Ai muốn thưởng thức đặc sản này cần phải đặt trước ngư dân hoặc thương lái cả tháng với giá 150.000 đồng/kg.
Cá sùn sịn (hay còn có tên gọi khác là cá đét hoặc cá lãi) thuộc họ Congridae (họ cá lạc và cá chình “vườn”), sống ở sông nước lợ và cửa biển. Chúng có đặc điểm thân dài và gầy đét.
Ở các khu vực biển Đà Nẵng - Quảng Nam, cá đét rộ lên từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch. Người ta thường đánh bắt bằng giã cào hoặc câu dây. Cá ở những vùng này được khai thác thường to hơn Bình Thuận và Vũng Tàu, có nhiều con to bằng ngón tay cái người lớn với chiều dài phổ biến 30-40cm.
Cá sùn sịn (hay còn có tên gọi khác là cá đét hoặc cá lãi) thuộc họ Congridae (họ cá lạc và cá chình “vườn”), sống ở sông nước lợ và cửa biển.
Song người ta cho rằng, cá sụn sịnh ở Phước Hải (Bà Rịa - Vũng Tàu) có nhiều và ngon hơn các vùng khác. Do cá sống ở tầng nước bên dưới nên việc đánh bắt chủ yếu bằng những miệng đáy ở cửa sông đổ ra biển. Vào mùa có cá, ngư dân chuẩn bị thu hoạch vào những buổi sáng sớm khi nước rút.
Trước kia sùn sịn rất nhiều, giá rẻ như cho, người ta đổ chúng thành đống ở những cảng biển Vũng Tàu, Vàm Láng, Tiền Giang, Cần Thạnh (Cần Giờ). Ngày nay sùn sịn đã lên hàng đặc sản, khan hiếm dần. Vì thế ai muốn thưởng thức đặc sản này cần phải đặt trước ngư dân hoặc thương lái cả tháng với giá 150.000 đồng/kg.
Trước kia sùn sịn rất nhiều, giá rẻ như cho, người ta đổ chúng thành đống ở những cảng biển Vũng Tàu, Vàm Láng, Tiền Giang, Cần Thạnh (Cần Giờ).
“Từ khoảng tháng 9 đến Tết Nguyên đán – thời điểm hiện tại, cá sùn sịn cái thường ôm trứng đầy bụng. Trứng cá này nhỏ bằng hạt cát, vàng tươi, beo béo và thịt cá ngọt, chắc. Đặc sắc nhất là thân cá chứa nhiều mỡ rất béo nhưng không ngậy như mỡ cá basa và thơm thanh chứ không tanh. Vì thế không ít người thành phố đã tìm mua loại cá này về thưởng thức và chế biến thành món ăn ngon”, chị Hương Hồng – chủ cửa hàng thuỷ hải sản ở TP.HCM cho biết.
Khi mua về, cá sùn sịn có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, đơn giản nhất là chiên giòn ngập mỡ, chấm với nước mắm tỏi, cầu kỳ hơn thì có thể om ốc chuối đậu, kho hay nướng cũng đều rất ngon.
Khi mua về, cá sùn sịn có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, đơn giản nhất là chiên giòn ngập mỡ, chấm với nước mắm tỏi.
“Những con sùn sịn tươi thường được dân sành ăn vùng biển đem rửa sạch, ướp với ít muối ớt, cặp nhánh tre tươi nướng lửa than. Nhìn chúng cong mình, trào mỡ thành giọt trắng trong thơm phức, rồi da cá chuyển sang màu vàng cam có người “cầm lòng không đặng” cứ nén suối nước bọt chạy ngược xuống nghe “ừng ực”.
Sau đó họ con sùn sịn nóng hổi vừa thổi vừa ăn, chấm ít nước mắm me chua ngọt mằn mặn, cay cay rồi thưởng thức từ tốn một cách ngon lành”, chị Hương Hồng nói.
Sau đó người phụ nữ này khẳng định: “Cá sụn ăn giòn rụm, vị ngọt, thơm lại không có xương nên trẻ con cũng ăn được. Rất nhiều người nghiện món này nên vào mùa hàng chục người đặt cả yến về tích tủ đông ăn dần”.