Loại hoa đẹp như mơ nghìn người đi check-in, hóa ra lại làm được đủ món ngon

H.M Ngày 11/03/2021 16:47 PM (GMT+7)

Không chỉ để ngắm hay chụp ảnh, hoa ban còn có thể chế biến thành những món ăn mang đậm hương vị Tây Bắc.

Hoa ban là loài hoa đặc trưng ở Tây Bắc và được trồng phổ biến ở Thủ đô Hà Nội. Những ngày đầu tháng 3, hoa ban nở tím trời khiến nhiều chị em nô nức trang điểm, mặc áo dài đi chụp ảnh. Nhưng nhiều người không biết loài hoa mỏng manh, xinh đẹp này lại có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Loại hoa đẹp như mơ nghìn người đi check-in, hóa ra lại làm được đủ món ngon - 1

Nộm hoa ban

Nộm hoa ban là món ăn không cầu kỳ với nguyên liệu chính lấy từ sản vật địa phương. Ngoài hoa ban và măng, đồng bào dân tộc còn cho thêm thịt cá suối nướng tạo hương vị đặc trưng núi rừng.

Hoa ban mang về, người ta nhặt cánh và nhụy đem rửa qua rồi chần với nước nóng. Sau khi ráo nước, hoa được vò nát để chế biến món ăn. Măng làm nộm ngon nhất phải là măng nứa hoặc măng đắng. Sau khi xắt nhỏ ngâm nước muối loãng, măng được luộc qua nước nóng rồi để ráo.

Loại hoa đẹp như mơ nghìn người đi check-in, hóa ra lại làm được đủ món ngon - 3

Để món ăn đảm bảo độ béo ngậy không thể thiếu thành phần cá suối nướng. Cá suối tươi ngon được nướng trên than củi rồi gỡ lấy thịt. Khi các nguyên liệu đầy đủ, người chế biến sẽ trộn chung chúng với nhau. Nước trộn nộm bao gồm tỏi, chanh, ớt, mùi tàu, mắc khén, giềng giã nhỏ. Tất cả được đảo đều với nhau, chờ chừng 20 phút cho nguyên liệu ngấm gia vị là dùng được.

Loại hoa đẹp như mơ nghìn người đi check-in, hóa ra lại làm được đủ món ngon - 4

Nộm hoa ban là món ăn có sự hòa quyện của nhiều vị chua, cay, mặn, đắng, ngọt, bùi, kích thích vị giác. Ngày xuân, khi đã chán ngán những món ăn béo ngậy, nộm hoa ban trở thành món ngon giải ngấy tuyệt chiêu, mang đậm hương vị núi rừng.

Canh hoa ban

Hoa ban tươi mới hái đem về nấu canh cũng mang lại hương vị độc đáo. Canh hoa ban mang hương vị thanh khiết và hấp dẫn không kém. Hoa thường được nấu chung với thịt và những gia vị truyền thống của người Thái.

Loại hoa đẹp như mơ nghìn người đi check-in, hóa ra lại làm được đủ món ngon - 5

Người chế biến còn có bí quyết riêng để khiến cho những cánh hoa không bị nát, khi ăn thấy được hương vị thanh mát, trong trẻo của món ăn.

Xôi hoa ban

Loại hoa đẹp như mơ nghìn người đi check-in, hóa ra lại làm được đủ món ngon - 6

Với món xôi người ta thường chọn những bông hoa mới nở, rửa sạch, sau đó cho vào chõ đồ xôi đã chín. Đặc biệt món ăn này thường người Thái ăn kèm với chẳm chéo, một gia vị truyền thống của người địa phương rất ngon. Lá và hoa ban có vị bùi, ngọt, thoang thoảng mùi thơm dịu, hòa quyện vào mùi nếp thơm quả là một trải nghiệm cực kì thú vị.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/loai-hoa-dep-nhu-mo-nghin-nguoi-di-check-in-hoa-ra-la...

Đặc sản chỉ có ở Tây Bắc: Lên rừng hái hoa ban chế thành món ăn dễ gây nghiện
Hoa ban là 1 món ăn truyền thống của người Thái ở Tây Bắc, trong đó có người Thái tỉnh Sơn La. Các món ăn chế biến từ hoa ban là đặc sản Tây Bắc và...
Theo H.M Tổng hợp (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương