Loài cá trông kì dị, có thể chế biến nhiều món ngon nhưng đặc biệt vẫn là món này

K.T - Ngày 23/08/2021 19:00 PM (GMT+7)

Với cá lồi, người dân có thể chế biến thành nhiều món ngon như: nấu canh chua, kho xả ớt, xào lăn… Tuy nhiên, được ưa chuộng hơn cả là món cá lồi xối mỡ hành.

Cá lồi là loại cá da trơn, nhìn sơ qua khá giống cá đuối nhưng kích thước nhỏ hơn và không có đuôi dài. Chúng sống chủ yếu ở vùng biển miền Trung và Nam Trung bộ như Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận... Đặc biệt loại cá này là đặc sản nổi tiếng của thành phố biển Phan Thiết (Bình Thuận).

Cá lồi là loại cá da trơn, nhìn sơ qua khá giống cá đuối nhưng kích thước nhỏ hơn và không có đuôi dài.

Cá lồi là loại cá da trơn, nhìn sơ qua khá giống cá đuối nhưng kích thước nhỏ hơn và không có đuôi dài.

Cá lồi xuất hiện nhiều nhất vào tháng 7, 8, 9 âm lịch. Chúng có trọng lượng trung bình từ 1kg - 2kg, có con lên tới 3kg - 5kg. Nhưng những con cá lồi tầm 1kg - 3kg là ngon nhất vì cỡ này thịt cá ngon, độ béo vừa phải và sụn mềm hơn so với cá lồi trưởng thành.

Với cá lồi, người dân nơi đây có thể chế biến thành nhiều món ngon như: nấu canh chua, kho xả ớt, xào lăn… Tuy nhiên, được ưa chuộng hơn cả là món cá lồi xối mỡ hành.

Với cá lồi, người dân nơi đây có thể chế biến thành nhiều món ngon như: nấu canh chua, kho xả ớt, xào lăn…

Với cá lồi, người dân nơi đây có thể chế biến thành nhiều món ngon như: nấu canh chua, kho xả ớt, xào lăn…

Để chế biến món cá lồi xối mỡ hành, người ta cần phải làm sạch lớp nhớt bên ngoài, sau đó làm sạch phần thịt và để lại bộ gan. Cá được thái thành từng lớp mỏng đều nhau thật khéo léo hoặc để nguyên con rồi đem hấp cách thủy. Mỡ sẽ được xắt nhỏ, chiên vàng rồi bỏ hành lá thái nhỏ vào. Cá hấp chín sẽ được xối mỡ hành lên trên rồi rắc thêm một chút lạc rang để tăng cảm giác giòn mà bùi, béo và dậy mùi thơm.

Món này ăn tuyệt nhất là khi còn nóng. Miếng cá nóng hổi cuốn bánh tráng cùng các loại rau sống, rau mùi, khế chua, chuối chát và bún rồi chấm ngập trong bát nước mắm me. Và để ăn món này tròn vị nhất thì không nên chọn loại bánh tráng quá mặn hoặc quá ngọt, vì thịt cá đã ngọt mà nước chấm cũng được pha theo đúng khẩu vị rồi. Bánh tráng dày quá khi ăn sẽ khó khăn còn mỏng quá thì lại không có cảm giác.

Loài cá trông kì dị, có thể chế biến nhiều món ngon nhưng đặc biệt vẫn là món này - 3

Nước mắm ăn chung với cá lồi xối mỡ thường là mắm pha chua ngọt hoặc nước mắm me tùy theo sở thích. Ăn với nước mắm chua ngọt, du khách sẽ thấy sự hài hòa giữa vị ngọt của cá, vịt chua của nước cốt chanh, mằn mặn của nước mắm xứ biển, cay cay của ớt giã nhỏ và đủ thứ mùi vị khác nhau cùng độ thanh mát của các loại rau.

Nước mắm me thì đặc biệt hơn vì vị chua chua của me thật đậm đà, vị ngòn ngọt khi được pha thêm đường, cùng chút ớt cay cay “đã miệng”, ăn với loại này thì có thể ăn mãi mà không thấy ngán, càng ăn càng thèm, xuýt xoa mãi không thôi.

Đặc sản nổi tiếng Ninh Thuận hiếm có khó tìm, một năm chỉ có duy nhất một lần thưởng thức
Người Chăm ở Ninh Thuận xem loại ếch này là đặc sản hiếm có, bởi một năm một lần người ta mới được thưởng thức hương vị đặc trưng của nó vào mùa mưa...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương