Dù biết hương vị của món ăn này chắc chắn phải rất thú vị nhưng không phải ai cũng có đủ can đảm để thưởng thức.
Một trong số những món ăn đặc sản độc đáo nhất khi bạn du lịch vùng đất Tây Nguyên nắng gió nhất định phải kể đến chính là món nhộng sâu muồng. Được xem là một món ăn độc nhất vô nhị, sâu muồng nổi tiếng với người dân Tây Nguyên và du khách tới đây đều được nghe nói đến.
Mùa sâu muồng thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 4. Do đó, nếu muốn thưởng thức đặc sản này, bạn cần lên kế hoạch kỹ từ trước, căn sẵn thời gian sao cho phù hợp. Chỉ cần qua thời gian này, khi cơn mưa đầu mùa đổ xuống, những con nhộng muồng sẽ thoát xác, trở thành bướm và bay đi.
Sâu muồng có màu xanh đậm, lưng nâu vàng, hai bên mình thì có sọc nâu thẫm, mình nhỏ. Khác với các loài sâu khác, sâu muồng không có lớp lông bên ngoài mà sở hữu làn da trơn. Chúng di chuyển bằng cách cong thân mình lại, tung đầu về phía trước. Bạn cần cẩn thận vì các chú sâu có thể nhảy lên người bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng bởi sâu muồng không gây ngứa ngáy hay kích ứng với da.
Cách chế biến nhộng muồng cũng vô cùng đa dạng, tùy vào sở thích của thực khách. Một số người có thể ăn cả nhộng muồng sống, sau khi bắt về thì thưởng thức kèm với mắm ớt hoặc muối tiêu, thêm chút rượu cần. Ai ăn được món này thì đều xem đây là đặc sản không gì sánh bằng. Nhộng chưa chín thường béo, ngọt nước, tan chảy trong miệng. Tuy nhiên, nếu không thể ăn sống, bạn có thể luộc qua nước sôi và thưởng thức khi chúng còn đang nóng.
Sâu muồng và nhộng sâu muồng đều có thể chế biến thành nhiều món ngon. Người ta còn rang, xào, hoặc cầu kỳ hơn là tẩm bột, chiên với dầu ăn. Nhộng sâu muồng sau khi chế biến dễ ăn hơn, nhưng đặc biệt vẫn giữ được sự bùi béo và hương thơm đặc trưng riêng.
Món nhộng sâu muồng rang có màu vàng ươm, vỏ ngoài giòn tan, béo ngậy và vị bùi, nếu để ý kỹ bạn có thể cảm nhận được hương vị của lá cây muồng trong từng thớ thịt của nhộng. Nhộng muồng thơm và ngon hơn nhộng tằm ở chỗ ăn nhiều được mà không bị ngấy.
Trông những con sâu muồng lúc nhúc khá ghê rợn nhưng theo nhiều thực khách can đảm thử qua thì họ đều đánh giá sâu muồng được điểm 10 về hương vị.
Trước đây, chỉ người địa phương mới biết đến nhộng sâu muồng. Sau đó, vì số lượng quá nhiều nên họ đã phân phối đi nhiều nơi để tiêu thụ. Đầu mùa, giá 1 kg khoảng 20.000 đồng, cuối mùa tăng lên thành 50.000 đồng/kg nếu mua ở Tây Nguyên. Hiện nay, đặc sản nhộng sâu muồng còn được đóng gói chuyển ra Hà Nội phục vụ thực khách, với giá khoảng 170.000 đồng/ kg.