Loại cá xưa đầy chẳng ai ăn, giờ thành đặc sản được "ưa chuộng", muốn mua phải đặt trước cả tuần, 270.000 đồng/kg

K.T Ngày 23/09/2022 19:00 PM (GMT+7)

“Cá chình chỉ phổ biển ở khu vực miền Trung và Nam nên ở ngoài Hà Nội chủ yếu là hàng đông lạnh bán với giá khá cao. Thông thường, cửa hàng của mình bán cá chình đông lạnh chừng 150.000 đồng/kg, còn đợt nào có cá tươi thì lên tới 270.000 đồng/kg", chị Hoa Vũ nói.

Cá chình là dòng cá thuộc bộ cá chình, có tên tiếng Anh là Anguilliformes. Chúng có thân hình thuôn dài gần giống với loài lươn sông. Phần đầu nhỏ và tròn giống với hình trái xoan. Mắt khá bé, miệng lớn hơi nhếch lên, môi khá dày, răng khá nhỏ và dày tạo thành những dải răng. Phần vây lưng và vây hậu môn khá dài thường nối liền cùng với vây đuôi của chúng. Cá chình có vây ngực tròn – ngắn và đặc biệt là không có vây bụng.

Cá chình có thể sinh sống ở môi trường nước mặn và nước ngọt. Chúng xuất hiện phổ biến từ Ấn Độ Dương cho đến Thái Bình Dương, có thể dễ dàng thích nghi với mọi điều kiện từ 1 – 38oC. Song nếu được ở trong môi trường có nhiệt độ ấm chúng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.

Cá chình là dòng cá thuộc bộ cá chình, có tên tiếng Anh là Anguilliformes.

Hiện cá chình được phân bổ chủ yếu ở các quốc gia như Philippine, Nhật Bản, Malaysia, Indonesia,… Tại Việt Nam, cá chình có ở các tỉnh thuộc khu vực miền trung và nam trung bộ như: Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Ngãi, Phú Yên vào đến Bình Thuận…

“Xưa cá chình ở đây có đầy mà chẳng ai đoái hoài tới, chỉ có người dân vùng biển thi thoảng đổi bữa bằng chúng. Vài năm trở lại đây, người ta đi Nhật du lịch nhiều và được thưởng thức nhiều món ngon từ cá chình. Từ đó chúng đã trở thành đặc sản, được giới trẻ và chị em nội trợ săn lùng”, chị Hoa Vũ (29 tuổi) – chủ cửa hàng hải sản tại Hà Nội cho biết.

Tại Việt Nam, cá chình có ở các tỉnh thuộc khu vực miền trung và nam trung bộ...

Cũng theo chị Hoa Vũ, cá chình là loài cá bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, thịt cá chình dễ dàng chế biến thành các món ăn vô cùng hấp dẫn. “Cá chình chỉ phổ biển ở khu vực miền Trung và Nam nên ở ngoài Hà Nội chủ yếu là hàng đông lạnh với giá khá cao. Thông thường, cửa hàng của mình bán cá chình đông lạnh chừng 150.000 đồng/kg, còn đợt nào có cá tươi thì lên tới 270.000 đồng/kg. Khách hàng muốn mua hàng tươi sống phải dặn trước cả tuần để cửa hàng dặn thương lái vận chuyển ra. Song cá chình đông lạnh cũng khá ngon, vẫn giữ được hương vị vốn có”, người phụ nữ nói.

Từ cá chình có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như:

Cá chình nướng riềng mẻ

Đây là món ăn dân dã của người dân miền Tây. Món ăn này không chỉ có vị ngọt đậm đà của thịt cá mà còn có chút thơm thơm, cay nồng của riềng vô cùng đặc biệt.

Cá chình kho tiêu

Cá chình kho tiêu là một trong những món ăn ngon và hấp dẫn thực khách. Nguyên liệu để chế biến món ăn này khá đơn giản, nhưng để kho một nồi cá chình kho tiêu ngon thì không phải ai cũng làm được.

Ngoài ra, chị em nội trợ có thể tham khảo một vài món ăn khác như: cá chình xào lăn, cá chình hấp xì dầu, cá chình chiên giòn, cá chình om dưa, cá chình kho sả ớt….

Nguồn: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/loai-ca-xua-day-chang-ai-an-gio-thanh-dac-san-duoc...

Loại cá xưa ít người biết, giờ thành đặc sản được ưa chuộng, chế biến được nhiều món ngon, 250.000 đồng/kg
Hiện nay, cá chỉ vàng trên thị trường có rất nhiều mức giá phụ thuộc vào nguồn gốc, chất lượng cũng như nhà cung cấp. Giá cá chỉ vàng khô dao động...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương