Cá thác lác cườm có giá bán tùy thuộc vào trọng lượng mỗi con/kg và tùy thuộc hàng cá sống hay cá đông lạnh mà có giá bán khác nhau, dao động từ 80.000 – 150.000 đồng/kg.
Cá thác thác lát cườm thuộc họ cá thác lát, có đặc điểm: thân hình màu trắng bạc, hai bên thân cá có các chấm đen kéo dài từ thân và chấm đen lớn dần về phía đuôi; cá được vao quanh bởi lớp vây sắc nhọn kéo dài từ dưới bụng cá ra tới đuôi và lên tới gần đầu; đuôi cá nhỏ và nhọn; đầu cá khá nhỏ, hơi vẩu lên trên; miệng cá rộng kéo dài tới gần hố mắt; mắt hơi xếch về phía trên đầu.
Chúng là loài sống ở nước ngọt, có thể sống ở nước lợ nơi có độ mặn khá cao. Thức ăn của cá thác lác cườm trong mô hình nuôi thương phẩm là cám công nghiệp hoặc các loại cá tạp, tép nhỏ có sẵn ở địa phương.
Cá thác lát cườm xuất phát từ các con sông ở Đông Nam Á, phân bố chủ yếu ở các khu vực con sông thuộc các nước như Việt Nam, Lào, Campuchia. Tại Việt Nam chúng sống chủ yếu ở Đồng bằng sông Cửu Long – nơi tập trung các nguồn thủy sản trù phú.
Ngoài ra, cá thác lát cườm còn được nuôi thương phẩm tại nhiều vùng trên cả nước nhưng được xem là phù hợp nhất với khí hậu và điều kiện nước tại đồng bằng sông Cửu Long. Song nếu đánh giá về chất lượng thịt cá thác lác thì dòng cá khai thác tại hồ Lắk thuộc vùng đất Đắk Lắk mới là loại thác lác hảo hạng nhất.
Xưa cá thác lác cườm ngoài tự nhiên vô cùng lớn. Tuy nhiên những năm gần đây do nhu cầu đánh bắt khai thác lớn nên nguồn cá thác lác cườm bắt đầu ít đi và cũng là lúc chúng trở thành đặc sản được dân sành ăn lùng mua.
Hiện nay, thị trường tiêu thụ cá thác lác chủ yếu là trong nước và còn được khai thác để xuất khẩu ra nước ngoài. Cá đã giúp cho không ít người dân thoát nghèo bền vững. Và do nhu cầu của thị trường đang ở mức cao nên giá cá thác lác các loại đang có nước tăng mạnh trong thời gian gần đây. Cụ thể, cá thác lác cườm có giá bán tùy thuộc vào trọng lượng mỗi con/kg và tùy thuộc hàng cá sống hay cá đông lạnh mà có giá bán khác nhau, dao động từ 80.000 – 150.000 đồng/kg.
Từ cá thác lát cườm có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như cá thác lác cườm chiên giòn, cá thác lác cườm nấu canh chua, lẩu cá thác lác cườm, chả cá thác lác cườm bọc trứng cút sốt cà chua.
Cá thác lác là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Việc chế biến cá thác lác đúng cách không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng mà còn là bài thuốc quý chữa nhiều bệnh khác nhau.
Theo y học cổ truyền dân tộc, cá thác lác nói chung và các thác lác cườm nói riêng có vị ngọt, tính bình, không độc có tác dụng bổ khí huyết, ích thận tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau, nhuận trường... Với những tác dụng kể trên, cá loại này chữa bệnh với những người tỳ hư bụng đầy, sinh lý yếu, ăn ngủ kém và các chứng liên quan tỳ thận khí đều hư.