Loại quả xưa ít ai biết, giờ thành đặc sản ra phố, có đến đâu bán hết đến đó, 250.000 đồng/kg

K.T - Ngày 12/08/2022 19:00 PM (GMT+7)

"Mình nhập mít ruột đỏ về đến đâu là hết từng đó. Khách hàng chủ yếu là người quen, thích thưởng thức trái cây độc lạ. Hơn cả cửa hàng của mình thường bán mít ruột đỏ trên fanpage là chính. Hiện chúng có giá dao động từ 150.000 - 250.000 đồng/kg đã lột múi sẵn", người phụ nữ nói.

Mít ruột đỏ là loại mít mà khi chín phần múi bên trong sẽ có màu đỏ của gạch nung, thịt múi vừa dai vừa giòn, vị ngọt xen lẫn vị chua nhẹ ăn rất bắt miệng.

Mít ruột đỏ có nguồn gốc từ Thái Lan và được du nhập vào nước ta khoảng vài năm trở lại đây nhờ đặc tính dễ trồng mà năng suất lại cao. Hiện tại chúng được trồng nhiều tại các tỉnh miền Tây như Hậu Giang, Cần Thơ, Bến Tre.

Ông Nguyễn Minh Trắng - người đầu tiên nhân giống và trồng thành công mít ruột đỏ tại Hậu Giang cho biết, giống mít ruột đỏ có trái khá sớm hơn so với nhiều loại mít khác. Khoảng18 - 24 tháng là đã có trái, với trọng lượng trung bình từ 7 - 16kg/trái.

Mít ruột đỏ có nguồn gốc từ Thái Lan và được du nhập vào nước ta khoảng vài năm trở lại đây nhờ đặc tính dễ trồng mà năng suất lại cao.

Mít ruột đỏ có nguồn gốc từ Thái Lan và được du nhập vào nước ta khoảng vài năm trở lại đây nhờ đặc tính dễ trồng mà năng suất lại cao.

Khi chín, bổ ra sẽ thấy phần ruột có màu đỏ như gạch nung trông rất hấp dẫn, phần cơm dày, hương vị ngọt giòn, thơm dịu pha lẫn vị chua nhẹ khi nếm, nhiều người còn ví vị của nó giống vani.

Không những thế, ruột mít đỏ này để càng để lâu thì múi mít càng có vị ngọt và mềm hơn, lúc này ngửi như mùi dầu chuối.

Ngoài ra, theo ông Trắng, mít ruột đỏ cũng dễ bảo quản hơn, từ lúc hái đến đến lúc mít chín có thể kéo dài từ 10 - 15 ngày, tạo điều kiện cho việc đóng gói, vận chuyển đi xa, kể cả xuất khẩu ra nước ngoài thuận lợi.

Chị Ngọc Thanh (29 tuổi) - chủ cửa hàng bán trái cây tại chợ Bà Chiều (Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết: "Xưa cửa hàng của mình chỉ có mít tố nữ, mít dai Bắc và mít Thái. Song vài năm trở lại đây, người mua tìm kiếm mít ruột đỏ nhiều quá  nên đã tìm mối nhập về bán.

Ban đầu mình phải xuống tận miền Tây, đến các miệt vườn hỏi dò xem có trồng mít ruột đỏ hay không? Sau đó mình đặt mua 8-10 quả về bán. Dần dần mình thiết lập được mối sẵn, cứ đến vụ là người ta gửi lên cho".

Khi chín, bổ ra sẽ thấy phần ruột có màu đỏ như gạch nung trông rất hấp dẫn, phần cơm dày, hương vị ngọt giòn, thơm dịu pha lẫn vị chua nhẹ khi nếm, nhiều người còn ví vị của nó giống vani.

Khi chín, bổ ra sẽ thấy phần ruột có màu đỏ như gạch nung trông rất hấp dẫn, phần cơm dày, hương vị ngọt giòn, thơm dịu pha lẫn vị chua nhẹ khi nếm, nhiều người còn ví vị của nó giống vani.

Cũng theo chị Ngọc Thanh, khác với các giống mít khác, mít ruột đỏ không thường xuyên bán ở các chợ, siêu thị và vựa nông sản. Bởi nó còn quá hiếm, đồng thời giá thành đắt đỏ nên rất kén người mua.

"Mình nhập mít ruột đỏ về đến đâu là hết từng đó. Khách hàng chủ yếu là người quen, thích thưởng thức trái cây độc lạ. Hơn cả cửa hàng của mình thường bán mít ruột đỏ trên fanpage là chính. Hiện chúng có giá dao động từ 150.000 - 250.000 đồng/kg đã lột múi sẵn", người phụ nữ nói.

Loại quả xưa chín rụng đầy gốc không ai hái, giờ thành đặc sản được chị em ưa chuộng, 60.000 đồng/kg
"Xưa quả dọc ở Phú Thọ nhiều lắm, chín rụng đầy gốc chẳng ai ăn vì chua, chỉ một số người dùng để nấu canh. Gần đây chúng bỗng trở thành đặc sản được...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương