa đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố mê tít, 100.000 đồng/kg
Sông nước miền Tây có rất nhiều món ăn ngon dân dã – rẻ tiền hấp dẫn bao du khách trong và ngoài nước. Song ít ai biết rằng nơi đây còn có những loại...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương