Đến đảo Phú Quý ăn loài hải sản bổ dưỡng thơm ngon, có tiền chưa chắc đã được ăn

H.M - Ngày 25/11/2021 15:49 PM (GMT+7)

Loại hải sản này có cái tên đặc biệt, giá có khi lên đến 900.000 đồng/kg nhưng không phải lúc nào cũng có để ăn.

Nằm cách thành phố Phan Thiết khoảng 120km, đảo Phú Quý tuy nhỏ nhưng đã thu hút khách du lịch những năm gần đây bởi khung cảnh hoang sơ. Cũng bởi rất gần Sài Gòn nên đây là điểm đến cuối tuần mà nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Bên cạnh tận hưởng vẻ đẹp và không khí trong lành của biển đảo, bạn đừng quên thưởng thức món cua mặt trăng nổi tiếng mà hầu hết các du khách đến đây đều muốn thưởng thức. Đây là loài hải sản cực kỳ quý hiếm ở đảo Phú Quý. Sở dĩ gọi là cua mặt trăng vì trên lưng cua có nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi, rất hấp dẫn và bắt mắt, giống như hình mặt trăng.

Đến đảo Phú Quý ăn loài hải sản bổ dưỡng thơm ngon, có tiền chưa chắc đã được ăn - 1

Ngư dân trên đảo Phú Quý chia sẻ, loài cua đặc biệt này thường xuất hiện theo mùa gió nam, cua sống ẩn náu trong các bãi đá san hô quanh các hòn đảo, nhưng cũng rất khan hiếm. 

Cái tên “mặt trăng” không chỉ bắt nguồn từ bề ngoài, vào kỳ trăng mọc, loại cua này lại có thịt thơm ngon nhất. Điều này hoàn toàn trái ngược với các loại cua khác, thịt thường xốp và ít thịt trong thời kỳ này. 

Đến đảo Phú Quý ăn loài hải sản bổ dưỡng thơm ngon, có tiền chưa chắc đã được ăn - 2

Sở dĩ cua mặt trăng quý hiếm như vậy là vì thịt của nó rất săn chắc, nhiều đạm và thơm, ngon đến kỳ lạ. Đến đảo Phú Quý chỉ cần một lần thưởng thức món cua này chắc chắn du khách sẽ không thể nào quên.

Nếu muốn thưởng thức loài cua này, bạn luôn cần phải đặt hàng trước để có được những con cua vừa đánh bắt từ đảo chuyển về để thưởng thức hết vị ngon của nó. 

Đến đảo Phú Quý ăn loài hải sản bổ dưỡng thơm ngon, có tiền chưa chắc đã được ăn - 3

Cua mặt trăng không cần phải chế biến quá cầu kỳ, chỉ cần hấp hoặc trên lò than nướng mà thôi. Làm như vậy sẽ giúp cua không mất đi chất ngọt và làm hỏng hương vị tự nhiên, nguyên thủy của cua. Đem cua mặt trăng đi luộc với nước dừa thì lại càng ngọt ngất ngây hơn. 

Có nhiều người thích ăn cua nướng, chỉ cần mang cua lên bếp than hồng nướng thô sẽ khiến mùi thơm tỏa khắp không gian. Cách làm đơn giản, nhanh gọn nhưng tạo ra món ăn vô cùng ngon miệng, ăn xong vẫn thấy thèm thuồng.

Đến đảo Phú Quý ăn loài hải sản bổ dưỡng thơm ngon, có tiền chưa chắc đã được ăn - 4

Ăn miếng thịt cua, chấm một ít muối tiêu chanh, từ từ cảm nhận vị ngọt của cua tan trên đầu lưỡi, thật không thể diễn tả bằng lời. Thịt cua đã ngon, càng và ngoe càng thơm ngọt hơn. So với những loại cua biển thường có chiếc ngoe ít thịt thì cua mặt trăng trữ rất nhiều thịt bên trong, chỉ cần hút một cái là cả mảng thịt hình que chạy tọt vào miệng. 

Bây giờ không phải quán nhậu nào trên đảo cũng có cua mặt trăng, khách đến đảo mà biết hỏi cua mặt trăng tức là đã rất sành điệu về ẩm thực của hòn đảo này. Cua mặt trăng được bán trên đảo với giá từ 240.000 - 370.000 đồng/kg tùy kích thước cua. Tuy nhiên về đến thành phố, loại cua này có khi có giá lên đến 900.000 đồng/kg do khan hiếm.

Loài vật lúc nhúc ai nhìn cũng khiếp sợ, xưa không ai ăn nay thành đặc sản 170.000 đồng/kg
Dù biết hương vị của món ăn này chắc chắn phải rất thú vị nhưng không phải ai cũng có đủ can đảm để thưởng thức.

Đặc sản 4 phương

H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương