Hiện chúng được rao bán với giá 80.000 đồng/kg rau tươi. Thậm chí người ta còn bán cả hạt giống để ai thích trồng có thể mua về gieo.
Việt Nam có rất nhiều loại rau dại trở thành đặc sản được bao người ưa chuộng như: rau dớn, rau bò khai, rau dớn, rau thối, rau đắng cảy… Trong đó chúng ta không thể không kể đến rau tầm bóp – loại mọc dại ở khắp dải đất hình chữ S.
Rau tầm bóp có tên tiếng anh là Physalis angulata, thuộc họ cà nên một phần nào đó có đặc điểm giống cây cà. Chúng có đặc điểm: các lá hình bầu dục mọc so le nhau…
“Rau tầm bóp là loại rau dại, xưa bạn muốn tìm rau chỉ cần lang thang bờ ruộng, dọc đường hay góc vườn ở vùng nông thôn là có thể dễ dàng hái một mớ về chế biến thành món ăn dân dã.
Sau này khi điều kiện kinh tế đi lên, người ta không còn ăn loại rau này nữa dù chúng vẫn mọc dại đầy ở các vùng quê. Thậm chí cây mọc tốt um, lá xanh mơn mởn vẫn không thấy có người hái. Vì thế chúng bỗng trở thành loại cây dại, thường được người ta phát gọn để không ảnh hưởng đến cảnh quan”, bạn Ngọc Hoa (28 tuổi, quê Hưng Yên) cho biết.
Mỗi lần Ngọc Hoa về quê, muốn thưởng thức rau tầm bóp đều phải đi khắp làng tìm xem trong vườn nhà ai có rồi vào xin chủ nhà. Khi đó cô sung sướng nghĩ đến món ăn dân dã, đậm hương vị tuổi thơ và nhanh nhanh chóng chóng đem về để mẹ xào tỏi hoặc nấu canh tôm.
“Vài năm trở lại đây, mình bỗng thấy người sành ăn và dân thành phố “săn lùng” loại rau này. Người dân ở quê mình bắt đầu không phá bỏ chúng nữa, thay vào đó là chăm bón để cây nhanh ra lá, hái đem ra chợ hoặc gửi lên thành phố cho các tiểu thương ở chợ bán.
Dần dần mình thấy chúng trở thành rau đặc sản được các nhà hàng, quán ăn ưa chuộng vì một phần lý do không bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc bảo vệ thực vật như nhiều loại rau khác. Hiện chúng được rao bán với giá 80.000 đồng/kg rau tươi. Thậm chí người ta còn bán cả hạt giống để ai thích trồng có thể mua về gieo”, cô gái quê Hưng Yên chia sẻ.
Không chỉ vậy, chúng còn được nhiều người gieo trồng làm cây cảnh để trong nhà để tôn lên vẻ đẹp của căn phòng và làm tươi mới môi trường sống. “Quả của cây tầm bóp khá đẹp, màu sắc lại bắt mắt nên người trong giới cây cảnh có “sử dụng” chúng để trang trí trong nhà. Họ muốn kết hợp lấy lá ăn và chưng bày quả”, bạn Ngọc Hoa nói.
Rau tầm bóp có thể chế biến thành nhiều món ăn và đều mang đến hương vị rất lạ: hơi đắng nhưng thanh và mát, như: rau tầm bóp luộc; rau tầm bóp xào tỏi; rau tầm bóp xào thịt bò; canh rau tầm bóp với cua…
Trong Đông Y, rau tầm bóp được ví như một cây thuốc nam quý, mang lại rất nhiều công dụng cho người sử dụng. Rau tầm bóp có tính mát, không độc và có vị hơi ngăm đắng nên có công dụng: thanh nhiệt cơ thể, nhuyễn kiên tán kết, khư đàm chỉ khái, tiêu đờm, lợi tiểu,….
“Rất nhiều người sử dụng rau tầm bóp nhưng ít ai có thể biết được những công dụng chúng mang lại cho sức khoẻ. Chúng có thể chủ trị được những chứng bệnh cấp sau: sưng đau yết hầu, cảm sốt, ho khan, ho có đờm, nấc, nôn, nhiệt,… Ngoài ra, chúng còn có công dụng để chữa và điều trị một số bệnh khác như: đái tháo đường, nhọt vú, đinh độc, rối loạn đường ruột,…”, Ngọc Hoa chia sẻ.