Loại cá xưa dùng để tiến Vua, giờ thành đặc sản được người thành phố "săn lùng" vì ngon, 700.000 đồng/kg

NGỌC HÀ - Ngày 15/01/2024 15:28 PM (GMT+7)

Hiện tại cá chiên sông Đà được rao bán tại các cửa hàng chuyên thủy hải sản, cá đồng quê; siêu thị hoặc trang thương mại điện tử với giá 600.000 – 700.000 đồng/kg.

Cá chiên sông Đà từng là một trong 5 loại cá tiến Vua hiếm có khó tìm tại nước ta. Sở dĩ vậy vì chúng chỉ ăn tép sông tự nhiên, chất lượng thịt thơm ngon, săn chắc và miếng nào cũng vàng ươm như ướp nghệ. Hiện chúng được coi là đặc sản của vùng Tây Bắc, được người thành phố “săn lùng” ráo riết.

“Cá chiên sông Đà là loại cá hung dữ, thường sống ở vùng nước xiết, đằm mình trong những hang hốc dưới đáy các con sông lớn của vùng núi rừng Tây Bắc như sông Đà, sông Gâm, sông Lô. Chúng có đặc điểm khác lạ so với nhiều loại cá khác, như: kích thước to lớn, hình dạng gớm ghiếc, lừ đừ trôi như khúc gỗ mục sần sùi, đặc biệt chuyên ăn thịt những thủy sinh nhỏ hơn mình.

Cá chiên sông Đà từng là một trong 5 loại cá tiến Vua hiếm có khó tìm tại nước ta.

Cá chiên sông Đà từng là một trong 5 loại cá tiến Vua hiếm có khó tìm tại nước ta.

Vì thế người dân quê mình vẫn thường nói với nhau rằng không được “trông mặt mà bắt hình dong”. Vì chúng có hình thù xấu xí nhưng chất lượng thịt lại thơm ngon, hấp dẫn người ta. Đó cũng là lý do người sành ăn muốn thử một lần xem hương vị ra sao”, chị Kiều Giang (29 tuổi, quê Hòa Bình) cho biết.

Cũng theo người phụ nữ, cá chiên có ở nhiều nơi trên dải đất hình chữ S, như cá chiên sông Lam (Nghệ An). Song chị quả quyết hương vị không thể bằng cá chiên sông Đà. “Mình muốn nhấn mạnh thêm một lần nữa, chất lượng thịt của cá chiên ngon bậc nhất, thịt có màu vàng ươm như được ướp nghệ, thân không hề có xương dăm, chỉ có xương sống chạy dọc sống lưng.

Thịt cá chiên có màu vàng ươm như được ướp nghệ.

Thịt cá chiên có màu vàng ươm như được ướp nghệ.

Thịt chắc, con càng to thịt càng chắc. Xưa mình cứ hỏi cha rằng vì sao không tìm bắt những con cái nặng trên 3kg ăn cho bõ. Bố cười bảo rằng cá chiên bự quá sẽ có bị hoi và khô. Qủa thật khi ăn thử loại cá to, mình thấy mùi chẳng thể bằng những con nhỏ nặng hơn 2kg: mềm, ngọt và giòn sần sật”, chị Kiều Giang nói.

Hiện tại cá chiên sông Đà được rao bán tại các cửa hàng chuyên thủy hải sản, cá đồng quê; siêu thị hoặc trang thương mại điện tử với giá 600.000 – 700.000 đồng/kg. Chị em nội trợ có thể mua về chế biến thành các món gỏi, sốt hoa chuối, xào lá lốt hoặc lẩu cá. “Mình nghĩ trong các dịp gia đình tụ tập, ngày lễ… thì nên mua cá chiên về chế biến. Như thế đại gia đình sẽ được thưởng thức cùng nhau, bõ công bỏ tiền ra mua”, người phụ nữ Hòa Bình nói.

Cá chiên nướng thơm ngon.

Cá chiên nướng thơm ngon.

Trong cá chiên chứa nhiều acid béo không no omega – 3, DHA, EPA nên rất tốt cho sự phát triển của não bộ. Do đó, nếu cho trẻ ăn cá chiên thường xuyên sẽ giúp phát triển trí tuệ, thông minh, sáng mắt… Còn đối với người già, các acid amin trong cá giúp phòng ngừa bệnh tật, tăng cường trí nhớ, ngăn ngừa lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

Thứ xưa mọc đầy trong rừng, giờ thành đặc sản được dân thành thị săn lùng, 800.000 đồng/kg
Hiện tại nấm mối được rao bán trên các trang thương mại điện tử, chợ online hoặc siêu thị rau quả sạch với giá cá cao, dao động từ 400.000-800.000...

Đặc sản 4 phương

Theo NGỌC HÀ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương