Loại rau đặc sản chỉ có ở Nghệ An, ăn một lần nhớ cả đời vì hương thơm đặc biệt

K.T - Ngày 01/02/2022 19:00 PM (GMT+7)

Rau đậu rừng có lá màu xanh đậm với kiểu lá mọc song song tạo thành từng cặp lá tựa như cánh bướm. Đó là lý do người dân nơi này gọi là rau bướm.

Nghệ An nổi tiếng là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Ngoài ra nơi này còn có rất nhiều đặc sản thơm ngon trứ danh cả nước như bánh cu đơ, cháo lươn, nhút, nem lụi, bánh mướt... Song nếu đặt chân đến huyện biên giới Kỳ Sơn, du khách còn được khám phá và thưởng thức các loại rau rừng đặc sản mà chỉ nơi này mới có, trong đó phải kể đến rau đậu rừng (hay còn gọi là rau bướm).

Rau đậu rừng có lá màu xanh đậm với kiểu lá mọc song song tạo thành từng cặp lá tựa như cánh bướm. Đó là lý do người dân nơi này gọi là rau bướm. Chúng thường mọc ở dọc các khe suối và vào mùa đông là rau xanh, ngon nhất trong năm.

Rau đậu rừng có lá màu xanh đậm với kiểu lá mọc song song tạo thành từng cặp lá tựa như cánh bướm.

Rau đậu rừng có lá màu xanh đậm với kiểu lá mọc song song tạo thành từng cặp lá tựa như cánh bướm.

Anh Tú Vũ (37 tuổi, Thanh Hóa) cho biết: “Trong một lần đến với Kỳ Sơn, tôi được người bạn rủ đi chợ trung tâm thị trấn Mường Xén. Đến đó, những cô gái người Mông cứ đưa những bó rau xanh mướt rồi mời chào. Tôi thấy loại rau này khá lạ nên đã hỏi và được giới thiệu rằng đây là rau đặc sản, rau sạch tự nhiên. Tôi thấy lạ nên đã mua vài mớ về ăn thử xem sao”.

Về đến nhà, anh Tú Vũ bỏ ra mới biết người dân hái từng ngọn rồi cột thành bó đem bán. Sau đó anh mời bạn bè quý đến nhà ăn cơm, coi như có chút đặc sản núi rừng. “Bà xã ngắt từng ngọn non, rửa sạch rồi xào qua với thịt bò. Bạn tôi ăn khen ngon, kêu rau này vừa đậm vị ngọt lại có hương thơm rất lạ. Họ ăn hết sạch đĩa rau đậu xào thịt bò luôn”, người đàn ông 37 tuổi nói.

Rau đậu rừng xào thịt bò vô cùng thơm ngon.

Rau đậu rừng xào thịt bò vô cùng thơm ngon.

Ngoài xào, rau đậu rừng còn có thể nấu canh – ngon không chê vào đâu được. “Lũ trẻ nhà tôi thường ngày không chịu ăn rau, toàn phải ép thôi. Vậy mà chúng mê mệt canh rau đầu rừng. Do đó tôi đã nhờ người bạn ở vùng núi biên giới mua giúp hàng chục bó rau rồi gửi ra ngoài này, vừa để ăn vừa biếu tặng bạn bè”, anh Tú Vũ nói.

Theo anh Tú Vũ, nếu mua trực tiếp tại thị trấn Mường Xén thì rau đậu rừng rất rẻ, chừng 15.000 đồng/bó. Song anh nhờ người mua rồi gửi về thì giá cao hơn rất nhiều, 50.000 –60.000 đồng/kg. Dẫu vậy anh vẫn thấy rất đáng đồng tiền bát gạo.

“Đắt đỏ nhưng tôi vui lắm bởi đã giúp các con thích ăn rau. Đặc biệt tôi tặng bạn bè, ai cũng khen nức nở hương vị của loại rau này. Nó chẳng ngon hay cao sang bằng sơn hào hải vị nhưng lại chứa đựng bao hương vị miền quê mà nay rất khó có thể tìm lại”, anh Tũ Vũ tâm sự.

Dạo quanh một vòng chợ online, phải khó khăn lắm mới tìm thấy một tài khoản Facebook rao bán rau đậu rừng. Tuy nhiên để có thể thưởng thức món này, chị em nội trợ phải đặt từ trước rồi chờ đợi hàng tuần trời mới có hàng.

Loại rau xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản được ưa chuộng đến lạ, 50.000 đồng/kg
Không chỉ làm rau ăn, loại rau dại này còn có thể được sử dụng làm thuốc bổ kích thích sự thèm ăn, chữa đau bụng và táo bón. Ngoài ra rễ già của chúng...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương