Sa Pa là điểm đến "trốn nóng" nổi tiếng khi hè về. Đến đây du khách không nên bỏ lỡ những đặc sản ngon trứ danh này!
Cốn sủi
Top những đặc sản Sa Pa nổi tiếng chắc chắn không thể thiếu món cốn sủi - món ăn được chế biến tương tự như phở Hà Nội, cùng phần nước sốt đặc trưng sền sệt, nêm nếm vừa ăn và có mùi thơm cuốn hút. Phía trên tô sẽ được rắc một lớp củ rong hoặc khoai lang giòn, kết hợp với thịt heo, thịt bò thái sợi, 1/2 quả trứng luộc, tiêu và đậu phộng. Từ đó, mang lại sự kết hợp hài hòa và rất lôi cuốn cho món ăn.
Với mức giá khoảng 30.000 - 45.000 đồng/tô, bạn có thể tìm đến quán Cốn Sủi Ông Há nằm trên đường Điện Biên Phủ, TT. Sa Pa. Đây một địa chỉ nổi tiếng được nhiều người biết đến.
Cá hồi
Du lịch Sa Pa chắc chắn bạn không thể bỏ qua món cá hồi - một trong những đặc sản nổi tiếng của xứ lạnh. Ở Sa Pa, cá hồi được nhập và nuôi dưỡng để trở thành một món ăn giàu dinh dưỡng và tươi ngon nhất dành cho các khách du lịch. Bạn có thể ăn cá hồi với nhiều cách chế biến khác nhau như nhúng lẩu với rau cải, rau su su, hoặc ăn sống kèm với rau sống, mù tạt,…
Thắng cố
Thắng cố là món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc H’Mông. Món ăn được chế biến bởi 12 thứ gia vị truyền thống, trong đó có không ít những loại thực vật ở vùng cao. Tùy theo vùng mà người ta sẽ có những cách chế biến, nêm nếm gia vị khác nhau.
Ban đầu, món thắng cố được chế biến hoàn toàn từ một con ngựa, không bỏ qua một bộ phận nào. Tuy nhiên, hiện nay đã có chút thay đổi. Tùy theo từng dân tộc mà người ta có thể thêm thịt trâu, thịt bò… Đây là một trong những món ngon ở Sa Pa mà du khách phải thử một lần.
Rau cải mèo
Vẫn là thiếu sót nếu như bỏ qua rau cải mèo, món rau rừng mà thiên nhiên Tây Bắc ban tặng cho Sa Pa. Loại rau này chỉ sống được ở xứ lạnh khắc nghiệt như Sa Pa mà thôi. Món này thường xuất hiện trong các mâm cơm thường ngày của người H'Mông nói riêng, và cũng là món ăn của dân tộc vùng cao nói chung.
Cứ mỗi đợt tháng giêng, du khách ghé thăm Sa Pa thường xuyên săn lùng loại rau này. Rau cải mèo giòn, có vị ngọt nhẹ xen lẫn vị ngăm đắng. Bạn có thể chế biến rau cải mèo thành nhiều món như rau cải mèo xào, luộc, thịt bò cuốn rau cải mèo, hoặc ăn kèm rau với các loại lẩu,... Ngoài ra, đặc sản Sa Pa rau cải mèo còn có công dụng chữa được nhiều bệnh như đau răng, ngăn ngừa lão hoá, tăng sức đề kháng, da đẹp mịn màng và ngừa ung thư buồng trứng.
Thịt gà đen
Đây là một cái tên khác của gà ác, được người dân tộc H’Mông nuôi thả vườn và sử dụng trong nhiều món ăn hàng ngày. Khi ăn gà đen sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, đây được xem là loại thuốc dân gian rất bổ cho người mới ốm dậy, hoặc người già.
Thịt gà đen được mang đi nướng cùng mật ong, giúp thịt gà vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng, kết hợp cùng phần da dai, ngòn ngọt, ăn cùng một chúi muối tiêu chanh thì không còn gì bằng.
Lẩu cá tầm
Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức món lẩu cá tầm Sa Pa ngay dưới chân thác Bạc, đây sẽ là một trải nghiệm khó quên trong đời của bất cứ du khách nào đến với Sa Pa. Cá tầm là một loại cá da trơn quý hiếm, chỉ sống ở những nơi có thời tiết lạnh quanh năm, được nuôi ở nhiều địa phương trên cả nước như: Tam Đảo, Lâm Đồng, Lào Cai…
Tại thác Bạc, người dân địa phương đã xây dựng nhiều trang trại nuôi cá tầm. Du khách đến Sa Pa sẽ được trải nghiệm thực tế khi được thử giăng lưới để bắt những chú cá tầm tươi ngon, chế biến, thưởng thức ngay tại chỗ.
Thịt lợn cắp nách
Nếu thắc mắc Sa Pa có đặc sản gì? thì Thịt lợn cắp nách sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Món ăn được chế biến từ lợn nuôi thả rông của người H’Mông, kích thước khoảng 5-6kg/con. Lợn mặc dù có kích thước nhỏ nhưng lại có hương vị thơm ngon, lớp da vàng rụm, giòn tan, cùng phần thịt thơm lừng và không hề gây ngán. Khi họp chợ phiên, người ta thường “cắp nách” lợn mang đi bán. Đó cũng là nguồn gốc của cái tên vừa lạ tai vừa đáng yêu này.
Lựa chọn một đĩa thịt lợn cắp nách nhâm nhi thêm chút rượu táo mèo sẽ khiến bạn thêm say đắm với hương vị của món ăn.