Từ cá bu đá có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã, đậm chất xứ Quảng như nướng, hấp sả, chiên, kho tộ...
Cá bu đá (hay còn gọi là cá bám đá lưới, cá bám đá hổ) có tên khoa học là Sewellia lineolata có hình dạng khá xấu xí , màu sắc vằn vện. Thịt của chúng có vị hơi đắng nhẫn - đây chính là hương vị lạ cho những ai lần đầu thưởng thức loại cá này.
Cá bu đá có ở hầu hết các con suối ở miền núi Quảng Ngãi. Việc đánh bắt loài cá này chủ yếu là dùng lưới để thả. Người dân chỉ cần 200-400m lưới ra giăng thả vài chục phút có thể bắt được 400-800 gram cá.
Cá bu đá có ở hầu hết các con suối ở miền núi Quảng Ngãi.
"Gọi là cá bu đá vì loài cá này bám (bu) vào đá để ăn rong rêu, có nhiều ở những đoạn suối nước chảy mạnh. Khi trưởng thành, chúng thường chỉ bằng ngón tay người lớn.
Tôi nhớ xưa chỉ cần tìm đoạn suối có nước chảy mạnh là đám thanh niên trong xóm lại cầm lưới ra giăng, đợi một lúc là kéo lên bờ.
Từng con cá vằn vền nằm ngoan một góc, chúng tôi thi nhau ra đó gỡ lưới rồi bắt cá bỏ vào chậu. Chúng tôi cần 3-4 lần giăng lưới là kiếm đủ lượng cá, đem về liên hoan xóm", anh Hồng Minh (32 tuổi, quê gốc Quảng Ngãi) cho hay.
Từ lâu dân vùng cao xem cá bu đá là đặc sản nhưng do hình dáng khá xấu và thịt có vị lạ nên ít được người dân đồng bằng biết đến.
Cũng theo người đàn ông, từ lâu dân vùng cao xem cá bu đá là đặc sản nhưng do hình dáng khá xấu và thịt có vị lạ nên ít được người dân đồng bằng biết đến. Gần đây, chúng bỗng trở thành đặc sản được người dân thành phố "săn lùng", tìm mua nhưng rất khan hiếm.
"Số cá bu đá đánh bắt được đều để ở nhà làm thức ăn, chứ người dân không mang đi bán. Vì thế để mua được loại cá này vô cùng khó khăn.
Bạn bè tôi ở Sài Gòn về Quảng Ngãi chơi muốn thưởng thức loại cá này phải chờ đợi cả ngày mới có. Tôi phải rẽ vào các làng gần suối tìm mua với giá 300.000 đồng/kg. Thậm chí người dân còn không chịu bán, kiên quyết để ở nhà ăn vì giờ kham hiếm. Tôi phải nài nỉ mãi họ mới chịu bán", anh Hồng Minh nói.
Cá bu đá Quảng Ngãi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon mang hương vị đặc trưng không nơi nào có được.
Từ cá bu đá có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã, đậm chất xứ Quảng như nướng, hấp sả, chiên, kho tộ... Tất cả đều mang hương vị nhằng nhặng đắng, tạo ấn tượng cho thực khách ngay lần đầu thưởng thức, ăn một lần nhớ cả đời không quên.