Loại quả quê trở thành đặc sản được ưa chuộng, ăn một lần sẽ nhớ cả đời không quên, 80.000 đồng/kg

K.T - Ngày 16/03/2023 19:00 PM (GMT+7)

Vào chính vụ, hồng không hạt Bắc Kạn được rao bán với giá cao hơn so với các loại hồng khác, 70.000 - 80.000 đồng/kg.

Hồng vốn là loại quả yêu thích của nhiều người mỗi khi trời thu về! Chúng gồm nhiều loại như hồng vuông, hồng giòn, hồng mềm... Và chúng ta không thể không nhắc đến hồng không hạt Bắc Kạn - được mệnh danh là loại quả tốt và an toàn nhất do được trồng ở nơi có nguồn nước sạch, vùng đất chưa bị tác động nhiều, đặc biệt không có thuốc bảo vệ thực vật...

Hồng không hạt chín vào thời điểm cuối tháng 7, 8 âm lịch. Khi chín, màu quả chuyển từ xanh sang đỏ vàng sáng, đây là giống hồng đã có trên 100 năm tuổi. Cách gọi hồng “không hạt” là nói tới điểm đặc biệt của loại quả này là không có hạt do nhân của hạt bị thoái hóa, trong như thạch. Vì vậy, không như các giống hồng khác, khi ăn, hồng không hạt Bắc Kạn có độ giòn. Cũng vì đặc điểm này khiến nhiều người tiêu dùng lầm tưởng đây là hồng Trung Quốc được ngâm vào hóa chất để cho tiêu hạt.

Loại quả quê trở thành đặc sản được ưa chuộng, ăn một lần sẽ nhớ cả đời không quên, 80.000 đồng/kg - 1

Cũng theo tiếng của dân tộc Tày, hồng không hạt còn được gọi là mác hồng, còn chúng ta hay gọi là hồng ngâm do trước khi ăn, phải ngâm hồng qua nước để khử chát.

Hồng không hạt Bắc Kạn được trồng phân tán ở các huyện Ba Bể, Chợ Đồn và Ngân Sơn, nơi có khí hậu và thổ nhưỡng đặc thù. Đây là loại cây dễ trồng, không mất nhiều chi phí và công chăm bón; là loại cây ăn quả có khả năng chịu hạn khá tốt, ít sâu bệnh.

Quả hồng Bắc Kạn có vị ngọt, đường cát, sinh sôi trên đất có dầu khoáng nên có vị khác với hồng nơi khác. Theo kinh nghiệm của người dân, khi hái hồng đúng độ chín, đem về ngâm xuống nước sạch, ngâm ngay sẽ cho chất lượng quả tốt và ngon nhất.

Loại quả quê trở thành đặc sản được ưa chuộng, ăn một lần sẽ nhớ cả đời không quên, 80.000 đồng/kg - 2

Quả hồng chín màu vàng sáng rất đẹp nhưng hái từ trên cây xuống vẫn không thể ăn được vì còn rất chát. Người dân phải ngâm hồng trong nước sạch, ngập khoảng 15 - 20cm trong vòng 3-4 đêm. Khi ấy quả sẽ hết nhựa chát và chuyển thành vị ngọt rồi vớt ra để ráo nước là có thể ăn.

Vào mùa thu, đặc biệt vào ngày Tết trung thu truyền thống, quả hồng không hạt Bắc Kạn thường được dùng làm quà biếu cho bạn bè và người thân. Vị ngọt đậm, giòn, thơm khiến những người đã từng thưởng thức chúng sẽ mãi không bao giờ quên.

Loại quả quê trở thành đặc sản được ưa chuộng, ăn một lần sẽ nhớ cả đời không quên, 80.000 đồng/kg - 3

Vào chính vụ, hồng không hạt Bắc Kạn được rao bán với giá cao hơn so với các loại hồng khác, 70.000 - 80.000 đồng/kg.

Đặc sản xưa ít người ăn vì hôi, giờ trở thành món ăn yêu thích của bao người vì bổ dưỡng, 160.000 đồng/kg
Hiện nay, chị em có thể đến các điểm chợ, cửa hàng thực phẩm hoặc hệ thống siêu thị uy tín trên thị trường để mua cật heo với giá dao động từ 140.000 - 160.000/kg, tuỳ thời điểm.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương