Du khách có dịp đến Sóc Trăng chơi nhất định không thể bỏ qua 6 đặc sản này!
Hủ tíu cà ri
Hủ tíu cà ri là niềm tự hào của người dân Vĩnh Châu, Sóc Trăng. Khác với hủ tíu Mỹ Tho hay hủ tíu Nam Vang lừng danh, hủ tíu nơi đây được biến tấu qua việc sử dụng thịt vịt xiêm thay cho thịt heo hay thịt gà.
Khách du lịch yêu thích hủ tíu Vĩnh Châu trước hết ở thứ nước dùng khác lạ. Nước dùng hủ tíu vẫn đậm màu vàng đặc trưng nhưng ghi điểm nhờ mùi thơm nhẹ dịu cùng vị thanh thanh ít béo không gây ngán. Bánh hủ tíu là một sự bất ngờ khi được tận tay người dân Vĩnh Châu làm ra: sợi nhỏ, mềm, độ dai vừa phải. Đặc sắc như thế nên đây là món ăn được mệnh danh là đặc sản Sóc Trăng hút hồn du khách.
Cháo cá lóc rau đắng
Cá lóc và rau đắng là những nguyên liệu dân dã miền Tây, qua bàn tay của những con người Sóc Trăng đã trở thành món ăn ngon Sóc Trăng hấp dẫn thực khách. Một tô cháo cá lóc đầy đủ gồm đa dạng nguyên liệu như cá lóc, tương hột, nấm rơm, gừng hành, mắm muối và rau đắng.
Cá lóc được lựa chọn thật kỹ, sau đó luộc chín, bỏ lớp da và tách thịt cá riêng. Cháo được ninh thật kỹ múc ra tô, cho thịt cá rau đắng trộn đều lên. Bạn cũng có thể cho thêm chanh, mắm, tiêu ăn kèm. Húp vài muỗng cháo nóng hổi, gắp miếng cá lóc chấm nước mắm ớt thơm phức du khách sẽ khó lòng quên được hương vị nồng nàn, đậm đà này.
Bánh pía
Trong văn hóa ẩm thực của người Sóc Trăng thì bánh pía được xem là món ăn hấp dẫn và nổi tiếng bậc nhất. Đây cũng là món đặc sản lý tưởng để khách du lịch có thể mua về làm quà sau các chuyến du lịch Sóc Trăng.
Vốn có nguồn gốc là món bánh trung thu ở vùng Triều Châu - Trung Quốc, bánh pía theo chân người Hoa du nhập vào Việt Nam từ những năm thế kỷ 17. Theo thời gian, món bánh này đã được người dân Sóc Trăng biến tấu thay đổi về hương vị, trở thành “thương hiệu” từ nhiều năm qua.
Bánh pía Sóc Trăng có dạng hình tròn với vỏ được làm từ bột mì trộn đường cát trắng cán mỏng. Phần nhân bánh là sự kết hợp hài hòa từ đậu xanh, khoai môn hấp chín cùng trứng muối và sầu riêng. Ở một số nơi, người ta còn cho thêm vào nhân bánh một ít hạt sen, xá xíu, củ cải… Bánh pía là món ăn chơi, có vị ngọt vừa phải, không quá béo thường được kết hợp dùng kèm với trà nóng.
Bánh ống
Bánh ống là món đặc sản Sóc Trăng, được gọi ví von là món bánh “chung thủy” với người Khmer. Những chiếc bánh có hình ống to bằng cổ tay trẻ em với màu xanh hấp dẫn phổ biến trong đời sống của người dân nơi đây và xuất hiện cả trong những dịp lễ tết.
Bánh thơm mùi lá dứa xay nhuyễn, ngọt nhẹ của đường và thơm béo hương nước cốt dừa. Để hấp dẫn hơn, người ta còn cho thêm dừa nạo và muối vừng xung quanh. Bánh ống có thể dùng làm bữa ăn sáng hoặc món ăn vặt vào buổi chiều đều được.
Ngày nay, đặc sản Sóc Trăng này đã phổ biến đến nhiều nơi khác như Sài Gòn. Những chiếc xe di động bán bánh ống vẫn tấp nập các cô cậu học trò vây quanh. Nhưng dù là thế thì vẫn chẳng có nơi nào có món bánh ống ngon đúng điệu như ở Sóc Trăng được.
Bánh cống
Du lịch Sóc Trăng mà chưa thưởng thức bánh cống thì chuyến đi của bạn vẫn chưa được trọn vẹn. Tên gọi của bánh được bắt nguồn từ hình dáng chiếc cóng, một dụng cụ bằng kim loại, hình nón cụt, miệng loe, có cán cầm để chiên.
Thành phần bột của nó gồm bột gạo, bột đậu nành và trứng. Nhân bánh là thịt heo băm ướp gia vị và trộn với củ hành tím xắt nhỏ và một ít đậu xanh hấp. Trên mỗi cái bánh cóng đều có tép bạc chín vàng bắt mắt.
Mà muốn ăn bánh cống đúng điệu phải ăn tại khu vực chợ thuộc xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên) và phải ăn kèm các loại rau sẵn có của vùng, chấm với nước mắm chua ngọt được pha chế với bí quyết riêng thì bạn mới cảm nhận hết cái tinh túy của món bánh đặc sản Sóc Trăng này.
Khô trâu Thạnh Trị
Du lịch Sóc Trăng, đặc biệt là về vùng Thạnh Trị, bạn đừng quên dành chút thời gian tìm mua thưởng thức món khô trâu đặc trưng của xứ này.
Ngày xưa, ở vùng Sóc Trăng người dân thường dùng thịt trâu để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, lạ miệng. Trong đó, làm khô được xem là cách chế biến đơn giản nhưng cho hiệu quả bảo quản được thịt khá lâu.
Theo những người làm khô trâu lành nghề chia sẻ, để có món khô trâu Thạnh Trị ngon, thịt làm khô phải là loại đùi, săn chắc, không dai, nhiều nạc, ít mỡ cho hương vị thơm ngọt tự nhiên. Thịt trâu sau khi mang về sơ chế sạch ướp gia vị khử mùi tanh rồi đem phơi nắng khoảng 3 giờ đồng hồ là thành phẩm.
Khô trâu là món ăn dân dã đem lại giá trị dinh dưỡng cao, là món mồi nhâm nhi yêu thích của các cánh mày râu. Về Sóc Trăng mua một ít khô trâu Thạnh Trị về làm quà là hoàn toàn phù hợp.