Loại quả xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản được "ưa chuộng" đến lạ, 100.000/kg

K.T - Ngày 31/01/2022 13:32 PM (GMT+7)

Loại quả này được rao bán trên các trang thương mại điện tử, chợ mạng hoặc chợ dân sinh với giá 40.000 đồng/kg tươi; 90.000 – 100.000 đồng/kg khô.

Quả táo tàu (hay còn gọi là chà là đỏ, táo Trung Quốc) có nguồn gốc từ Nam Á nhưng nay đã trở nên phổ biến khắp thế gưới. Chúng mọc trên một loại cây bụi có hoa lớn. Khi quả còn non thường có màu xanh lục nhạt, bề mặt vỏ trơn và láng mịn, có vị chua và hơi chát. Khi chín có màu đỏ sẫm hoặc tím và hơi nhăn, lúc này vị chua chát sẽ mất đi, thay vào đó là ngọt thanh.

Khi quả còn non thường có màu xanh lục nhạt, bề mặt vỏ trơn và láng mịn, có vị chua và hơi chát.

Khi quả còn non thường có màu xanh lục nhạt, bề mặt vỏ trơn và láng mịn, có vị chua và hơi chát.

Do hương vị ngọt ngào và thịt khá dai, vì thế táo tàu thường được sấy khô và sử dụng trong các loại mứt, bánh kẹo và món tráng miệng ở các cùng của châu Á. Tại Việt Nam, táo tàu được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc và gồm nhiều loại như:

Hồng Táo

Hồng táo được thu hái từ cây khi đã chín đỏ, thường có màu đỏ tươi hoặc đỏ nâu. Khi chín, quả căng mọng nước, ăn vào có vị giòn ngọt, khi phơi khô thì thịt quả sẽ mềm và ngọt nước hơn. 

Đại táo

Còn được gọi là hắc táo, táo bắc, đại táo,… cũng là quả của cây táo tàu. Loại này thường dùng nhiều trong các bài thuốc Bắc để tẩm bổ, phục hồi thể chất. 

Để làm loại táo này, sau khi thu hái về đem rửa sạch, sau đó cho vào cái thùng to có lỗ thông khí. Tiếp đến trộn cùng với nước sắc từ địa hoàng và rễ con cùng với một chút đường trắng. Sau đó, mang quả táo phơi nắng cho khô và chuyển sang màu đen. Cuối cùng, chỉ cần cho táo khô vào túi để bảo quản dược liệu. 

Táo tàu thường dùng để nấu cháo, làm mứt, pha trà, chè dưỡng nhan có công dụng làm đẹp da, giảm cân...

Táo tàu thường dùng để nấu cháo, làm mứt, pha trà, chè dưỡng nhan có công dụng làm đẹp da, giảm cân...

Xưa táo tàu có rất nhiều, thậm chí chín rụng không ai hái về dùng. Song ngày nay loại quả này bỗng trở nên nổi tiếng, được chị em nôi trợ “ưa chuộng” đến lạ. Họ thường mua về nấu cháo, làm mứt, pha trà... Ngoài ra bạn có thể chế biến với nhiều thức uống giải nhiệt, chè dưỡng nhan có công dụng làm đẹp da, giảm cân...

Không chỉ vậy, thứ quả này còn có tác dụng vô cùng tốt cho sức khỏe như cải thiện tình trạng thiếu máu; giúp ngủ ngon, cải thiện chứng suy giảm trí nhớ; giúp xương chắc khỏe, bảo vệ hô hấp; giúp đẹp da, kích thích mọc tóc, dưỡng tóc; ngăn ngừa táo bón, giảm căng thẳng; chống oxy hoá, phòng ngừa ung thư...

Hiện táo tàu được rao bán trên các trang thương mại điện tử, chợ mạng hoặc chợ dân sinh với giá 40.000 đồng/kg tươi; 90.000 – 100.000 đồng/kg khô.

Chị Sông Vũ (29 tuổi, Hà Nội) cho biết: “Trước mình ghét ăn quả này lắm song chẳng hiểu sao một lần mình được ăn chè dưỡng nhan có thứ quả này mà mê mệt luôn. Sau đó mình đã đặt hàng chục cân táo tàu tươi về ngâm rượu rồi sấy khô để làm chè dưỡng nhan.

Nếu vào đúng vụ của chúng, giá rất rẻ chừng 30.000 – 40.000 đồng/kg, còn táo tàu khô thì bạn có thể mua bất cứ lúc nào”.

Trong dịp Tết Nguyên đán này, táo tàu cũng là loại quả được xuất hiện nhiều trong các hộp mứt....

Loại rau đặc sản chỉ có ở Nghệ An, ăn một lần nhớ cả đời vì hương thơm đặc biệt
Rau đậu rừng có lá màu xanh đậm với kiểu lá mọc song song tạo thành từng cặp lá tựa như cánh bướm. Đó là lý do người dân nơi này gọi là rau bướm.

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương