Loại xưa ít ai ăn, giờ thành đặc sản được ưa chuộng vì hương vị độc lạ, càng ăn càng mê, 300.000 đồng/kg

K.T - Ngày 06/05/2023 11:15 AM (GMT+7)

Tuỳ theo từng loại và thị trường hải sản mà chúng có giá khác nhau, dao động khoảng 200.000 - 300.000 đồng/kg.

Mực trứng (hay còn gọi với cái tên mực sữa) là một loại mực nhỏ, bên ngoài có màu đỏ cánh gián và sinh sống nhiều ở vùng biển Đông Nam Bộ.

Sở dĩ người miền Tây gọi là mực trứng bởi chúng thường được đánh bắt vào thời điểm đang sinh sản nên phần bụng to và chứa rất nhiều trứng. Ước tính mỗi lần đánh bắt, số lượng mực có trứng lên đến khoảng 40 - 60% tổng sản lượng.

Mực trứng có kích thước trung bình khoảng từ 5 - 12cm, được bao bọc bởi một lớp da mỏng màu nâu đỏ cánh gián. Mực trứng tươi sẽ có mắt sáng không đục, phần thân và râu dính chặt vào nhau, phần bụng căng cứng chứa đầy trứng. Đặc biệt khi xào chín lên, mực tươi sẽ không bị nở và ra nước.

Loại xưa ít ai ăn, giờ thành đặc sản được ưa chuộng vì hương vị độc lạ, càng ăn càng mê, 300.000 đồng/kg - 1

Loại mực này có tập tính sống theo đàn ở những nơi vùng nước mặn, tận sâu đáy đại dương. Chúng rất thích ánh sáng nên mỗi khi kiếm mồi, chúng thường trồi lên mặt nước và tập trung tại những vùng biển có ánh nắng. Hiểu được tập tính này của mực trứng, các ngư dân thường lợi dụng ánh sáng đèn điện để thu hút chúng rồi đánh bắt.

Tháng 4,5,6 là thời điểm mà mực trứng bắt đầu vào mùa sinh sản. Đây cũng chính là khoảng thời gian để các ngư dân có thể đánh bắt được loại mực ngon và nhiều trứng, chất lượng nhất. Vì thế chị em nên mua mực trứng vào những tháng này để không bỏ lỡ những con mực tươi ngon.

Theo các ngư dân, mực trứng có rất nhiều loại với những kích thước khác nhau: Loại A trên 12cm, loại B khoảng 9 - 12cm, loại C từ 7 - 9cm. Vì thế tuỳ theo từng loại và thị trường hải sản mà chúng có giá khác nhau, dao động khoảng 200.000 - 300.000 đồng/kg.

Loại xưa ít ai ăn, giờ thành đặc sản được ưa chuộng vì hương vị độc lạ, càng ăn càng mê, 300.000 đồng/kg - 2

Mực trứng thường sống ở những vùng biển nước mặn nhất nên có sẵn vị mặn tự nhiên. Vì thế khi sơ chế, chị em không cần phải rửa lại với muối, không cần loại bỏ ruột bên trong mà chỉ nên để nguyên, rửa sơ qua với nước sạch là có thể đem đi chế biến.

Loại mực này có thể chế biến thành nhiều món ngon, bổ dưỡng như: mực trứng hấp hành gừng, mực trứng chiên bột hoặc chiên nước mắm, mực trứng nướng tiêu xanh hoặc nướng mọi,... Tất cả đều mang hương vị thơm ngon, đậm hương vị của biển.

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương