Loại cá xưa có đầy ít người ăn, giờ thành đặc sản được nhà hàng "ưa chuộng", 120.000 đồng/kg

K.T - Ngày 12/02/2024 14:00 PM (GMT+7)

Hiện tại cá lóc bông được rao bán tại một số cửa hàng - siêu thị thuỷ hải sản, trang thương mại điện tử hoặc chợ dân sinh ở vùng quê.

Cá chuối (hay còn gọi là cá lóc) thuộc họ cá lóc, chủ yếu sống ở tầng đáy trong các ao hồ, đầm nước. Chúng gồm có 3 loại chính là cá lóc đầu nhím, cá lóc đầu vuông và cá lóc bông (cá chuối hoa). Trong đó, cá lóc bông là loài có giá trị kinh tế thị trường cao hơn hẳn.

Cá lóc bông có đặc điểm: miệng rộng, đầu nhọn, mình tròn và thuôn dài giống như các loại cá lóc, cá quả khác. Song khác biệt ở chỗ, lưng và đầu có lớp vảy đen nhạt: dọc thân có hai hàng chấm đen, sọc đen mờ như vành hoa hai bên bụng. 

Cá lóc bông là loài có giá trị kinh tế thị trường cao.

Cá lóc bông là loài có giá trị kinh tế thị trường cao.

Các lóc bông có nhiều ở vùng đồng bằng Bắc bộ và sông nước miền Tây. "Xưa loại cá này có đầy ngoài đồng, chỉ cần nước rút là người dân đem đơm ra đánh bắt.

Sau đó các chú các bác để nguyên con nướng rơm ăn tại vườn nhà. Nó có hương vị đậm chất đồng quê, dân dã. Thậm chí có đợt bắt được nhiều cá, nhà mình phải cho lợn ăn bớt vì bán chẳng ai mua", chị Vân Hoà (29 tuổi, quê Hà Nam) nói. 

Sau đó, loại cá này ít được "chú ý" do có nhiều loại cá khác phổ biến hơn. Từ đó chị Vân Hoà ít được thưởng thức cá lóc bông tự nhiên, về quê trên mâm cơm cũng không còn xuất hiện món cá lóc bông nướng rơm chấm muối ớt hột như ngày xưa. 

Các lóc bông có nhiều ở vùng đồng bằng Bắc bộ và sông nước miền Tây.

Các lóc bông có nhiều ở vùng đồng bằng Bắc bộ và sông nước miền Tây.

"Vài năm trở lại đây, mình thấy loại cá này bắt đầu được ưa chuộng trở lại. Tiểu thương lùng mua để cung cấp cho các hàng ăn, nhà hàng... Vì thế người dân ở vùng quê đã mua giống và thả trong ao nhà nuôi cải thiện kinh tế. 

Song để tìm được cá lóc bông tự nhiên rất khó. Ai muốn mua phải đặt trước từ tiểu thương nửa tháng trời", chị Vân Hoà cho hay. 

Hiện tại cá lóc bông được rao bán tại một số cửa hàng - siêu thị thuỷ hải sản, trang thương mại điện tử hoặc chợ dân sinh ở vùng quê. Chúng có giá khá đắt đỏ, 120.000 đồng/kg cá lóc bông thương phẩm, tự nhiên với cam kết vể chất lượng thịt; còn cá nuôi có giá thấp hơn rất nhiều. 

Cá lóc bông nướng cuốn rau sống thơm ngon.

Cá lóc bông nướng cuốn rau sống thơm ngon.

Các lóc bông có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như nướng cuốn rau, kho, nấu canh chua... Tất cả đều mang hương vị thịt ngọt thơm, săn chắc và ăn một lần nhớ mãi không quên.

Không chỉ ngon, cá lóc bông còn chứa thành phần dinh dưỡng phong phú, có các tác dụng dược lý như chống vi trùng, kháng viêm, tăng sinh tế bào, tăng kết tập tiểu cầu và các hoạt động chống cảm thụ đau.

Loại cá có tên mỹ miều, xưa không ai biết, giờ thành đặc sản được ưa chuộng trong dịp Tết, 185.000 đồng/kg
Hiện tại vào dịp Tết Nguyên đán, cửa hàng của chị Anh Vân phải nhập số lượng lớn cá chép giòn chuỗi ngọc để phục vụ “thượng đế”.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương