Xưa ít người biết đến loại cá này nhưng gần đây đã trở thành đặc sản nổi tiếng miền Tây.
Cá kèo (hay còn gọi là cá bống kèo) có tên khoa học Pseudapocrytes elongatus là một loài cá da trơn nhưng có vảy, thuộc họ cá Oxudercidae. Chúng được biết đến là một loài cá sông nhưng thích nghi được tất cả các môi trường nước từ ngọt cho đến nước lợ, nước mặn…
Cá kèo có thân hình khá bé hình trụ dài hơi dẹt, na ná tương tự như cá chạch. Con trưởng thành có thể dài đến 25 cm và nặng từ 40 – 50 gram. Đầu cá kèo khá nhỏ, dạng hình chóp, mõm tù hướng xuống phía dưới, miệng có răng sắc nhọn kiểu răng cưa. Màu sắc cá hơi ửng vàng và có thêm vài sọc đen chạy dọc thân hướng hơi xéo về phía trước.
Cá kèo có tập tính sống chiu rúc dưới lớp bùn và đào hang để ẩn nấp. Chúng thuộc dạng ăn tạp, ruột ngắn, thức ăn là các sinh vật phù du, động vật giáp xác nhỏ như tôm, ốc.. kể cả giun đất cũng là món ăn rất thích của chúng.
Cá kèo (hay còn gọi là cá bống kèo) có tên khoa học Pseudapocrytes elongatus là một loài cá da trơn nhưng có vảy, thuộc họ cá Oxudercidae.
Xưa ít người biết đến loại cá này nhưng gần đây đã trở thành đặc sản nổi tiếng miền Tây. Hiện chúng đem lại giá trị kinh tế cao, vì thế được nuôi tự nhiên là các vùng ven biển, bãi triều, các đầm nước lợ. Chúng được tập trung nuôi theo phương pháp thâm canh và bán thâm canh ở Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú (Bến Tre), Gò Công (Tiền Giang), Duyên Hải (Trà vinh).
Hiện nay cá kèo được bán trên thị trường với 2 loại hàng khác nhau đó là loại cá kèo tươi sống thở o xy và loại cá kèo khô hay còn gọi là khô cá kèo. Chính vì thế mà tùy thuộc từng loại mặt hàng, tùy thuộc từng kích cỡ cá to nhỏ khác nhau mà có mức giá bán khác nhau, dao động từ 120.000 – 150.000 đồng/kg. Ngoài ra người dân miền Tây còn chế biến cả cá kèo khô – hay còn gọi là khô cá kèo và bán với giá từ 330.000 – 460.000 đồng/kg.
Từ cá kèo có thể chế biến thành các món ngon như lẩu cá kèo – hương vị thơm ngon cùng vị ngọt từ nhiên từ thịt; cá kèo nướng muối ớt sẽ - một món ăn phù hợp với những bữa họp gia đình, vừa thường thức vừa trò chuyện cùng nhau; cá kèo chiên xù, cá kèo cuốn bánh tráng, cá kèo kho,... Tất cả đều là một món ăn tuyệt hảo từ hương vị đến sự phối trộn nguyên liệu.
Cá kèo nướng muối ớt vô cùng thơm ngon.
Cá kèo là loại thực phẩm vùng sông nước, có hàm lượng ít chất béo và giàu protein. Khi ăn cá kèo có thể giúp hấp thụ tốt protein trong loại cá này. Đồng thời, hàm lượng ít chất béo sẽ giúp cho hoạt động tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.
Với hàm lượng canxi và photpho tương đối cao trong thực phẩm này, ăn cá kèo giúp khung xương vững chắc hơn. Đồng thời, nguồn canxi này còn giúp sự phát triển toàn diện nhất về xương.