Hiện tại chúng được bán ở các siêu thị, cửa hàng hải sản hoặc chợ vùng biển tại Phú Quý với giá 135.000 – 150.000 đồng/kg, tuỳ thuộc vào mùa đánh bắt, điều kiện khai và địa lý.
Cá trác là một đặc sản nổi tiếng, được rất nhiều người ưa chuộng. Và chúng ta không thể không nhắc đến cá trác vàng, có đặc điểm nhận dạng là phần mắt rất to, trên thân có 2 đường chỉ vàng chạy dọc nổi bật, phần bụng cá có màu trắng, lưng có màu xám bạc.
Cá trác vàng phân bố chủ yếu ở vùng biển Phú Quý (Bình Thuận). Chúng so với những loại cá trác khác được đánh giá phần thịt ngon và thơm hơn, giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn nên cũng được ưa chuộng hơn.
Thời điểm lý tưởng để đánh bắt loại cá này trong năm là vào những tháng cận Tết. Lúc này, thời tiết vùng biển Phú Quý rất lạnh, cá trác vàng tích trữ mỡ để duy trì nhiệt độ cơ thể do đó cá rất béo và ngậy.
Nếu xưa chỉ dân miền biển mới biết đến cá trác vàng thì ngày nay rất nhiều chị em nội trợ “săn lùng” để về chế biến thành món ngon bổ dương. Hiện tại chúng được bán ở các siêu thị, cửa hàng hải sản hoặc chợ vùng biển tại Phú Quý với giá 135.000 – 150.000 đồng/kg, tuỳ thuộc vào mùa đánh bắt, điều kiện khai và địa lý.
Thời điểm lý tưởng để đánh bắt loại cá này trong năm là vào những tháng cận Tết.
Để lựa chọn được cá trác vàng đúng chuẩn và chất lượng, chị em nội trợ cần biết cách nhận biết. Theo đó phần cá trác tươi mắt cá phải còn long lanh, nhìn được con ngươi bên trong. Nhìn vào phần da cá vấn bóng, đều và sáng. Phần mang cá có màu đỏ tươi, bám chặt vào phần đầu, thịt cá khi chạm vào vẫn có độ đàn hồi nhất định. Chị em không nên mua những con cá có mùi hôi, mắt cá có màu đỏ hoặc rơi rớt ra ngoài, phần mang cá chuyển sang màu đỏ thẫm hoặc đen đồng thời thịt cá bị nhũn, mềm.
Nhắc đến những loại cá biển người ta thường không thể quên được vị ngọt, béo và thơm hòa quyện trong từng miếng cá. Cá trác vàng là một trong những loại cá được đánh giá cao về chất lượng thịt do đó cách chế biến phổ biến nhất là dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn.
Cách chế biến cá trác vàng được nhiều người yêu thích nhất là cá trác hấp. Vị ngọt và dai của cá trác được cảm nhận trọn vẹn mà không hề vị tanh.
Món ngon được chế biến từ cá trác vàng.
Ngoài ra chị em có thể chế biến cá trác vàng chiên mắm ớt hay cá trác vàng kho tiêu. Cụ thể cá trác chiên mắm ớt có lớp da vàng giòn, thịt cá trắng ngọt hòa quyện với nước mắm mặn mà. Cá trác kho tiêu lại đem đến món ăn mà từng miếng cá được thấm gia vị đậm đà ăn cùng với cơm trắng thì không gì sánh được.
Không chỉ có hương vị thơm ngon, cá trác vàng còn khiến người ta phải ngạc nhiên với hàm lượng dinh dưỡng có trong loại cá này. Người ta thường có suy nghĩ rằng những loại cá đắt tiền sẽ giàu giá trị dinh dưỡng hơn, song cá trác bình dị và dân dã lại có bảng thành phần dinh dưỡng vô cùng ấn tượng. Cá trác chứa lượng lớn protein, chất đạm, omega 3 và nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như canxi, magie, sắt, kali. Ngoài ra, cá trác còn chứa nhiều nhóm vitamin có lợi như vitamin nhóm A, vitamin nhóm B.