Từ cá lóc bông có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cá lóc bông nướng, cá lóc bông chiên giòn, gỏi cá lóc bông,..
Cá lóc bông thuộc họ cá quả, có kích thước lớn hơn cá lóc thường, trung bình 1 con có chiều dài khoảng 25cm, cân nặng dao động từ 1 - 1.5kg. Chúng có miệng to, rộng với đầu giống đầu rắn.
Cá lóc bông sống ở vùng nước chảy, sông hồ tự nhiên hoặc nuôi bằng bè lớn giữa sông, không sống trong ao hồ nước tù đọng như cá lóc thường. Hơn nữa chúng không ăn thức ăn công nghiệp, chỉ chịu ăn cá vụn, thức ăn tự nhiên. Chính yếu tố này khiến cá lóc bông đắt tiền hơn cá lóc thường.
Hiện cá lóc bông có nhiều ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long. Vài năm trở lại đây, chúng bắt đầu được nhân giống và chăn nuôi ở các tỉnh miền Trung và miền Bắc.
Cá lóc bông sống ở vùng nước chảy, sông hồ tự nhiên hoặc nuôi bằng bè lớn giữa sông, không sống trong ao hồ nước tù đọng như cá lóc thường.
"Xưa cá lóc bông có đầy nhưng ít ai ăn vì cho rằng có độc, không tốt cho sức khoẻ. Vì thế chỉ có một số dân nghèo ở quê mình ra sông đánh bắt về nướng hoặc kho tộ.
Mình vẫn nhớ cái hương vị khi đó: thịt dai, rắn chắc vô cùng. Nó còn vô cùng đưa cơm nữa", chị Ngọc Thiện (30 tuổi, quê Kiên Giang) cho biết.
Sau này chị Ngọc Thiện bất ngờ thấy người ta rao bán cá lóc bông ở chợ thành phố. Chị liền hỏi mua và được người bán giới thiệu rằng đây chính là loại cá đặc sản được dân thành phố ưa chuộng vì chất lượng thịt hơn nhiều loại cá khác.
"Cá lóc bông ngoài chợ giá đắt hơn cá lóc thường tầm 30-40% và thường hiếm hàng, không phải muốn mua là có. Người ta dặn mình rằng muốn ăn cá lóc bông thì nên gọi điện đặt trước. Khi có hàng, họ sẽ phần, chứ không cá có đến đâu là bán sạch đến đó", chị Ngọc Thiện nói.
Cá lóc bông nướng là đặc sản bán chạy trong ngày Vía Thần tài.
Chia sẻ lí do vì sao loại cá này được ưa chuộng đến thế, người phụ nữ miền Tây cho biết cá lóc bông có thân mình tròn lẳn, vì vậy các thớ thịt cá dày dặn, lõi thịt trắng ngần, ăn sướng miệng. Hơn cả chúng còn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khoẻ con người.
Từ cá lóc bông có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cá lóc bông nướng, cá lóc bông chiên giòn, gỏi cá lóc bông,... "Người sành ăn đã ăn cá lóc bông sẽ thấy rất khác biệt. Hiện tại chúng được rao bán với giá 170.000 đồng/kg. Và trên thị trường còn có khô cá bông 2 nắng giá 320.000 đồng/kg, mắm cá bông chừng 140.000 đồng/hũ", chị Ngọc Thiện thông tin.