Loài nhìn rất gớm ghiếc nhưng trở thành đặc sản nổi tiếng, ai muốn ăn nhất định phải đến nơi này, 65.000 đồng/con bé tí

K.T - Ngày 24/04/2023 19:00 PM (GMT+7)

Giá thành đuông chà là Cà Mau cao gấp 3-4 lần đuông dừa, chừng 65.000 đồng/con bé tí.

Tại Cà Mau – bên bờ sông Báy Háp có một vùng đất lành sở hữu rất nhiều cây chà là. Và trong cây có những con đuông béo ngậy mà người ta coi là đặc sản dân dã của ẩm thực vùng này!

Đuông chà là vốn là côn trùng nhưng chẳng hề bị xa lánh, tiêu diệt. Thậm chí nó được bao người săn tìm và mong muốn có cơ hội thưởng thức. Nó được sánh ngang hoặc ở tầm cao hơn so với đuông dừa ở xứ Bến Tre.

Mỗi cây chà may mắn chỉ có một con duy nhất. Hơn cả phải là chà là mọc hoang trong cánh rừng ngập mặn mới có đuông. Tất cả hoàn toàn tự nhiên, không thể nuôi cấy…

Đuông chà là sống trong cổ hũ non – phần mềm trong ngọn của cây chà là tự nhiên. Sự xuất hiện của đuông là do quá trình sinh sản của loài bọ cánh cứng như kiến dương, bọ rầy. Vào mùa sinh sản khoảng tháng 10 đến tháng 2 âm lịch, bọ tìm lỗ trên những ngọn cây chà là để đẻ trứng, trứng lớn lên qua thời kỳ ấu trùng thì thành đuông.

Đuông chà là vốn là côn trùng nhưng chẳng hề bị xa lánh, tiêu diệt.

Đuông chà là vốn là côn trùng nhưng chẳng hề bị xa lánh, tiêu diệt.

Suốt thời gian trên, đuông sẽ ăn chất dinh dưỡng từ ngọn cây, ở trong cỗ hũ nên thâp mập mạp to bằng ngón tay út, khoác một màu trắng muốt. Đặc biệt, thân không có lông tơ hay phần ruột đen như nhiều loại đuông khác. Những con trưởng thành rồi kích thước khá lớn: có khi bằng ngón trỏ, ngón chân cái. Vì thế, người mua chỉ cần quan sát sơ qua là có thể phân biệt đuông chà là với đuông dừa.

Đuông chà là quý hiếm nên muốn thưởng thức người dân phải lội vào rừng ngập mặn tìm khu có cây chà là dại. Dựa vào vốn nghề họ sẽ chọn khóm cây có đuông non để bắt. Chà là dại có nhiều gai, sống thành từng khóm nên phải thật cẩn thận vạch tìm nhánh có đuông. Tìm được, họ dùng dao đốn cả bắp thân cây mang về. Khi nào ăn thì họ rạch thân lấy đuông đem chế biến. Cũng vì cách khai thác kỹ càng nên đuông chà là Cà Mau luôn tươi ngon, đảm bảo giá trị dinh dưỡng.

Đuông chà là mắm ớt vô cùng ngon đối với người sành ăn.

Đuông chà là mắm ớt vô cùng ngon đối với người sành ăn.

Giá thành đuông chà là Cà Mau cao gấp 3-4 lần đuông dừa, chừng 65.000 đồng/con. Vì thế cách chế biến chúng cũng cầu kỳ hơn rất nhiều. Người sành ăn thường thích cách ăn nguyên thủy: cầm con đuông lên ngắt đầu bỏ luôn vào miệng bởi hương vị đuông được bảo toàn 100% cho đến khi vào ruột.

Còn ăn kiểu dân dã chút thì cho nó lội sông rồi đánh chén. Tức là đuông chà là tẩm nước mắm. Món này rất thú vị, khiến người ăn vừa kích thích vừa lo lắng. Cho mấy con đuông béo mầm vào trong chén nước mắm nhĩ rồi gắp từng con lên miệng. Cắn một miếng, sữa chảy ra thấm vào vị mặn của nước mắm giúp khử mùi tanh, người ăn dễ ăn hơn.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể đổi vị bằng cách nấu cháo, hấp xôi, lăn bột chiên bơ, cuốn rau sống… Tất cả đều mang hương vị thơm ngon, béo ngậy và gây ấn tượng ngay lần đầu thưởng thức.

Loại cá xưa chẳng ai biết, giờ thành đặc sản được chị em săn lùng vì hương vị thơm ngon, 150.000 đồng/kg
Hiện tại chúng được rao bán ở các cửa hàng hoặc siêu thị hải sản với giá 150.000 đồng/kg.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương