Vì rất hiếm nên loại bọ này có giá cao và thực khách muốn ăn cũng phải đặt hàng trước.
Với đường bờ biển dài, Việt Nam có rất nhiều loại hải sản ngon và quý hiếm. Đặc biệt ở các vùng biển như Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa,... còn có một đặc sản cực kỳ thơm ngon nhưng có bề ngoài khá lạ lẫm, chính là con bọ biển.
Dù không còn xa lạ với người dân địa phương nhưng chẳng mấy khi du khách có dịp nhìn tận mắt và thưởng thức loại hải sản này. Cũng bởi số lượng bọ biển không nhiều và việc đánh bắt cũng rất khó khăn nên phải “có duyên” bạn mới có cơ hội thưởng thức chúng.
Bọ biển là loài sinh vật sống dưới đáy biển sâu hàng trăm sải tay nên chỉ những ngư dân có kinh nghiệm, dùng đôi giã cào lớn, rê quét dọc ngang trên khắp các ngư trường xa tít mù khơi mới bắt được chúng. Không giống các loại hải sản khác, bọ biển khiến nhiều thực khách rùng mình, dè chừng không dám thưởng thức vì có vẻ ngoài tương đối kỳ dị, xấu xí. Sinh vật này có lớp vỏ cứng với nhiều chân nhỏ mọc khắp thân, móng vuốt sắc nhọn. Bởi vậy, chúng còn được gọi với cái tên thú vị như "xe tăng lội nước".
Tháng 3 - 5 dương lịch hằng năm là mùa đánh bắt bọ biển. Vào những thời điểm còn lại, việc khai thác loài hải sản này còn khó khăn hơn nữa do số lượng không nhiều. Mỗi con bọ biển nặng trung bình khoảng 1kg, con to nặng tầm 1,5 - 1,7kg, thậm chí có con nặng tới trên 2kg. Nhiều thực khách tìm mua dù bọ biển có hình dáng kém hấp dẫn là bởi thịt bọ biển có tiếng là rất thơm ngon, bổ dưỡng.
Từ bọ biển có thể chế biến thành nhiều món ngon, trong đó đơn giản nhất và giữ được hương vị ngọt tự nhiên của bọ biển là nướng trên than hồng. Để làm chín phần thịt bên trong, cần nấu chúng với lửa lớn trong thời gian dài do bọ biển có lớp vỏ dày và cứng. Khi thịt có mùi thơm, đầu bếp sẽ dùng dao rạch bụng chúng ra và bày lên đĩa phục vụ khách thưởng thức.
Khi ăn, bạn chấm thịt bọ biển với nước sốt, nước mắm hoặc muối tiêu xanh, ăn kèm với các loại rau sống. Thịt của bọ biển có màu trắng đục, vị béo nhưng không ngậy, thơm ngọt tự nhiên. Cũng vì vậy mà ăn hoài cũng không thấy chán.
Một số người từng có cơ hội thưởng thức còn nhận xét rằng, thịt bọ biển ngon và đậm đà hơn cả tôm hùm - vốn được ví là "vua hải sản".
Ngoài món nướng, bọ biển rang muối ớt, bọ biển hấp,... cũng được lòng nhiều thực khách. Dù chế biến theo cách nào thì không thể phủ nhận hương vị thơm ngon của món đặc sản nức tiếng này.
Vừa hiếm có, vừa sở hữu hương vị thơm ngon độc đáo nên giá của bọ biển rất cao, từ 2.5 - 2.8 triệu đồng/kg vào đúng mùa bọ biển. Còn những thời điểm khan hiếm khác, giới nhà giàu thậm chí sẵn sàng bỏ ra 4 triệu đồng để mua được một con bọ biển về thưởng thức.