Loại rau có mùi vị rất đặc biệt, chị em nội trợ thích ăn vô cùng, công dụng tuyệt vời

K.T - Ngày 25/11/2021 19:00 PM (GMT+7)

Nếu như trước đây, người Việt Nam chỉ cần ra đồng, ao hồ là có thể hái lá quế vị thì giờ đây đã có nhiều gia đình trồng loại rau này.

Cây quế vị (hay còn gọi là quế đất, om sần, hồi nước, xá xị) là một loại rau gia vị với mùi thơm rất riêng, mùi xá xị nồng nhẹ. Hương vị khi ăn rất đặc biệt, khó có thể lẫn với các loại rau khác. Ngoài ra đây còn là một vị thuốc dân gian được sử dụng nhiều tại một số nước châu Á.

Loại rau gia vị này có đặc điểm: là loại cỏ nằm và đứng, cao đến 40cm; lóng tròn dài khoảng 10 – 20cm, có lông mịn, và có rễ bất định; lá to, có thêm ít lông mặt dưới, đáy tà hay tà tròn. Được biết đây là loại rau rất dễ trồng, mọc nhiều ở đồng ruộng, ao hồ.

Cây quế vị (hay còn gọi là quế đất, om sần, hồi nước, xá xị) là một loại rau gia vị với mùi thơm rất riêng, mùi xá xị nồng nhẹ.

Cây quế vị (hay còn gọi là quế đất, om sần, hồi nước, xá xị) là một loại rau gia vị với mùi thơm rất riêng, mùi xá xị nồng nhẹ.

Tại Việt Nam, chúng xuất hiện khắp nơi trên dải đất hình chữ S, từ miền Bắc đến miền Trung rồi vào miền Nam, nhất là ở các làng quê. Nếu như trước đây, người Việt Nam chỉ cần ra đồng, ao hồ là có thể hái lá quế vị thì giờ đây đã có nhiều gia đình trồng loại rau này. Thậm chí họ còn sáng tạo, trồng trong chậu vừa làm rau ăn vừa làm cây cảnh trang trí sân vườn. Giá một chậu cây này dao động từ 65.000-80.000 đồng/chậu; còn 1kg rau có giá 30.000 đồng.

Do rau quế vị tỏa tinh dầu thơm mùi xá xị nên khi ăn sống luôn luôn để lại ấn tượng mạnh đối với người dùng qua các món đặc sản như bánh tráng, bánh xèo và một số món cuốn khác. Ngoài ra chúng còn được sử dụng để làm nguyên liệu chế biến các món ngon như ngao hấp quế vị, thịt bò sốt quế vị, tôm cuốn quế vị, cá nướng quế vị,... Đặc biệt, rau quế vị còn thu hái để chiết xuất tinh dầu vì chúng có mùi giống húng quế và hồi.

Do rau quế vị tỏa tinh dầu thơm mùi xá xị nên khi ăn sống luôn luôn để lại ấn tượng mạnh đối với người dùng qua các món đặc sản.

Do rau quế vị tỏa tinh dầu thơm mùi xá xị nên khi ăn sống luôn luôn để lại ấn tượng mạnh đối với người dùng qua các món đặc sản.

Không chỉ được ưa dùng trong ẩm thực, rau này mà còn là một vị thuốc trong Đông Y. Cụ thể chúng có tác dụng giảm cholesterol, tốt cho tim mạch, đường huyết. Ở nhiều nước, cây rau quế vị được coi như một loại thảo dược, có nơi để sắc uống, có nơi dùng như một loại trà hàng ngày, có nơi chiết xuất lấy tinh dầu, nơi lại dùng để chữa dạ dày, mụn nhọt...

+ Tại Việt Nam, trong Đông y quế vị được xem là thần dược có vị cay, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, khu phong trừ thấp, làm ngưng ho và giảm đau, được sử dụng rất nhiều để trị cảm, viêm họng, viêm phế quản, đau dạ dày,…

+ Tại Indonesia, nước sắc từ rau quế vị được dùng để chữa bệnh các bệnh như suy nhược cơ thể, bất lực, trị lậu mủ. + Với người Philippines, rau quế vị thì được gọi là Tala, nước rau này được dùng đjể uống phổ biến như nước trà xanh, là thuốc bổ và lợi tiểu.

+ Ở Thái Lan, nước sắc từ lá quế vị thì dùng để trị ho, long đờm. Hơn nữa còn dùng làm mỹ phẩm và trị các bệnh ngoài da.

+ Ở Trung Quốc, cây này có tên gọi là Da – ye shi – long – wei (Đại diệp thạch long vi). Cây chủ yếu được dùng để trị cảm, viêm họng, phổi nóng sinh ho, viêm phế quản, đau dạ dày hay thoa ngoài da giúp trị mụn nhọt triệt để.

+ Tại Ấn Độ, nước cốt ép của quế vị dùng để thoa ngoài da giúp giải nhiệt khi nóng sốt cao cực tốt. Hơn nữa người dân còn trộn với dầu dừa để thoa ngoài da trên các vết sần của bệnh sùi da voi (elephantiasis) để đây lui bệnh. Nước sắt dùng uống trị tiêu chảy, kiết lỵ, đầy bụng, giúp tiêu thực.

+ Thổ dân Odisha (Ấn) đã sử dụng dầu ép từ cây này làm thuốc thoa tóc. Nghiên cứu thực vật học đã chứng minh được quế vị là dược liệu cổ truyền Sugandhabala của dược học Ayurvedic.

Loại rau có cái tên rất lạ, chị em nội trợ thi nhau làm món ngon, giá 50.000 đồng/kg
Giống như các loại rau xanh thông thường, rau chân vịt có thể dùng để nấu món luộc, món xào, món canh, ăn sống và làm nước uống.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương