Loại củ vô cùng quý hiếm, người có tiền muốn mua chưa chắc được, giá lên tới 2.000.000/kg

K.T Ngày 27/11/2021 19:00 PM (GMT+7)

Chúng chỉ có ở một số tỉnh miền núi phía Bắc như Yên Bái, Lào Cai... Vì thế, cây tam thất bắc ở nước ta có giá trị chữa trị bệnh cao hơn tam thất ngoại nhập.

Tam thất bắc một loại cây thuộc họ nhân sâm, rết hiếm bởi chỉ mọc ở những vùng núi có độ cao từ 1500 mét trở lên và nơi có khí hậu lạnh. Sở dĩ có tên gọi là tam thất vì từ lúc gieo hạt đến lúc ra hoa phải mất 3 năm và đến lúc thu hoạch phải đợi đến 7 năm. Mặt khác, trong sách “Bản thảo cương mực” nói rằng cây có 3 lá bên trên và 4 lá bên phải nên gọi là tam thất.

Tam thất bắc phân bố rộng rãi ở các quốc gia Đông Bắc Á có khí hậu lạnh như Triều Tiên, Trung Quốc và Hàn Quốc. Tại Việt Nam, tam thất bắc vô cùng quý giá, nên luôn được bảo vệ và phát triển. Chúng chỉ có ở một số tỉnh miền núi phía Bắc như Yên Bái, Lào Cai... Vì thế, cây tam thất bắc ở nước ta có giá trị chữa trị bệnh cao hơn tam thất ngoại nhập.

Tam thất bắc một loại cây thuộc họ nhân sâm, rết hiếm bởi chỉ mọc ở những vùng núi có độ cao từ 1500 mét trở lên và nơi có khí hậu lạnh.

Theo tìm hiểu, trên thị trường, tam thất bắc có giá tùy thuộc vào từng loại: loại 5 củ 100g giá 2.000.000/1kg; loại 6 củ 100g giá: 1.800.000/kg; loại 7,8 củ 100g giá: 1.700.000/1kg.

Người ta thường dùng củ, hoa và nụ của cây tam thất để làm thuốc. Nhưng chủ yếu họ thường dùng củ là chính bởi đó chính là nơi chứa nhiều dược chất chữa bệnh quý hiếm tốt cho sức khỏe con người. Ngoài ra hoa và nụ tam thất bắc có tác dụng chính là làm thuốc điều trị tim mạch và huyết áp.

Để thu hái, tam thất bắc phải đủ 5 đến 7 năm tuổi mới thu hoạch được bởi vì củ tam thất bắc rất cứng ngay cả khi còn tươi. Thường thì người ta thu hoạch tam thất bắc vào tháng 11 mỗi năm sau khi cây đã đủ tuổi. Và tất nhiên cây càng lâu càng quý hiếm.

Theo tìm hiểu, trên thị trường, tam thất bắc có giá tùy thuộc vào từng loại.

Tam thất bắc sau khi thu hái, người dân thường cắt bỏ phần lá và thân giữ lại củ phơi khô làm thuốc. Nụ và hoa tam thất được người dân thu hoạch vào tháng 8 hàng năm để làm thuốc. Trong Đông y, tam thất bắc là loại thảo dược “tiền khổ, hậu cam, hậu cam cam”, tức là lúc đầu uống thuốc sẽ có vị đắng hơi ngọt kèm theo một ít mùi thơm, càng uống sẽ thấy vị càng ngọt. Hơn nữa chúng có chứa các chất sterol, hợp chất acid amin, sắt,… chính những chất này mang lại giá trị tuyệt vời cho tam thất bắc như:

• Giảm sự phát triển của các khối u, hạn chế sự di căn của các tế bào ung thư cũng như kéo dài hơn cuộc sống cho bệnh nhân đang mắc bệnh ung thư.

• Giảm căng thẳng thần kinh, ức chế, giảm stress và giúp hồi phục lại hoạt động cho hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ và khả năng sáng tạo của mỗi người.

• Giảm các triệu chứng đau đầu, đau nửa đầu do mạch não lưu thông kém.

• Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, từ đó giúp cho hệ miễn dịch của con người trở nên tốt hơn, chống lại các triệu chứng.

• Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, từ đó giúp cho hệ miễn dịch của con người trở nên tốt hơn, chống lại các triệu chứng như cảm củm, sổ mũi hay sốt.

• Bảo vệ tim mạch cực hiệu quả trong việc giãn mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng khả năng chịu đựng của cơ thể khi bị thiếu ôxy.

• Tác dụng cầm máu, tiêu máu và tiêu sưng hiệu quả.

• Điều trị thống kinh (đau bụng trước kỳ kinh).

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-cu-vo-cung-quy-hiem-nguoi-co-tien-muon-mua-ch...

Loại củ có cái tên vô cùng độc lạ, người giàu muốn thưởng thức phải đặt mua, giá 100.000 đồng/kg
Dái củ có chứa độc nhưng khi rửa nhiều lần và luộc kỹ thì chất độc sẽ bị loại đi. Vì thế người dân một số vùng đã trồng rồi hái về luộc ăn - giống như...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương