Món bún tên lạ ở Phú Quốc ai ăn cũng xuýt xoa khen, ăn liền 2-3 bát là bình thường!

H.M - Ngày 23/08/2021 14:44 PM (GMT+7)

Món bún này vừa đậm đà, vừa thơm phức lại mát rượi vì có sự kết hợp của cá biển tươi cùng các loại rau sống.

Trên bản đồ ẩm thực Việt Nam thì bún kèn là một trong ít được biết đến và có tại một số quán vỉa hè tại Châu Đốc hay Cần Thơ. Ngay tại huyện đảo Phú Quốc cũng có ít người biết được cách chế biến món bún kèn đúng vị mặc dù nguyên liệu khá đơn giản.

Theo như tài liệu được ghi chép lại thì từ “kèn” trong tiếng Khmer được dùng để ám chỉ những món ăn được sử dụng nước cốt dừa. So với bún kèn ở đất liền, bún kèn Phú Quốc có một số đặc điểm tương đồng. Tuy nhiên, nước lèo bún kèn ở Phú Quốc lại được nấu bằng cá nhàu hay cá ngân chứ không phải là cá lóc như ở đất liền.

Nồi nước dùng thơm phức, sền sệt vô cùng hấp dẫn của bún kèn

Nồi nước dùng thơm phức, sền sệt vô cùng hấp dẫn của bún kèn

Tất nhiên nguyên liệu chính nhất vẫn là bún, nhưng nước lèo mới chính là thứ khiến thực khách ngỡ ngàng ở món bún kèn. Nhìn mãi chả hình dung, tưởng tưởng ra nó làm bằng cái gì mà sao nó thơm thơm, bùi bùi, beo béo… Hỏi ra mới biết là nước lèo ở đây được làm từ cá, mà cá ở đây xay nhuyễn như chà bông, sau đó đem đi xào với các loại gia vị, rồi đem nấu với nước cốt dừa và nước cá luộc. Cuối cùng cho ra một nồi nước lèo sền sệt, thơm mùi cá và nước cốt dừa. Lưu ý, khi nấu nước lèo bún kèn Phú Quốc thì không thể thiếu một số gia vị như bột cà ri, ngũ vị hương hay nước cốt dừa.

Món bún nhìn qua đã thấy vô cùng thanh mát với nhiều loại rau sống

Món bún nhìn qua đã thấy vô cùng thanh mát với nhiều loại rau sống

Một tô bún kèn Phú Quốc có xanh của rau, một chút đỏ của ớt, màu cam của đu đủ bào, vàng của nước lèo và màu trắng của bún, giá. Tạo nên một món ăn không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng đẹp mắt, hấp dẫn thực khách.

Khi gọi bún kèn, chủ quán sẽ cho bún tươi vào tô, sau đó là rải lên trên một chút giá sống, rau thơm, gỏi đu đủ, mắm chua ngọt và chan chút nước cốt dừa. Cuối cùng là cho một thìa nước lèo có cá được xay nhiễn vào tô là bạn đã có ngay một bát bún kèn tuyệt ngon rồi.

Bún kèn có rất nhiều rau sống, giá sống, gỏi đu đủ, không chỉ khiến cho bát bún trở nên đậm đà, nhiều mùi vị hơn mà còn giúp ăn đỡ ngán, ăn hết bát thứ nhất có thể ăn luôn bát thứ hai cũng được. Một món bún kèn chuẩn vị phải bao gồm vị ngọt của cả, bùi của nước cốt dừa, giòn của đu đủ và cay của ớt…

Nhìn thanh đạm vậy thôi nhưng món bún này vô cùng đậm đà thơm ngon

Nhìn thanh đạm vậy thôi nhưng món bún này vô cùng đậm đà thơm ngon

Hiện nay ở Phú Quốc cũng có một số quán bán món bún kèn khá ngon. Trong đó chỉ có gánh hàng rong của một người dân gần bùng binh chợ đêm Dinh Cậu và quán vỉa hè của cô Út Lượm ở đường 30/4 thị trấn Dương Đông. Giá 1 bát bún kèn là 20.000 – 25.000 đồng.

Về miền Tây ăn món bún ngon nuốt lưỡi, ăn một bát lại muốn ăn thêm
Món bún thanh mát này là đặc sản của miền Tây khiến ai cũng muốn được thưởng thức một lần.

Ẩm thực miền Tây

H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương