Lạ kỳ giống khoai tây chỉ thích leo giàn, từng được xem như rau dại

Ngày 18/11/2019 14:13 PM (GMT+7)

Giống khoai này có hình thù kỳ lạ, vị đắng, cho năng suất cao nhưng ở một số nơi chúng được xem như là loại cây gây hại cho môi trường.

Tên loại khoai tây này là "Air Potato", có nghĩa là khoai tây không khí hay còn được gọi là khoai tây dây leo, có nguồn gốc từ Florida, Mỹ.

Có một điều thú vị là mặc dù nó được gọi là khoai tây nhưng chúng chẳng liên quan hay giống với khoai tây bình thường một chút nào cả. Mặc dù chúng xuất hiện nhiều ở Florida nhưng người dân nơi đây không thích hương vị của chúng. Khoai tây không khí mọc củ ở trên dây leo và cả dưới dất, nó không độc, được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp dược phẩm.

la ky giong khoai tay chi thich leo gian, tung duoc xem nhu rau dai - 1

Ảnh: Britannica

la ky giong khoai tay chi thich leo gian, tung duoc xem nhu rau dai - 3

Ảnh: Pestcontrol

Tuy vậy, giống khoai này ở một số nơi khác trên thế giới thì người ta vẫn xem chúng như một loại thực phẩm có thể ăn được, mặc dù vị của nó rất đắng nhưng nếu đun sôi thì có thể loại bỏ được.

la ky giong khoai tay chi thich leo gian, tung duoc xem nhu rau dai - 4

Ở các khu vực như Sahara, Nam Thái Bình Dương, Bắc Úc, khoai tây không khí được xem là một loại rau dại độc hại. Chúng còn được dán nhãn là một loài xâm lấn phá hủy nhiều giống cây trồng khác, chúng thường phát triển rất nhanh, tốt tới mức gây hại cho thực vật bản địa và làm hỏng hệ sinh thái địa phương.

la ky giong khoai tay chi thich leo gian, tung duoc xem nhu rau dai - 5

Khó có thể tin được giống khoai này lại mọc ngược theo chiều kim đồng hồ, sau khi dây leo mọc dài ra, chúng sẽ xoắn lại và xoay tròn theo hướng ngược lại. Chúng mọc củ trên dây leo và dưới đất nên thỉnh thoảng một số người nhầm lẫn đây là khoai mỡ.

la ky giong khoai tay chi thich leo gian, tung duoc xem nhu rau dai - 6

Mỗi củ khoai thường nặng từ 2-4kg, rất to, thường ra quả vào mùa thu đông. Mặc dù loại khoai này có thể ăn được nhưng chúng có vị đắng nên nhiều người không thích và được khuyến cáo là không nên ăn quá nhiều.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/la-ky-giong-khoai-tay-chi-thich-leo-gian-tung-duoc-xem-nhu-...

Thần dược trứng luộc bằng nước tiểu - đặc sản cực ngon mà bổ rẻ
Người Trung Hoa có những món ăn quái dị được truyền từ đời này qua đời khác với những lời đồn thổi về công dụng "thần kỳ" mà nó mang lại. Một trong số...
Phan Hằng (Báo giao thông)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương
Tin hay đừng bỏ lỡ