Loại cá xưa đầy ít ai biết, giờ thành đặc sản nổi tiếng và gây ấn tượng ngay lần đầu thưởng thức, 35.000 đồng/kg

K.T - Ngày 17/02/2023 19:00 PM (GMT+7)

Từ cá tra có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: cá tra kho tộ, cá tra nướng muối ớt, canh chua cá tra…

Cá tra có tên tiếng Anh là cá Pangasius catfish thuộc bộ siluriformes, chủ yếu sống ở những vùng nước ngọt và có thể bắt gặp cả ở những vùng nước lợ. Chúng được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1878 bởi Sauvage.

Một con cá tra trưởng thành có cân nặng trung bình khoảng từ 2.5kg/con với phần mình to, dày còn phần đầu thì khá nhỏ so với tỉ lệ chung cơ thể. Miệng cá cũng khá nhỏ và hơi nhọn. Chúng có hai cặp râu dài với 1 cặp ở hàm trên còn một cặp nằm dưới phần cằm. Mắt cá to trong cân đối, được đặt ngang với khoé miệng. Vây lưng của cá tra giống hình mác được đặt ở phần lưng trên, gần đầu. Ở cuối lưng có một phần vây nhỏ nhô nhẹ lên. Phần lưng trên của cá có gam màu xanh đen, phần bụng thì có màu xám trắng ánh bạc.

Cá tra có tên tiếng Anh là cá Pangasius catfish thuộc bộ siluriformes.

Cá tra có tên tiếng Anh là cá Pangasius catfish thuộc bộ siluriformes.

Trong tự nhiên, cá tra sinh sống trong môi trường nước ngọt hoặc nước lợ. Chung hiện có nhiều ở khu vực sông Mê Kông, được thấy nhiều tại các quốc gia Lào, Thái Lan và Việt Nam. Ở nước ta, cá tra được nuôi thương mại chủ yếu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

“Xưa cá tra có nhiều nhưng còn khá mới mẻ đối với người dân Việt Nam, nhất là các tỉnh phía Bắc. Sau đó chúng bắt đầu được nhiều người biết đến, dần trở thành loài cá đặc sản có tiếng. Hiện chúng là một loại cá phổ biến tại nước ta, cho giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Hơn nữa chúng đã được xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính như Mỹ và Châu Âu…”, chị Hiếu Ngọc (42 tuổi) – tiểu thương bán hải sản tại TP.HCM cho biết.

Trong tự nhiên, cá tra sinh sống trong môi trường nước ngọt hoặc nước lợ.

Trong tự nhiên, cá tra sinh sống trong môi trường nước ngọt hoặc nước lợ.

Cũng theo người phụ nữ này, cá tra không hề đắt. Trên thị trường, giá một kg cá tra dao động trong khoảng từ 25.000 – 35.000 đồng. Chị em nội trợ có thể dễ dàng mua được loại cá này tại các chợ truyền thống hoặc trong các siêu thị.

Từ cá tra có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: cá tra kho tộ, cá tra nướng muối ớt, canh chua cá tra… Tất cả đều thơm ngon và ấn tượng với mọi người từ ngay lần đầu thưởng thức.

Cá tra kho tộ vô cùng thơm ngon.

Cá tra kho tộ vô cùng thơm ngon.

Loài cá này chứa nhiều omega 3 – 6 -9, DHA, EPA, vitamin E… tốt cho cơ thể. Những chất dinh dưỡng có trong cá tra mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như: Giúp chống lại và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến  tim mạch; Giúp giảm lượng cholesterol và chất béo có hại của cơ thể; Hỗ trợ phục hồi, tái tạo và hình thành cơ bắp; Tăng cường máu lên não, cải thiện sức mạnh trí óc; Giúp làm sạch mạch máu và giảm tắc nghẽn mạch; Giúp duy trì sức khỏe hệ xương; Ngăn chặn lão hoá da,

Theo số liệu được công bố, trong 100gr thịt cá tra, có 2.9gr chất béo, 18gr protein, 50mg natri, 24% DV phốt pho, 19% DV Kali, 5% DV kẽm, 24% DV cholesterol, 121% DV Vitamin B12, 10% DV Vitamin E, 31% DC Vitamin B1, 7% DV Vitamin B2, 237 mg Omega-3, 337 mg Omega-6. Và với hàm lượng dinh dưỡng cao, các chuyên gia khuyến cáo nên ăn từ 400 – 700gr thịt cá tra/tuần để cơ thể được hấp thu các dưỡng chất cần thiết. Lượng đạm có trong cá tra cũng dễ tiêu hoá và hấp thụ hơn so với các loại thịt động vật.

Loại cá xưa đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản quý hiếm, muốn ăn nhất định phải đến nơi này, 120.000 đồng/kg
Hiện tại cá lúi không còn nhiều như trước, người dân đánh bắt được đến đâu là ăn đến đó. Vì thế cá lúi cũng có giá hơn, lên đến 120.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương