Xưa dứa mật có đầy nhưng ít người biết, thậm chí còn cho rằng nó bị hư hỏng nên tuột mới có màu vàng đậm
Dứa (hay còn gọi là thơm) là loại quả không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam, có nhiều loại như dứa hoa Phú Thọ, dứa Na hoa, dứa ta… Và chúng ta không thể không kể đến dứa mật.
Dứa mật được trồng nhiều nhất là ở vùng Đơn Dương (Lâm Đồng) hay Nghệ An và Thanh Hóa. Mùa chín rộ là vào tháng 4 hằng năm…
Dứa mật có đặc điểm: trọng lượng từ 1.5 – 2.5kg/trái, hình trụ tròn, mắt nở nang, hốc mắt nông, lá không có gai. Khi bắt đầu chín chúng có màu xanh lá mạ, khi chín 100% có màu vàng sáng, vỏ bóng láng.
Dứa mật được trồng nhiều nhất là ở vùng Đơn Dương (Lâm Đồng) hay Nghệ An và Thanh Hóa.
Xưa dứa mật có đầy nhưng ít người biết, thậm chí còn cho rằng nó bị hư hỏng nên tuột mới có màu vàng đậm. Vài năm trở lại đây, chúng bỗng trở thành loại quả hot vào mùa hè. Từ đó chúng đã được “nâng tầm” thành đặc sản, có giá rất cao so với dứa thông thường. Hiện chúng được rao bán với giá 70.000 – 80.000 đồng/kg.
“Dứa mật khi cắt ra có 1 vòng màu vàng đậm, trong quả nhìn giống như bị dập tuy nhiên đây chính là phần ngọt nhất và tạo nên tên tuổi cho loại trái này. Chị em nên chọn quả dứa còn tươi, có hình trụ tròn, cân đối, mắt rạn nở và chín vàng đều từ 1 hàng mắt cho tới ½ quả.
Vỏ của dứa mật mỏng, thịt màu vàng tươi, mọng nước, thơm ngọt. Đặc biệt, chị em có thể thỏa thích thưởng thức dứa mật mà không cần phải lo lắng về vấn đề rát lưỡi, nóng trong người hay ảnh hưởng đến dạ dày vì chúng có độ axit thấp chỉ 1,68%”, chị Hoàng Ngọc (32 tuổi) – tiểu thương chợ Cầu Giấy cho biết.
Dứa mật có nhiều cách thường thức khác nhau, hấp dẫn bao người, như: ăn trực tiếp như thông lương, ép nước, làm mứt, làm trà… Tất cả đều có chung hương vị thơm ngọt, mọng nước…
Vỏ của dứa mật mỏng, thịt màu vàng tươi, mọng nước, thơm ngọt.
“Vào chính vụ, sạp hoa quả của gia đình tôi thiêu thụ hàng trăm cân dứa mật. Khách thường đặt mua 5-8kg về ăn dần mà không sợ bị hư hỏng nhanh như các loại dứa khác.
Hơn cả, dứa mật không gây nóng trong người, cũng chẳng làm rát lưỡi người thưởng thức. Có ngày tôi nhập hàng về không đủ bán, phải nhắn khách chờ đợi 1-2 hôm rồi giao tới tận nhà”, chị Hoàng Ngọc nói.
Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, trong dứa chín có chứa nhiều nước, giàu axit hữu cơ, canxi, photpho, sắt, và các loại vitamin khác như vitamin C, vitamin B1, vitamin B2,... Ăn dứa còn giúp làm mát, giải nhiệt và đẹp da. Thậm chí, chúng còn hỗ trợ giảm cân nhanh và hiệu quả nhưng cũng rất an toàn.
Dứa chín nhờ có thành phần men làm thức ăn dễ tiêu nên đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Bên cạnh đó, loại trái cây này còn có nhiều tác dụng khác như lợi tiểu, chữa viêm, cải thiện bệnh cao huyết áp, hỗ trợ điều trị viêm phế quản.
Ngoài ra, theo một số tạp chí y khoa cho biết, dứa có chứa một số loại enzyme có tác dụng tốt với những người bị bệnh tim. Enzyme này còn tốt cho người bị cao huyết áp và làm giảm nguy cơ tụ máu dẫn đến tai biến mạch máu não.