Loại cá xưa đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản được ưa chuộng vì hương vị độc lạ, 280.000 đồng/kg

K.T - Ngày 24/10/2022 19:00 PM (GMT+7)

Từ cá ngân có thể chế biến thành nhiều món ngon như: cá ngân chiên nghệ vàng giòn, cá ngân hấp, cá ngân sốt cà chua, cá ngân nướng phô mai, cá ngân nấu canh, cá ngân chiên sả ớt…

Cá ngân có tên tiếng Anh là Atule Mate là loài cá thuộc họ cá Khế. Chúng có kích cỡ dài từ 150 – 200mm, thân dài hình bầu dục với viên bụng, lưng cong đều nhau. Cá có hai vây lưng tách rời và phần vây lưng, vây đuôi có màu vàng nhạt, từ phần trên lưng đến bụng cá có nhiều gân nhỏ vằn sọc trải dài.

Trên thế giới thì cá ngân được phân bố khắp các vùng biển từ Ấn Độ Dương tới Thái Bình Dương, tới cả vùng biển phía Bắc của Nhật Bản và phía Nam của nước Úc. Tại nước ta, cá ngân sống chủ yếu ở các vùng ven biển có nhiều rạn san hô và vịnh như Bắc Bộ, miền Đông, Trung và Tây Nam Bộ.

Cá ngân có tên tiếng Anh là Atule Mate là loài cá thuộc họ cá Khế.

Cá ngân có tên tiếng Anh là Atule Mate là loài cá thuộc họ cá Khế.

“Cá ngân xưa có nhiều nhưng không mấy ai ăn, ngoài dân đi biển. Sau này nó được khách du lịch “để ý” nhiều hơn rồi trở thành đặc sản được lùng mua ở khắp nơi. Từ đó người miền biển bắt đầu đánh bắt loại cá này để bán”, chị Khánh Hà (29 tuổi) – chủ cửa hàng hải sản ở TP.HCM cho biết.

Cũng theo chị Khánh Hà, ngay khi cá ngân được đánh bắt về sẽ được thực hiện cấp đông bằng đá lạnh theo đúng quy trình từ khâu phân loại, sơ chế và đông lạnh rồi vận chuyển để giữ được độ tươi ngon cho đến khi tới tận tay người tiêu dùng. Vì thế chị em nội trợ hoàn toàn yên tâm về chất lượng thịt cá ngân khi mua ở các siêu thị, cửa hàng thuỷ hải sản…

Canh cá ngân nấu gót.

Canh cá ngân nấu gót.

“So với các loại cá biển khác thì thịt cá ngân được xem là săn chắc và dai thịt hơn nhưng lại có hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy giống như phomai. Do đó khi có cơ hội được thưởng thức các món ăn chế biến từ cá ngân bạn sẽ không quên hương vị đặc trưng này. Hiện chúng được bán ở siêu thị với giá 280.000 đồng/kg”, người phụ nữ Sài Gòn nói.

Từ cá ngân có thể chế biến thành nhiều món ngon như: cá ngân chiên nghệ vàng giòn, cá ngân hấp, cá ngân sốt cà chua, cá ngân nướng phô mai, cá ngân nấu canh, cá ngân chiên sả ớt… Tất cả đều mang hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Trong số các loại cá biển thì cá ngân tươi được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá khá cao bởi trong thịt cá có chứa nhiều các dưỡng chất thiết yếu, đáp ứng được yêu cầu về tăng cường sức khỏe con người.

Cá ngân kho dưa chua.

Cá ngân kho dưa chua.

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong 100gr thịt cá ngân có chứa đến 16,5g chất béo, 240 kcalories, 22,5g chất đạm, 3,93g chất béo bão hòa, 6,6g chất béo chưa bão hòa Mono, 1,54g chất béo chưa bão hòa Poly,78mg Sodium, 1,45 mg sắt, 0,88mg kẽm, 374mg Potassium, 90,6g magnesium, 6,38mg Niacin, 0,44mg Riboflavin cùng 17,8mcg vitamin B12, 0,44mg vitamin B6, 0,11mg vitamin B1…

Ngoài ra, trong thịt cá ngân còn chứa hàm lượng Omega 3 tương đối cao nên có tác dụng hạ lượng Triglycerdies ở trong máu, bảo vệ tim mạch, thúc đẩy sự hoạt động của não bộ tốt hơn, cải thiện các vấn đề có liên quan đến hệ thần kinh… Hơn cả chúng còn có chứa lượng dầu cá khá lớn, kết hợp với các loại vitamin còn giúp cho cơ thể con người tăng cường sức đề kháng, cải thiện thị lực, ngăn ngừa những bệnh có liên quan đến tim và thận…

Loại cá xưa chẳng ai biết, giờ thành đặc sản được săn lùng, chế biến nhiều món ngon, 550.000 đồng/kg
Tùy vào từng thời điểm, mùa vụ và chất lượng loại thịt mà giá của cá tuyết chênh lệch khác nhau. Chúng thường có giá từ 500.000 - 550.000 đồng/kg", chị Lan Anh nói.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương