Quả mướp đắng đã quá quen thuộc nhưng ít ai biết được rằng lá và đọt non của cây này cũng có thể làm thành nhiều món ăn ngon.
Mướp đắng là một loại quả quen thuộc đối với người dân Việt Nam ở cả 3 miền. Loại quả này có vị đắng đặc trưng, không chỉ là một món ăn ngon mà còn là vị thuốc chữa được nhiều bệnh.
Nhiều người nghĩ rằng cây mướp đắng chỉ trồng để thu hoạch quả, chỉ có quả mới có thể ăn được. Nhưng ít ai biết rằng một bộ phận khác của chúng cũng làm thành món ăn ngon và có hương vị lạ, đó là phần ngọn non và lá non.
Lá và ngọn non của cây mướp đắng làm thành những món ăn vừa lạ vừa ngon, được người dân thành phố ưa chuộng những năm gần đây
Từ lá mướp đắng có thể làm các món: luộc, xào hay nấu canh. Canh lá mướp đắng có thể nấu cùng thịt, xương, tôm cá đều thơm ngon và bổ dưỡng. Còn với món xào, có thể xào cùng thịt bò, xào tỏi,...
Theo y học dân gian, quả và cả lá mướp đắng có tính hàn, có chức năng chống viêm, hạ sốt, phòng trị các chứng bệnh thông thường. Chúng được xem là một món ăn có vị thuốc.
Chị Lài (quê ở huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) chia sẻ: "Ở quê tôi từ xưa, các món từ lá và ngọn non của cây mướp đắng đã quá quen thuộc. Mùa mướp đắng, bên cạnh thu hoạch quả, người ta còn hái lá và ngọn để nấu ăn. Chúng cũng thơm như quả nhưng vị đắng thì không bằng.
Còn nhớ lúc lên thành phố học, mẹ mình gửi lá mướp đắng mà cả phòng ký túc xá xúm vào hỏi. Sau khi ăn thử, ai cũng gật gù bởi hương vị lạ của nó. Rồi có bạn còn nhờ mẹ mình mua hộ".
Theo chị Lài, lá mướp đắng không phổ biến như ngọn su su, ngọn bầu, ngọn bí nên không phải ai cũng biết tới. Ở chợ thành phố chỉ thỉnh thoảng mới thấy có người bán thứ đặc sản này.
Nhận thấy giá trị kinh tế, nhiều hộ gia đình đã mở rộng trồng cây mướp đắng để thu hoạch cả quả và lá non
Theo khảo sát, trên thị trường, lá và ngọn non mướp đắng có giá khoảng 40.000 đồng/kg nhưng không phải lúc nào cũng mua được.
Chị Hải (người bán đặc sản vùng miền trên chợ mạng) cho biết: "Lá mướp đắng có vị nhẩn đắng, nhưng không đắng bằng quả, khi nấu lên mùi vị khá đặc biệt, lạ miệng nên người thành phố rất thích. Mình đặt hàng của bà con ở miền Tây chuyên trồng mướp đắng nhưng số lượng cũng không có nhiều. Hồi đầu rao bán ít người hỏi mua, bây giờ hàng có đến đâu bán hết đến đó. Cuối vụ còn không đủ hàng để trả cho khách".
Nhiều người nhận xét món ăn từ lá và ngọn của cây mướp đắng có mùi thơm và vị nhẩn đắng, nhưng không đắng bằng quả
Là người trồng mướp để thu hoạch cả lá và quả, anh Tường (ở huyện Xín Mần, Hà Giang) chia sẻ, cây mướp đắng có sức kháng bệnh, chịu hạn tương đối tốt nên không tốn nhiều thời gian chăm sóc và chi phí phân bón. Đặc biệt, trồng loại cây này có thể duy trì nhiều năm mà không cần trồng lại.
"Cây mướp đắng cho năng suất ổn định, có thể bán cả quả và lá tươi. Khi hết mùa quả còn sơ chế thân và lá khô để bán ra thị trường", anh Tường nói.